26/03/2018 10:40

Bình Thuận: Hiệu quả mô hình nuôi lươn thương phẩm

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận có nhiều mô hình đem lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi lươn thương phẩm.

Bình Thuận: Hiệu quả mô hình nuôi lươn thương phẩm - ảnh 1

Các đại biểu tham quan mô hình nuôi lươn thương phẩm

Ngành nuôi trồng thủy sản ở Bình Thuận có nhiều mô hình đem lại hiệu quả, trong đó phải kể đến mô hình nuôi lươn thương phẩm.
Trung tâm Khuyến nông Bình Thuận vừa tổ chức hội thảo nghiệm thu mô hình nuôi lươn thương phẩm tại xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong và xã Tân Phước, thị xã La Gi, với qui mô 170m2, có 3 hộ tham gia.

Để thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp cùng chính quyền địa phương tiến hành chọn hộ và tổ chức tập huấn kỹ thuật cho các hộ tham gia và bà con quan tâm tới mô hình; hỗ trợ 100% chi phí con giống và 30% vật tư thức ăn cho các hộ tham gia. Các hộ chủ yếu tận dụng chuồng lợn (heo) cũ chuyển đổi để nuôi lươn với phương thức nuôi trong bể.

Qua 8 tháng nuôi, tỷ lệ lươn sống đạt 82%, kích cỡ lươn tại thời điểm thu hoạch là 220g/con, sản lượng mô hình đạt 1.840 kg. Với giá bán lươn thịt 120.000 đồng/kg, cho doanh thu 220.800.000 đồng, trừ chi phí cho lợi nhuận 53.700.000 đồng/170m2. Chị Kinh Duy Lữ Thuy, cán bộ theo dõi mô hình tại huyện Tuy Phong cho biết: “Mô hình sử dụng lao động trong gia đình, tận dụng thời gian nhàn rỗi, vì vậy nếu không tính công chăm sóc, lợi nhuận tăng lên hơn 10 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Hữu Thoát – hộ tham gia mô hình chia sẻ: Con lươn dễ nuôi, ít bị bệnh, không tốn nhiều thời gian chăm sóc, chỉ cần tranh thủ ban đêm cho ăn, buổi sáng vệ sinh chuồng nuôi là có thể làm công việc khác. Anh cho biết thêm, nếu nuôi lươn trong thời điểm ngư trường thuận lợi, nguồn cá tạp dồi dào thì hiệu quả kinh tế đem lại cao hơn nữa. Đây là ý kiến nhận đuợc nhiều sự đồng thuận cao của bà con nông dân tham gia hội thảo.

Như vậy, với đối tượng dễ nuôi như con lươn, tận dụng thời gian nhàn rỗi để chăm sóc, trong khi đó đầu ra ổn định sẽ tạo thêm thu nhập cho người dân. Đặc biệt mô hình nuôi lươn phù hợp với những địa phương ven biển, vì nguồn thức ăn cho lươn dễ kiếm, giá rẻ, nhất là vào vụ cá Nam có nguồn thức ăn dồi dào nên nông dân nuôi lươn sẽ có lãi cao. Mô hình nuôi lươn thương phẩm đã và đang được nhân rộng.

Tags: nuôi lươn thương phẩm, nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi lươn

TIN KHÁC

Tiêu chuẩn cá nước lạnh KHUYẾN NÔNG

Tiêu chuẩn cá nước lạnh

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833), cá tầm Siberi (Acipenser baerii Brandt, 1869), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792), bao gồm cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống. Các tiêu chuẩn này được quy định tại Dự thảo: “Cá nước lạnh - Cá tầm, Cá hồi vân - Cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống - yêu cầu kỹ thuật” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III biên soạn.

Để đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD, các địa phương cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hóa chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết…

Tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nhấn mạnh: Phát triển hợp tác xã có vai trò quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà góp phần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất. Để đáp ứng tiêu chí này, các cấp, ngành cần tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và năng lực tổ chức sản xuất của hợp tác xã.

Thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh (CCTT Hà Tĩnh) đến ngày 22/3 cho thấy, toàn tỉnh hiện có hơn 2.054 ha lúa vụ Xuân 2018 bị nhiễm đạo ôn lá, trong đó hơn 80 ha nhiễm nặng, hơn 1.900 ha nhiễm nhẹ và trung bình.

Cần Giờ là một trong những huyện ngoại thành của thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhiều hộ dân trồng xoài, tập trung chủ yếu ở Thị trấn Cần Thạnh, xã Long Hòa nơi có nhiều hộ dân đã được trao chứng nhận VietGAP.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định, Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng nông sản Hàn Quốc vào thị trường Việt Nam phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phân bổ gần 160 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Xem tiếp