03/03/2021 09:04

Bình Thuận: Gần 11.500 ha thanh long đạt chuẩn VietGAP

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện diện tích thanh long toàn tỉnh này là 33.750 ha, sản lượng thu hoạch ước đạt trên 690.000 tấn. Toàn tỉnh đã có khoảng 11.419 ha thanh long được công nhận đạt chuẩn VietGAP và 517 ha đạt tiêu chuẩn GlobalGAP.

Bình Thuận: Gần 11.500 ha thanh long đạt chuẩn VietGAP - ảnh 1

Trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP ở Bình Thuận. (Ảnh: K.V)

Được biết, thời gian qua, ngành nông nghiệp của tỉnh Bình Thuận đã tập trung đẩy mạnh vận động người dân tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ để phục vụ nội địa và mở rộng thị trường xuất khẩu vào châu Âu. Đây là hướng đi bền vững cho trái thanh long của tỉnh Bình Thuận, bởi không chỉ phù hợp với yêu cầu sản xuất thực tiễn và xu thế phát triển hiện nay mà còn nâng cao giá trị cạnh tranh của trái thanh long trên thị trường xuất khẩu.

Những năm qua, công tác nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhất là Trung tâm nghiên cứu phát triển thanh long tỉnh Bình Thuận quan tâm. Nhiều đề tài được triển khai, nhân rộng đưa vào sản xuất thanh long có hiệu quả, theo hướng bền vững. Trong đó, chương trình sản xuất thanh long VietGAP được Trung tâm triển khai, thực hiện tích cực.

Tỉnh đã lồng ghép các chương trình, dự án để tập huấn, hướng dẫn, phổ biến cho hàng ngàn hộ nông dân trồng thanh long trên địa bàn về kỹ thuật trồng trái cây theo chương trình VietGAP; phòng trừ sâu bệnh, sử dụng an toàn thuốc bảo vệ thực vật ...

Ngoài ra, Hội Nông dân các cấp tỉnh Bình Thuận cũng có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất thanh long bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, giúp nông dân tăng thu nhập, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thanh long Bình Thuận. Hiện nay các thị trường nước ngoài đã siết chặt thương mại nông sản theo hình thức trao đổi biên mậu và nâng cao kiểm dịch thực vật, quy định ngày càng khắt khe hơn; trong đó, yêu cầu phải có chứng nhận vùng trồng.

Chính vì vậy, Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bình Thuận đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền giúp nông dân hiểu rõ chính sách phát triển thanh long bền vững, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật hướng cho nông dân sản xuất theo hướng an toàn. Một số cách làm đã đem lại hiệu quả, hỗ trợ nông dân trong tỉnh như phối hợp với Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông đưa vào sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện năng kích thích ra hoa trái vụ tiết kiệm điện, giảm chi phí sản xuất. Phối hợp với Công ty Enzyma triển khai một số mô hình ứng dụng sinh học trên cây thanh long…

Tại huyện Hàm Thuận Bắc, thanh long là cây trồng chủ lực với diện tích khoảng 8.630 ha, trong đó có 3.540 ha thanh long VietGAP. Hàng năm diện tích thanh long được chứng nhận VietGAP của huyện đều đạt từ 95% chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận giao. Theo đồng chí Trần Ngọc Hiền - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân huyện Hàm Thuận Bắc, địa phương đã tập trung chỉ đạo, vận động tuyên truyền phát triển mạnh các mô hình liên kết, hợp tác sản xuất thanh long theo chuỗi giá trị và coi đây là khâu then chốt, đặc biệt để tiêu thụ thanh long được ổn định và phát triển bền vững.

