15/11/2017 02:24

Bình Thuận: Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản

Thực hiện Quyết định số 188/QĐ-TTg ngày 13/02/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, tỉnh Bình Thuận đã khẩn trương xây dựng Chương trình ”Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Thuận giai đoạn 2012 đến 2020”.

Bình Thuận: Bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản - ảnh 1

Sau 5 năm thực hiện, đến nay tỉnh Bình Thuận đã đạt được một số kết quả quan trọng, trong đó phải kể đến khả năng phục hồi nguồn lợi ven bờ và ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản.

Phục hồi và tái tạo nguồn lợi

Nhằm khôi phục khả năng tái tạo, tăng mật độ quần thể của các loài thuỷ sản đã bị khai thác cạn kiệt, lấy lại cân bằng sinh thái, ổn định quần xã trong các thuỷ vực, trong những năm qua, Bình Thuận đã chú trọng việc quản lý và phục hồi nguồn lợi thuỷ sản vùng biển ven bờ, kết hợp việc từng bước điều chỉnh cường lực khai thác với sản xuất giống nhân tạo thả bổ sung vào môi trường tự nhiên, cải thiện môi trường sống của các loài thuỷ sản. Kết quả, đã thả bổ sung xuống biển 21.212.696 con điệp giống xuống vùng biển xã Phước Thể trong năm 2014 và 2015; thả bổ sung 112,4 tấn sò lông giống xuống vùng biển xã Thuận Quý năm 2015 nhằm mục tiêu phục hồi, quản lý nguồn lợi thủy sản vốn phong phú tại địa phương, đưa lại lợi ích thiết thực cho ngư dân, và xa hơn đó là bảo tồn nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, phục hồi nguồn lợi thủy sản, quản lý và tổ chức khai thác bền vững.

Bên cạnh đó, Bình Thuận đã xây dựng hệ thống thông tin, lưu trữ tư liệu về khai thác thủy sản, bảo vệ nguồn lợi và môi trường sống của các loài thủy sản; tổ chức khảo sát ngư trường, mật độ phân bố, trữ lượng, kích thước của các loài hải đặc sản để ra thông báo cấm khai thác và cho phép khai thác một số loại hải đặc sản trên vùng biển của tỉnh nhằm đảm bảo hài hòa giữa bảo vệ nguồn lợi thủy sản và lợi ích kinh tế của ngư dân.

Ngoài ra, Bình Thuận đã thực hiện các mô hình sản xuất gắn với cộng đồng, khôi phục các bãi giống, bãi đẻ như: Xây dựng và thực hiện dự án “Bảo vệ Rùa biển phục vụ phát triển du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau” (2016-2017). Dự án trên đã bảo vệ được hàng trăm ổ trứng trong khu bảo tồn và phục hồi được bãi đẻ truyền thống của loài rùa. Bên cạnh đó, Bình Thuận đã phối hợp với nhiều tổ chức cá nhân trong và ngoài nước thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển loài rùa biển. Trong 5 năm qua, Bình Thuận đã tiến hành tiếp nhận 16 cá thể rùa và tổ chức thả về biển.

Trong năm 2013, Bình Thuận đã xây dựng và triển khai dự án “Mô hình quản lý cộng đồng về bảo vệ, tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lợi Điệp quạt (Ch.nobilis) tại vùng biển ven bờ xã Phước Thể, huyện Tuy Phong”. Năm 2015, Bình Thuận triển khai tiếp dự án “Xây dựng mô hình thí điểm đồng quản lý Sò Lông (Anadara antiquata line) góp phần quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn lợi thủy sản và bảo vệ hệ sinh thái ven biển tại xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận”. Sau hơn một năm thực hiện, vai trò tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ nguồn lợi thủy sản của cộng đồng ngư dân được nâng cao rõ rệt. Ngư dân đã phát huy được vai trò là cầu nối truyền tải thông tin đến từng ngư dân thành viên, tự nhắc nhở hoặc báo cáo các trường hợp vi phạm trong cộng đồng,... nhờ đó các hoạt động khai thác như sử dụng xung điện, chất nổ và giã cào bay trong vùng dự án giảm đi đáng kể, nguồn lợi đang phục hồi và phát triển khá tốt. Dự án đã nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ phía chính quyền địa phương và đặc biệt là ngư dân. Nhận thức và vai trò tham gia vào công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân được nâng cao rõ rệt.

