23/12/2018 05:39

Bỏ chuối trồng cam VietGAP, người đàn ông Hà thành thu nhập 14 tỷ đồng/năm

Nhờ trồng cam VietGAP, năm 2018 ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) có thu nhập chục tỷ đồng.

Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình VietGAP

Vốn là người gốc Hưng Yên, nhiều năm trước, ông Dàu đến thôn Phù Dực, xã Phù Đổng thuê đất bồi ven sông bỏ hoang của người dân để trồng chuối. Hơn 10ha chuối đã mang lại cho ông nguồn thu nhập ổn định nhưng bản thân ông chưa muốn dừng lại ở đó.

Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu và học hỏi kỹ thuật trồng cây có múi, năm 2012, ông Dàu đã mạnh dạn phá bỏ đất trồng chuối chuyển sang trồng cam canh và cam Vinh.

Bỏ chuối trồng cam VietGAP, người đàn ông Hà thành thu nhập 14 tỷ đồng/năm - ảnh 1

Ông Trần Văn Dàu chăm sóc vườn cam VietGAP của gia đình. Ảnh: Thu Hà

Sau khi suy tính, ông Dàu đã quyết định đầu tư trồng trên 12ha các loại cam, bưởi với số vốn lên đến cả tỷ đồng. Bên cạnh việc tự học, ông Dàu tích cực tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả do các phòng kinh tế, Hội Nông dân tổ chức. Từ đó, ông áp dụng vào việc trồng, chăm sóc trang trại cây ăn quả của gia đình, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm trồng cây ăn quả cho bà con trong vùng.

Ông Dàu chia sẻ: “Các sản phẩm từ cây ăn quả tại trang trại được đăng ký theo tiêu chuẩn VietGAP với quy trình sản xuất nghiêm ngặt từ khâu chăm sóc, chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, sản phẩm ở trang trại cây ăn quả Phù Đổng còn đăng ký truy xuất nguồn gốc. Chính điều này đã làm cho người tiêu dùng yên tâm, tin tưởng khi lựa chọn sản phẩm của trang trại”.

Thương lái đến tận vườn thu mua

Hiện các loại hoa quả trồng tại trang trại của gia đình ông Dàu đều được các thương lái đến tận vườn thu mua và được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Hàng hóa từ trang trại giờ đây đã có mặt ở hầu khắp các siêu thị, cửa hàng tạp hóa đến các khu chợ khắp nơi trên cả nước.

Ông Dàu cho biết: “Trồng cam bảo dễ cũng không phải, khó cũng không phải, trồng cây gì cũng vậy, luôn đòi người trồng phải bỏ thời gian, tâm sức ngay từ khâu trồng, chăm sóc đến khu thu hoạch”.

Trải qua 6 năm xây dựng, thương hiệu hoa quả sạch tại trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu đã trở thành địa chỉ tin cậy trên thị trường Việt Nam với thương hiệu cam canh, cam Vinh, bưởi da xanh và bưởi Đào Chuyên…

Năm 2018, theo ông Dàu, dù giá không được cao như những năm trước nhưng với sản lượng 100 tấn cam các loại, ông thu về 14 tỷ đồng, tạo việc làm cho 7 lao động thời vụ, với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Dàu cho hay, thời gian tới, ông sẽ kiên trì áp dụng mô hình trang trại hiện đại, mở rộng quy mô trồng trọt, cải tạo, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm cây ăn quả hiện có, đồng thời phát triển diện tích trồng cây ăn quả theo hướng trang trại với từng loại cây trồng phù hợp theo tiêu chuẩn VietGAP.

Ông Nguyễn Tiến Việt - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Gia Lâm cho biết: “Khi đón nhận quy hoạch vùng của huyện Gia Lâm, toàn bộ vùng đất bồi ở thôn Phù Dực đã được quy hoạch trồng cây ăn quả và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Gia đình ông Trần Văn Dàu là một điển hình, đi đầu trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng tại Phù Dực và đã cho hiệu quả kinh tế cao”.

Theo Thu Hà/Báo Gia đình và Xã hội


Link báo gốc: http://giadinh.net.vn/thi-truong/bo-chuoi-trong-cam-vietgap-nguoi-dan-ong-ha-thanh-thu-nhap-14-ty-dong-nam-20181222143232067.htm

Tags: trồng cam

TIN KHÁC

Lấy tre nuôi dúi, “bỏ túi” 30 triệu đồng/tháng KHUYẾN NÔNG

Lấy tre nuôi dúi, “bỏ túi” 30 triệu đồng/tháng

Một lão nông ở miền Tây đã thuần hóa và nuôi dúi thành công, mang lại thu nhập khá cao.

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân khu vực này đã tăng từ khoảng 12 triệu đồng/người lên 34 đến 35 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến cho 2,5 ha diện tích nuôi tôm của người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Cây điều được coi là cây trồng trồng chủ lực tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và suốt một thời gian dài đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Trung Quốc mở cửa cho nhiều loại rau củ quả và thủy sản của Việt Nam nhưng lại đòi hỏi cao về chất lượng, nguồn gốc

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Xem tiếp