Theo quy hoạch của tỉnh BÌnh Thuận, đến năm 2025 sẽ phấn đấu diện tích trồng thanh long VietGAP, GlobalGAP đạt hơn 70%. Do đó để giải quyết bài toán này, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền cho người sản xuất và tiêu dùng, cần tập huấn cho cán bộ hướng dẫn nông dân áp dụng các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng hoàn thiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất, chế biến để mở rộng thị trường tiêu thụ hiệu quả, khắc phục phụ thuộc tiêu thụ nông sản tươi ở một thị trường nhất định theo đường tiểu ngạch./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: https://dangcongsan.vn/kinh-te/binh-thuan-gan-11500-ha-thanh-long-dat-chuan-vietgap-575552.html

Tags: Bình Thuận, Sở Nông, Hàm Thuận Bắc, Hội Nông, Rạng Đông, Trần Ngọc Hiền Phó Chủ

TIN KHÁC

Công nghệ chiết xuất nước uống từ không khí thay đổi cuộc sống người dân Dải Gaza NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Công nghệ chiết xuất nước uống từ không khí thay đổi cuộc sống người dân Dải Gaza

Một dự án mới sử dụng năng lượng mặt trời để chiết xuất trực tiếp nước uống từ không khí đang được kỳ vọng làm thay đổi cuộc sống của người dân Dải Gaza - dải đất hẹp ven biển ở Trung Đông.

Năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Thái Bình đã phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng mô hình nuôi thỏ thương phẩm an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm tại 4 điểm là xã Hòa Bình (huyện Vũ Thư); xã Quỳnh Hoa (huyện Quỳnh Phụ); xã Đông Phương và xã Trọng Quan (huyện Đông Hưng).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh cho biết, năm 2021, toàn ngành tập trung thực hiện các chỉ tiêu, như: Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lĩnh vực nông nghiệp đạt 2-2,5%/năm (giá trị sản xuất đạt 630-650 triệu đồng/ha); diện tích gieo trồng rau an toàn là 21.150ha; diện tích hoa - cây cảnh 2.515ha; đàn bò sữa 56.000 con; đàn lợn 135.000 con; sản lượng nuôi chim yến lấy tổ 12.600kg; tổng sản lượng thủy sản 63.240 tấn...

Chuyển đổi số được xem là giải pháp hiệu quả cho tương lai nông nghiệp và là hành trình xuyên suốt để thay đổi diện mạo nền nông nghiệp Việt Nam.

Trong những năm gần đây diện tích cây khoai tây vụ đông trên địa tỉnh Nam Định có xu hướng giảm do lao động tập trung vào các khu công nghiệp, chi phí đầu vào cao, giá nông sản bấp bênh. Một trong những giải pháp để khắc phục tình trạng trên là liên kết nhiều hộ nông dân trên cùng cánh đồng để sản xuất cùng một giống, cùng quy trình canh tác, áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và liên kết người sản xuất với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm.

Những năm qua, Hà Nội đã chú trọng các giải pháp đẩy mạnh chuyển giao khoa học, công nghệ (KHCN) cho nông dân.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, ngành nông nghiệp sẽ thúc đẩy cả 3 không gian kinh tế như chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Cây giổi trồng từ hạt sau 8-10 năm mới ra hoa, cho quả, tuy nhiên cây giổi ghép có thể rút ngắn thời gian thu hoạch quả và hạt từ 8 năm xuống còn 4 năm.

Nhằm nâng cao hiệu quả của các vùng rau an toàn, thời gian qua, ngành Nông nghiệp và các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đã mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng chuyên sâu cho nông dân, đẩy mạnh triển khai các mô hình ứng dụng kỹ thuật mới trong canh tác.

Có thể nói, cấy kết hợp vùi phân là kỹ thuật hiệu quả cần được khuyến cáo nhân rộng trong sản xuất để thay thế phương pháp cấy máy và bón phân thông thường. Bón vùi sâu phân đạm là biện pháp hiệu quả để giảm sự bốc hơi phân bón. Bón vùi phân có thể làm phân bố thành phần dinh dưỡng đến rễ, giảm mất đi thành phần dinh dưỡng, gia tăng hấp thụ urê của cây, tăng hiệu suất sử dụng phân đạm.

Xem tiếp