Về công tác quản lý khu bảo tồn biển, trong thời gian qua, tỉnh Bình Thuận đã triển khai phối hợp với các Viện nghiên cứu tổ chức điều tra, khảo sát và xây dựng xong quy hoạch 2 khu bảo tồn biển là Hòn Cau và Phú Quý. Hiện nay, khu bảo tồn biển Hòn Cau đã chính thức đi vào hoạt động, khu bảo tồn biển Phú Quý đang trong giai đoạn chuẩn bị thành lập.

Ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi thủy sản

Một trong những hành động ngăn chặn sự suy giảm nguồn lợi hải sản đó chính là tổ chức lại cơ cấu nghề khai thác hải sản một cách hợp lý, phát triển hài hòa giữa các nghề khai thác phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương và ít gây ảnh hưởng đến nguồn lợi hải sản. Hiểu được điều đó, tỉnh Bình Thuận đã tiến hành rà soát lại các nghề đang hoạt động và quản lý thông qua việc cấp giấy phép khai thác thủy sản. Đối với một số nghề đặc thù như nghề lặn, giã cào bay, các nghề gây ảnh hưởng lớn đến nguồn lợi, Bình Thuận đã thực hiện quản lý chặt chẽ thông qua việc kiểm tra các trang thiết bị lặn, kích thước mắt lưới và ngư cụ trước khi cấp giấy phép khai thác. Bên cạnh việc quản lý chặt chẽ các thuyền nghề, Chi cục Thủy sản Bình Thuận đã tập trung phát triển những nghề lợi thế, truyền thống của địa phương như nghề mành chà, câu, rê… Hạn chế các nghề khai thác mang tính hủy diệt nguồn lợi, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, đặc biệt là nghề lưới kéo. Theo đó, chú trọng thực hiện việc giảm dần số lượng tàu lưới kéo, cấm các nghề khác chuyển qua làm nghề lưới kéo; cấm đóng mới tàu lưới kéo; khuyến khích chuyển đổi nghề lưới kéo sang các nghề khai thác hải sản ít ảnh hưởng đến nguồn lợi; tăng cường quản lý kích thước mắt lưới nghề giã cào bay; tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm trên biển. Nhờ làm tốt công tác trên, từ năm 2012 đến nay số lượng tàu lưới kéo trong tỉnh đã giảm được 176 chiếc.

Công tác tuần tra và phối hợp tuần tra xử lý vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng đã được thực hiện thường xuyên, liên tục qua đó kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều vụ việc vi phạm về khai thác hải sản như không đúng kích cỡ qui định, sai tuyến, khai thác trong mùa cấm, thời gian cấm, khai thác san hô, khai thác và mua bán rùa biển, sử dụng chất nổ và chất độc,…

Theo Thu Hiền/www.tongcucthuysan.gov.vn

Tags: thủy sản, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nguồn lợi thủy sản

TIN KHÁC

Quảng Yên tháo gỡ khó khăn cho nuôi trồng thủy sản KHUYẾN NÔNG

Quảng Yên tháo gỡ khó khăn cho nuôi trồng thủy sản

Với vị trí nằm ven biển, nhiều hồ ao, đầm, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) có nhiều lợi thế để phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản.

Tôm chân trắng ăn một chế độ ăn bao gồm một protein vi sinh mới đã được chứng minh là phát triển tốt hơn so với tôm được ăn thức ăn có nguồn gốc từ bột cá.

Từ đầu năm đến nay, huyện Bình Tân đã phát triển được 10 mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả, với trên 6.600ha, rải rác hầu hết tại 11 xã trên địa bàn huyện. Các mô hình này hiện đang được địa phương theo dõi để nhân rộng trong thời gian tới.

Nhãn là một trong những loại cây ăn trái được trồng khá phổ biến ở các tỉnh ĐBSCL. Tuy nhiên, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh chổi rồng hoành hành trên diện rộng đã khiến hàng loạt vườn nhãn bị thiệt hại nặng.

Huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đang triển khai đề án phát triển tre măng Bát Độ với sự ủng hộ tích cực của người dân.

Mới đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Vĩnh Long tổ chức tổng kết “Mô hình truyền thông giảm lượng giống gieo sạ tại các tỉnh ĐBSCL”.

Sau nhiều năm bị thua lỗ, nông dân nuôi cá tra tại đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phấn khởi trở lại do giá cá nguyên liệu tăng cao kỷ lục.

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Xem tiếp