01/09/2017 06:26

Bình Thuận phát triển cây điều theo hướng bền vững

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, cây điều được địa phương này chọn là một trong những loại cây trồng chủ lực của tỉnh từ nay đến năm 2020. Theo đó, để nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều, Bình Thuận chủ trương sẽ trồng tái canh và cải tạo giống 12.500 ha điều.

Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận có hơn 17.000 ha điều, tập trung chủ yếu tại các huyện: Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Tân và Hàm Thuận Bắc. Trong đó, có 15.365 ha đang trong thời kỳ thu hoạch với năng suất bình quân đạt 6,5 đến 7 tạ /ha; sản lượng bình quân đạt 10.000 tấn/năm.Tuy nhiên, năng suất, sản lượng còn tương đối thấp. Nguyên nhân do phần lớn diện tích điều trước đây được trồng bằng hạt và không qua tuyển chọn; đồng thời vấn đề đầu tư thâm canh đúng quy trình của một số người trồng điều chưa được chú trọng, dẫn đến năng suất và sản lượng cây điều giảm.

Bình Thuận phát triển cây điều theo hướng bền vững - ảnh 1

Bình Thuận xác định cây điều là một trong những cây trồng chủ lực đến năm 2020. (Ảnh: NS)

Để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sản phẩm này, tỉnh Bình Thuận chủ trương sẽ trồng tái canh và cải tạo giống 12.500 ha điều, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng, bảo đảm yêu cầu xuất khẩu hạt điều. Tỉnh cũng triển khai hỗ trợ từ 50% - 80% giá cây giống cho đồng bào, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào ở các xã miền núi khó khăn; hỗ trợ giống, vật tư, phân bón và kinh phí chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất…

Để phát triển cây điều theo hướng bền vững, Bình Thuận đã đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục chỉ đạo nghiên cứu, chọn tạo các giống điều mới năng suất, chất lượng cung cấp cho người trồng điều; hỗ trợ các cơ sở chế biến thay đổi công nghệ để nâng cao chất lượng hạt điều…

Nhằm phát triển sản xuất điều mang tính bền vững, phương hướng và mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh ổn định 17.000 ha điều. Bình Thuận cũng tập trung phát triển cây điều theo hướng thâm canh gắn với thị trường để đưa năng suất điều đạt bình quân từ 12 đến 15 tạ/ha, sản lượng đạt 20.400 tấn đến 25.500 tấn/năm.

Theo ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, ngành nông nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp như: huy động nguồn lực, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân để thấy rõ hiệu quả, lợi ích của việc tái canh, cải tạo phát triển vườn điều để nâng cao năng suất, chất lượng, từ đó đầu tư để thực hiện thâm canh, tái canh và cải tạo vườn điều.

Tăng cường công tác quản lý chất lượng giống điều, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh giống điều phù hợp với quy định của pháp luật. Ngành Nông nghiệp cũng đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cơ chế hỗ trợ để đẩy mạnh thâm canh, trồng thay thế và ghép cải tạo vườn điều, từ đó xây dựng kế hoạch, lộ trình, biện pháp thực hiện cho hàng năm. Rà soát diện tích tiếp tục thâm canh, diện tích trồng thay thế để từ đó xây dựng kế hoạch, phương án trồng thay thế, ghép cải tạo và thâm canh vườn điều.

Đồng thời, chuyển giao các giống điều mới có năng suất, chất lượng cao, chống chịu sâu bệnh, thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu để chuyển giao cho người dân. Hướng dẫn cho người dân “Quy trình kỹ thuật quản lý bọ xít muỗi và thán thư hại điều” nhằm hạn chế thiệt hại và tổ chức các lớp tập huấn về thâm canh, cải tạo vườn điều để nâng cao năng suất, chất lượng. Ngoài ra còn có giải pháp về tổ chức sản xuất, xây dựng mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ giữa nhóm nông hộ, tổ hợp tác, hợp tác xã trồng điều với doanh nghiệp thu mua chế biến xuất khẩu, hỗ trợ cho mối liên kết giữa hai bên để tạo ra vùng nguyên liệu hạt điều chất lượng tốt, tăng thu nhập cho người trồng điều…/.

