15/09/2017 03:01

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị - ảnh 1

Mô hình có quy mô 5 ha do 5 hộ tham gia thực hiện. Nhà nước hỗ trợ 70% giống và 30% vật tư (bao gồm phân bón và thuốc BVTV), nông dân tham gia mô hình đối ứng số giống và vật tư còn lại để thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra nông dân còn phải tự đầu tư thêm như công trồng và chăm sóc, hệ thống tưới,…

Trung tâm còn tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ nông dân thực hiện mô hình và các hộ nông dân ngoài mô hình có nhu cầu nhằm giúp các hộ nông dân biết áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào trồng và thâm canh cây chuối để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện mô hình, những nông dân này cũng được đi tham quan học tập kinh nghiệm một số mô hình trồng và thâm canh giống chuối già Nam Mỹ hiệu quả ở tỉnh Tây Ninh để giúp các hộ biết vận dụng vào sản xuất tại gia đình.

Hiện nay, cây ăn trái là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều hộ nông dân quan tâm và đã lựa chọn để chuyển đổi cây trồng. Tuy nhiên việc phát triển còn hạn chế do chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Phước đã làm cầu nối, hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, tư vấn đầu vào cho sản xuất của bà con, đặc biệt là hỗ trợ về quy trình kỹ thuật, phân bón, thuốc BVTV theo hình thức trả chậm để giảm áp lực đầu tư ban đầu cho các hộ nông dân. Công ty TNHH TM An Du cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm chuối. Dự kiến năng suất bình quân là 50 tấn/ha, tính giá theo thời điểm hiện tại công ty đang thu là 6000 đồng/kg thì lợi nhuận mang lại khoảng 200 triệu đồng/ha sau khi đã trừ tất cả các chi phí đầu tư.

Việc đầu tư hỗ trợ cho bà con phát triển mô hình trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh đã thể hiện hướng phát triển an toàn bền vững, giúp cho bà con tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ, cải thiện đời sống, góp phần giúp các hộ nông dân có điều kiện cơ cấu lại sản xuất cho gia đình để hạn chế rủi ro đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp./.

Tag: http://hatchiamynhapkhau.com

Tags: trồng chuối, chuối già nam mỹ

TIN KHÁC

[ẢNH] Bão đổ bộ Hà Tĩnh, gió lớn quần thảo gây thiệt hại khó lường KHUYẾN NÔNG

[ẢNH] Bão đổ bộ Hà Tĩnh, gió lớn quần thảo gây thiệt hại khó lường

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, hiện tỉnh này có hơn 5.500 ha sắn mắc bệnh khảm lá (chiếm hơn 10% tổng diện tích sắn toàn tỉnh).

Rong biển dễ trồng, kết hợp nuôi được nhiều đối tượng thủy sản cho hiệu quả kinh tế lại cao và làm sạch môi trường. Vì vậy, những năm gần đây, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các tỉnh đã triển khai nhiều mô hình trình diễn nuôi rong biển kết hợp thủy sản giúp người dân phát triển kinh tế bền vững.

Hơn 100 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp với các sản phẩm như: cá tra và sản phẩm chế biến giá trị gia tăng, các sản phẩm phụ trợ phục vụ sản xuất cá tra cùng một số sản phẩm thủy sản đặc sản chủ lực trong nước sẽ góp mặt trong “Hội chợ cá tra và các sản phẩm thủy sản Việt Nam” do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức từ 6 đến 8-10 tại Hà Nội.

Thời gian qua, một số địa phương của tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mới, độc đáo, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi gà đen thả đồi ở vùng cao Bắc Hà là một trong những mô hình như vậy.

Ngày 8-9, tại nhà máy chiếu xạ Sơn Sơn (TP HCM), 5 tấn nhãn lồng Hưng Yên – vùng nhãn tiến vua được kiểm dịch để lần đầu xuất khẩu đi Mỹ

Đến Hương Thọ, Vụ Quang, Hà Tĩnh những ngày này, ai nấy đều cảm nhận được diện mạo đổi thay mạnh mẽ nhờ công cuộc xây dựng NTM. Những đồi hoang đất trống nay được thay thế bằng những vườn cây ăn quả - hướng phát triển kinh tế chủ lực của Hương Thọ.

Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) hiện có 8 xã, 74 thôn, bản, trong đó hầu hết các thôn, bản thuộc diện khó khăn.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở Bình Định, sản xuất nông nghiệp hàng hóa luôn được coi trọng đầu tư và có chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập của dân cư nông thôn.

Xem tiếp