15/09/2017 03:01

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Bình Phước: Trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi liên kết giá trị - ảnh 1

Mô hình có quy mô 5 ha do 5 hộ tham gia thực hiện. Nhà nước hỗ trợ 70% giống và 30% vật tư (bao gồm phân bón và thuốc BVTV), nông dân tham gia mô hình đối ứng số giống và vật tư còn lại để thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật. Ngoài ra nông dân còn phải tự đầu tư thêm như công trồng và chăm sóc, hệ thống tưới,…

Trung tâm còn tổ chức 1 lớp tập huấn kỹ thuật cho các hộ nông dân thực hiện mô hình và các hộ nông dân ngoài mô hình có nhu cầu nhằm giúp các hộ nông dân biết áp dụng đúng quy trình kỹ thuật vào trồng và thâm canh cây chuối để đem lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, trước khi thực hiện mô hình, những nông dân này cũng được đi tham quan học tập kinh nghiệm một số mô hình trồng và thâm canh giống chuối già Nam Mỹ hiệu quả ở tỉnh Tây Ninh để giúp các hộ biết vận dụng vào sản xuất tại gia đình.

Hiện nay, cây ăn trái là loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao nên được rất nhiều hộ nông dân quan tâm và đã lựa chọn để chuyển đổi cây trồng. Tuy nhiên việc phát triển còn hạn chế do chưa tìm được đầu ra ổn định cho sản phẩm. Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Bình Phước đã làm cầu nối, hợp tác, liên kết với các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, tư vấn đầu vào cho sản xuất của bà con, đặc biệt là hỗ trợ về quy trình kỹ thuật, phân bón, thuốc BVTV theo hình thức trả chậm để giảm áp lực đầu tư ban đầu cho các hộ nông dân. Công ty TNHH TM An Du cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm chuối. Dự kiến năng suất bình quân là 50 tấn/ha, tính giá theo thời điểm hiện tại công ty đang thu là 6000 đồng/kg thì lợi nhuận mang lại khoảng 200 triệu đồng/ha sau khi đã trừ tất cả các chi phí đầu tư.

Việc đầu tư hỗ trợ cho bà con phát triển mô hình trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh đã thể hiện hướng phát triển an toàn bền vững, giúp cho bà con tiếp cận với các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thay đổi tập quán canh tác nhỏ lẻ, cải thiện đời sống, góp phần giúp các hộ nông dân có điều kiện cơ cấu lại sản xuất cho gia đình để hạn chế rủi ro đem lại hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp./.

Theo Lê Thị Tha/khuyennongvn.gov.vn

Tags: Bình Phước, trồng chuối, chuối già nam mỹ

TIN KHÁC

[ẢNH] Bão đổ bộ Hà Tĩnh, gió lớn quần thảo gây thiệt hại khó lường KHUYẾN NÔNG

[ẢNH] Bão đổ bộ Hà Tĩnh, gió lớn quần thảo gây thiệt hại khó lường

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Điều kiện môi trường thiên nhiên của xã đảo Thạnh An thích hợp để phát triển các loài thủy hải sản, đã giúp không ít nông dân cần cù lao động, ham học hỏi vươn lên làm giàu. Trong đó phải kể đến ông Nguyễn Văn Đổi (ngụ ấp Thiềng Liềng).

Mô hình trồng tiêu dưới tán tràm kết hợp nuôi thủy sản của ông Dương Thanh Bình ở ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (Hậu Giang) là điển hình, sáng tạo trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất phèn.

SRI là phương pháp canh tác lúa sinh thái, hiệu quả và tăng năng suất, đặc biệt giảm chi phí đầu vào như giống, phân bón, BVTV và nước tưới.

Vùng đất Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên trước đây chủ yếu được biết đến với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, qua vài mùa thắng đậm thì con tôm không thể “trụ” được với vùng đất này. Nhiều hộ dân tìm ra hướng đi mới từ con ốc hương; trong đó gia đình ông Trần Mạnh Duyên là một điển hình.

Những năm qua, nhiều hộ dân huyện CưM’gar (Đăk Lăk) đã mạnh dạn chuyển từ giống bò cỏ địa phương sang phát triển bò lai, nhằm nâng cao tầm vóc và chất lượng đàn bò, phát huy hiệu quả kinh tế.

Câu lạc bộ Khuyến nông - VAC phường Tam Phú ra đời đã giúp nông dân có cơ hội giao lưu, sinh hoạt, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất, cùng nhau phát triển kinh tế.

Trong hàng chục nông sản đặc sản, Hà Nội mới có 13 sản phẩm được bảo hộ nhãn hiệu. Để nâng cao giá trị, thành phố đang tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho nông sản.

Không để người tiêu dùng phải sử dụng “cam Vinh giả” là yêu cầu hàng đầu trong quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý “Vinh” đối với sản phẩm cam quả của Nghệ An.

Phân bón công nghệ cao được kỳ vọng không chỉ làm giảm ô nhiễm môi trường, mà còn giúp người nông dân tăng thêm thu nhập.

Xem tiếp