04/02/2018 10:16

Bình Thuận đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Bình Thuận đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long - ảnh 1

Trồng thanh long theo tiêu chuẩn VietGap ở Bình Thuận. (Ảnh: K.V)

Để nâng cao chất lượng thanh long trong sản xuất lẫn chế biến, từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã triển khai 17 nhiệm vụ khoa học công nghệ ở các cấp. Trong đó, có 4 dự án cấp Bộ Khoa học và Công nghệ, 7 đề tài cấp tỉnh và 6 đề tài cấp cơ sở. Tổng kinh phí thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ liên quan đến thanh long là hơn 37,8 tỷ đồng, gồm ngân sách sự nghiệp từ Trung ương hỗ trợ trên 6,1 tỷ đồng; ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh trên 11 tỷ đồng; vốn đối ứng của đơn vị chủ trì, doanh nghiệp, người dân tham gia trên 21,3 tỷ đồng.

Có thể thấy, những đề tài, dự án khoa học công nghệ đối với cây thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đã và đang từng bước áp dụng trong sản xuất, chế biến thanh long, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương này. Điển hình về công tác giống thanh long, đã triển khai 1 đề tài cấp tỉnh, kết quả thu thập được 13 giống thanh long ruột trắng Bình Thuận, 1 giống thanh long ruột đỏ. Về kỹ thuật canh tác đã triển khai 3 đề tài, dự án. Dự án cấp bộ đã xây dựng được 2 mô hình mẫu tưới phun tiết kiệm nước, 2 mô hình mẫu tưới nhỏ giọt tiết kiệm nước cho cây thanh long tại huyện Tuy Phong và Bắc Bình. Đề tài cấp tỉnh cũng đã cho kết quả khảo sát khả năng ra hoa thanh long trái vụ bằng đèn cao áp vẫn đạt hiệu quả, tiết kiệm điện năng, tiết kiệm thời gian, chi phí sản xuất và mang lại hiệu quả kinh tế. Về phân bón cho sản xuất thanh long đã triển khai 1 dự án cấp bộ, kết quả đã chuyển giao và ứng dụng được quy trình công nghệ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ nguồn than bùn và phụ phẩm nông nghiệp.

Liên quan đến tình hình sâu bệnh hại trên cây thanh long, tỉnh Bình Thuận cũng đã triển khai 3 đề tài, dự án cấp bộ và cấp tỉnh là xác định tác nhân gây bệnh và biện pháp phòng trừ bệnh đốm trắng gây hại thanh long; xây dựng mô hình quản lý ruồi đục trái thanh long trên diện rộng (1.000 ha) được triển khai trên thực tế, góp phần tạo quả thanh long đạt chuẩn xuất khẩu, tỷ lệ quả bị hại giảm dưới 3%. Đặc biệt, đề tài trồng đậu phộng dại trong vườn thanh long đã thu hút thiên địch nhằm hạn chế sâu hại cây thanh long, duy trì sự cân bằng sinh thái và đa dạng sinh học trong vườn thanh long.

Cùng với đó, Bình Thuận cũng đã có 2 đề tài, dự án về đa dạng hóa chế biến sản phẩm thanh long. Đến nay đã có các dòng sản phẩm như: Jelly thanh long, nước ép thanh long, nước ép thanh long - nha đam, thanh long sấy khô, rượu vang thanh long… được tiêu thụ trên thị trường. Ngoài ra, xây dựng chỉ dẫn địa lý Bình Thuận cho sản phẩm thanh long đã thực hiện 1 dự án cấp quốc gia. Qua đó góp phần bảo vệ uy tín, giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy sản xuất phát triển, tăng thu nhập, nâng cao đời sống cho người trồng thanh long và nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm quả thanh long Bình Thuận.

Bình Thuận hiện có tổng diện tích thanh long khoảng hơn 27 nghìn ha, tập trung ở huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình…, sản lượng thu hoạch 277.079 tấn. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận cho biết, toàn tỉnh có 9.625 hộ gia đình, trang trại tham gia sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích trên 9.510 ha. Đa số nông dân đăng ký tham gia đều thấy rõ được mục tiêu và ý nghĩa của Chương trình sản xuất theo VietGAP, nên đã tích cực và tiếp tục tham gia khi được địa phương vận động và là lực lượng nòng cốt ở địa bàn trong công tác tuyên truyền, vận động.

Sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP đã làm thay đổi tập quán sản xuất truyền thống của nông dân. Nhiều nông dân thấy rõ được ý nghĩa của Chương trình sản xuất theo VietGAP đã tự nguyện đăng ký tham gia hoạt động và thực hiện đúng các yêu cầu của VietGAP để được đánh giá chứng nhận cùng với các tổ/nhóm trên địa bàn. Một số xã, thị trấn trong tỉnh Bình Thuận cũng đã tích cực và chủ động phối hợp cùng tư vấn rà soát, qua đó tập trung chỉ đạo giúp các tổ/nhóm đến hạn tái cấp chứng nhận hoàn thành thủ tục đánh giá tái cấp chứng nhận đúng thời hạn. Bên cạnh đó, tạo môi trường thuận lợi để áp dụng nhanh tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất về quy trình kỹ thuật sản xuất thanh long theo hướng an toàn, nâng cao năng lực quản lý trong sản xuất nông nghiệp.

Trong thời gian tới, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Thuận sẽ tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, chứng nhận thanh long đạt tiêu chuẩn VietGAP. Tham mưu, đề xuất Uỷ ban nhân dân tỉnh ban hành cơ chế, chính sách ưu đãi đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến thanh long theo hướng an toàn VietGAP. Chỉ đạo Trung tâm Nghiên cứu phát triển cây thanh long phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban nhân dân các địa phương xây dựng kế hoạch cấp mới, tái cấp và bố trí đầy đủ cán bộ để hướng dẫn các địa phương tất cả các khâu từ tập huấn; tổ chức lấy mẫu đất và nước, xây dựng các nhóm liên kết… để đẩy nhanh thực hiện công tác chứng nhận VietGAP. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về quy trình sản xuất thanh long theo hướng an toàn, nâng cao nhận thức của người trồng thanh long để người dân tham gia.

Trong năm 2018, để đẩy mạnh hoạt động ứng dụng các tiến bộ khoa học công nghệ trong sản xuất và chế biến thanh long trên địa bàn tỉnh, trước mắt Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Thuận đã đặt hàng thực hiện 3 nhiệm vụ khoa học công nghệ liên quan đến thanh long. Đó là ứng dụng khoa học kỹ thuật sản xuất sản phẩm phòng trừ bệnh đốm nâu trong mùa mưa cho cây thanh long; ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật xây dựng mô hình liên kết sản xuất thanh long theo hướng hữu cơ; ứng dụng quy trình hiệu quả chế biến rượu vang từ trái thanh long tươi trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Văn Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận cho biết, trong năm 2018, tỉnh đã yêu cầu các địa phương cần xác định chương trình sản xuất thanh long theo hướng an toàn là nhiệm vụ quan trọng. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các địa phương xây dựng kế hoạch tái cấp chứng nhận và chứng nhận mới diện tích sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP năm 2018. Tăng cường thông tin tuyên truyền, phổ biến quy trình sản xuất thanh long theo hướng an toàn. Đẩy mạnh vận động doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long liên kết với nhóm nông dân sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để thu mua thanh long cho nông dân. Đồng thời, tập trung chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật mới trong sản xuất thanh long, bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ xuất khẩu. Hiệp hội Thanh long Bình Thuận phát huy vai trò của mình, vận động các doanh nghiệp liên kết tổ nhóm, hợp tác xã sản xuất thanh long VietGAP để có vùng nguyên liệu thanh long an toàn phục vụ cho xuất khẩu…

Tags: công nghệ mới, ứng dụng công nghệ, trồng thanh long, sản xuất thanh long

TIN KHÁC

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Kiên Giang: Tái diễn tình trạng khai thác trái phép tại các bãi nuôi sò

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn vẫn còn một số công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp nhưng buông lỏng quản lý, bảo vệ khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, lấn chiếm trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Xem tiếp