23/04/2019 05:15

Bình Thuận: Thành công mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI

Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận đã xây dựng và nhân rộng thành công mô hình “Thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI” đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Mô hình triển khai nhằm giảm lượng giống gieo sạ và sử dụng nước tiết kiệm, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, tăng năng suất, phẩm chất lúa gạo, giảm áp lực sâu bệnh, hạn chế các tác động xấu đến môi trường sinh thái, giảm chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.

Vụ Đông Xuân 2018- 2019, Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận tiếp tục nhân rộng mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI tại xã Bắc Ruộng, huyện Tánh Linh, với quy mô 20 ha, sử dụng giống lúa chất lượng cao PY2. Đây cũng là huyện đang quy hoạch 3.000 ha đất trồng lúa chất lượng cao và kế hoạch đến năm 2025 phát triển 1.800 ha lúa canh tác theo phương pháp SRI. Điều đáng ghi nhận là 20 ha tham gia mô hình tại xã Bắc Ruộng được tổ chức liên kết sản xuất bao tiêu sản phẩm với Trung tâm Sản xuất giống cây trồng Nha Hố, tỉnh Ninh Thuận; giống lúa chất lượng cao PY2 trong mô hình do Trung tâm này cung ứng và nông sản làm ra được Trung tâm mua với giá cao hơn thị trường 400 đồng/kg.

Kết quả triển khai mô hình tại xã Bắc Ruộng rất khả quan, năng suất đạt tốt hơn so với các giống lúa trước đây và so với ruộng sản xuất đại trà cùng vụ Đông Xuân 2018-2019. Ruộng mô hình SRI đạt được những ưu điểm, cụ thể: Về mật độ gieo sạ, giảm được lượng giống gieo sạ từ 40-50%. Năng suất bình quân mô hình SRI đạt 8,2 tấn/ha, tăng cao hơn ruộng sản xuất đại trà 9,3%. Giảm lượng nước tưới từ 25-30 % so với tưới nước truyền thống luôn giữ nước ngập thường xuyên trong ruộng. Chi phí sản xuất giảm khoảng 2,5 triệu đồng/ha, lợi nhuận tăng hơn 6 triệu đồng/ha, tức tăng 42%.

Qua đánh giá sản xuất cho thấy, giống PY2 có rất nhiều đặc điểm nổi trội so với các giống lúa hạt tròn khác đang sản xuất trên cùng địa bàn như: chịu nóng tốt; kháng sâu bệnh khá tốt, nhất là bệnh đạo ôn và rầy nâu. Mặc dù thời tiết vụ Đông Xuân năm nay chưa thuận lợi nhưng năng suất đạt trên 8 tấn/ha, cao hơn các giống lúa khác trong cùng vụ. Nhìn chung giống PY2 có thể thay thế cho các giống lúa nói chung và giống hạt tròn nói riêng được canh tác nhiều vụ liên tục trên các cánh đồng tại địa phương.

Bình Thuận: Thành công mô hình thâm canh lúa cải tiến theo phương pháp SRI - ảnh 1

Ảnh minh họa

Giống lúa PY2 có nhiều đặc điểm nổi trội so với các giống lúa hạt tròn khác đang sản xuất trên cùng địa bàn

Hồ Công Bình

Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận

Tags: mô hình thâm canh lúa, phương pháp SRI

TIN KHÁC

Gia Lai: Người dân thu lợi từ trái chanh dây TRỒNG TRỌT

Gia Lai: Người dân thu lợi từ trái chanh dây

KTNT Chanh dây hay còn gọi là chanh leo hiện nay đang là một loại nông sản có tiềm năng rất lớn của bà con nông dân chúng ta. Hiện nay thị trường các nước châu Âu đang rất ưu chuộng loại sản phẩm nông sản này của Việt Nam.

Từ nhiều năm nay, tại các huyện của tỉnh Lào Cai và một số nơi ở tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang… rộ lên phong trào trồng trái thơm xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên nông dân nhiều nơi đang nhổ bỏ thơm vì giá chỉ còn 3.000 đồng/kg.

Năm 2019, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Sơn Tịnh thực hiện mô hình cánh đồng mẫu lớn trong sản xuất lúa ở xã Tịnh Bắc, huyện Sơn Tịnh. Đây là mô hình theo phương thức sản xuất mới, làm thay đổi tập quán canh tác cũ của người nông dân để chuyển sang áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, mở ra một hướng mới trong canh tác lúa.

Hàng trăm năm nay, người dân xã Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An) đã biết trồng dâu nuôi tằm. Những con tằm dãi nắng dầm sương như chính con người trên mảnh đất này vậy.

Nam Xuân là vùng đất bán sơn địa thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An nhưng người dân nơi đây lại phát triển kinh tế chủ yếu nhờ cây rau màu. Đây là vùng đất có truyền thống trồng rau màu và là một trong những điểm cung cấp rau xanh cho thị trường trong và ngoài tỉnh. Bà con nông dân trong xã luôn áp dụng tốt phương thức luân canh chuyển đổi cơ cấu cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao trên đơn vị diện tích đất canh tác.

Bến Tre là một trong các tỉnh ven biển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu nên việc xâm nhập mặn hàng năm đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngọt phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Việc thiếu nguồn nước tưới để cung cấp cho cây trồng trong mùa hạn mặn kéo dài là nỗi lo thường xuyên của nhà vườn.

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Thất Hùng là một xã thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Xã có nhiều diện tích đất bãi phù sa, khí hậu mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi của người dân nơi đây.

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư.

Xem tiếp