Theo NS/dangcongsan.vn

Tags: Bình Thuận, cây điều, cây trồng, phát triển cây điều

TIN KHÁC

Giám đốc bỏ lương 2.000 USD về trồng rau bằng 'sóng điện thoại' KHUYẾN NÔNG

Giám đốc bỏ lương 2.000 USD về trồng rau bằng 'sóng điện thoại'

Là kỹ sư tự động hóa, đang ngồi yên vị trên ghế giám đốc với mức thu nhập tính bằng đô la, nhưng đùng một cái, Bùi Ngọc Minh Tâm xin nghỉ việc để theo nghề nông. Với niềm đam mê sáng chế, giờ thì Tâm đã trở thành “cha đẻ” của mô hình chăm sóc rau bằng... sóng điện thoại.

Bên cạnh nỗi lo về giá cả, nghề nuôi vịt chạy đồng ở miền Tây Nam Bộ đang đối mặt với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Theo thống kê, hiện khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có hơn 1.362 cơ sở SX giống lúa, nhưng hiện tại chỉ có 5/13 tỉnh nắm được số cơ sở SX giống (khoảng 700 cơ sở), số còn lại đang hoạt động trôi nổi không quản lý được chất lượng.

Giờ đây, mỗi khi nước lũ bắt đầu đổ về cũng là lúc nhiều hộ dân ở huyện đầu nguồn ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, thành phố Cần Thơ… chuyển sang làm ăn theo con nước.

Theo Phòng Nông nghiệp &PTNT huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang, năng suất na năm nay đạt 82 tạ/ha, sản lượng ước đạt 14 nghìn tấn quả, tăng khoảng 7 tạ/ha so với cùng kỳ, với giá bán từ 25- 40 nghìn đồng/kg, đem lại doanh thu hàng trăm tỷ đồng.

“Phải yêu đất lắm mới sống được trên đất này, đất mới nhận mình”. Đó là lời tâm sự của chị Phùng Thị Thơ (trong ảnh) khi đưa chúng tôi đi tham quan trang trại rộng 12 ha trên vùng đất đồi đầy sỏi ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, Hà Nội.

Là vùng nuôi tôm trọng điểm của khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Sóc Trăng ưu tiên tập trung đầu tư phát triển cả về nuôi trồng, khai thác và chế biến xuất khẩu. Hơn 40 nghìn héc-ta đất nhiễm mặn, đất một vụ lúa bấp bênh được cải tạo, nâng cấp chuyển sang nuôi tôm đã nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân.

Nghề khai thác tổ yến đã xuất hiện từ cách đây gần 700 năm về trước ở vùng đất Khánh Hòa, quê hương của Yến sào Việt Nam. Ðặc sản Yến sào đã đi vào câu ca: Non cao biển rộng người thương đi về/ Yến sào ngon ngọt tình quê/ Sông sâu đá tạc lời thề nước non... Nhiều người ví những tổ yến trắng ngời, ken dày trên những vách đá trong hang tối là vàng trắng bởi giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao của sản phẩm này.

“Thực phẩm hữu cơ” (organic) đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình ở những thành phố lớn bởi những lo ngại về thực phẩm bẩn, tồn dư hóa chất. Bên cạnh những thương hiệu có uy tín, thực tế đang có rất nhiều cửa hàng, DN nhỏ ăn theo, tự gắn mác hữu cơ, gây xáo trộn thị trường.

UBND huyện Lâm Hà vừa phê duyệt kế hoạch xây dựng vùng sản xuất cà phê ứng dụng công nghệ cao tại xã Nam Hà, có quy mô 353 ha với 209 hộ tham gia, bao gồm toàn bộ diện tích cà phê thôn Hoàn Kiếm II và một phần thôn Hoàn Kiếm III thuộc xã Nam Hà.

Xem tiếp