05/06/2017 09:59

Bình Phước: Thu nhập khá từ nuôi dê

Những năm gần đây, giá mủ cao su giảm mạnh,bà con nông dân Xã Minh Thành (Chơn Thành) đã mở rộng đầu tư nuôi dê

Những năm gần đây, giá mủ cao su giảm mạnh đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống của công nhân cạo mủ như anh Lê Đức Thành ở ấp 5, xã Minh Thành (Chơn Thành). Trong thời gian nghỉ cạo mủ, anh phải tìm nhiều việc làm mong cải thiện cuộc sống. Thấy trên địa bàn có nhiều khoảnh đất trống, cỏ mọc xanh tốt và ý tưởng nuôi dê đã nhen nhóm trong anh. Sau khi tìm hiểu thị trường, kỹ thuật nuôi anh đầu tư xây dựng chuồng trong vườn cao su và mua 7 con dê giống về nuôi. Cứ sáng sớm, anh lùa đàn dê ra bãi cỏ thả rồi tranh thủ về làm việc nhà, việc trên lô cao su, đi cắt cỏ cho dê ăn. Do có nơi chăn thả rộng, cỏ xanh tốt nên đàn dê phát triển nhanh, ít bị bệnh. 

Bình Phước: Thu nhập khá từ nuôi dê - ảnh 1

 Anh Lê Đức Thành chăm sóc dê con

Anh chọn dê bách thảo và dê bo vì dễ nuôi, lớn nhanh, khoảng 5 tháng là sinh sản. Lứa đầu thường mỗi dê mẹ sinh 1 con, từ lứa thứ hai trở đi sẽ sinh từ 2-3 con. Dê con sau 4 tháng nuôi có trọng lượng khoảng 25kg là có thể bán. Giá dê giống từ 120-140 ngàn đồng/kg, dê thịt từ 90-110 ngàn đồng/kg hơi. Do biết cách chăm sóc nên đàn dê của gia đình anh không ngừng sinh sản, phát triển, đến nay đã có 30 dê mẹ và đàn dê thịt hơn 70 con. Bình quân mỗi tháng anh thu khoảng 25 triệu đồng từ bán dê thịt.

Anh Thành cho biết: “Dê dễ nuôi, ít tốn công, thức ăn chủ yếu từ cây cỏ tự nhiên như lá keo, lá mít... có sẵn, chuồng trại đơn giản nên phù hợp với những hộ ít vốn”. Trong quá trình nuôi anh tìm hiểu kinh nghiệm qua sách báo, mạng xã hội và áp dụng kỹ thuật từ khâu làm chuồng trại đến theo dõi, quản lý đàn dê. Làm chuồng trại cho dê phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, tránh nắng nóng và ẩm ướt.

Anh Thành đang nhân giống mở rộng đàn dê và dự định sẽ cưa bớt một phần cao su để đầu tư thêm chuồng trại chăn nuôi quy mô khép kín, phòng  chống dịch bệnh hiệu quả, nâng cao năng suất và chất lượng. Đến với nghề nuôi dê thật tình cờ, nhưng với sự đam mê, quyết tâm vươn lên làm giàu, đến nay anh Thành đã xây dựng thành công trại chăn nuôi dê, mua bán và cung ứng dê thịt, dê giống có quy mô, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Thành cho biết: “Trại dê của anh Thành tuy mới nuôi gần 2 năm nhưng đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Vốn đầu tư ít, tận dụng được bãi đất trống tại địa bàn để chăn thả dê, lại không tốn nhiều công chăm sóc nên rất phù hợp với những hộ nông dân ít vốn, ít đất sản xuất”.

Xem thêm: Mô hình nuôi dê núi đá ngày một lan rộng

Theo Tiến Công/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/thu-nhap-kha-tu-nuoi-de-325812

Tags: kỹ thuật nuôi dê, nông dân làm giàu, mô hình nuôi dê

TIN KHÁC

Thừa Thiên Huế: Được mùa vụ cá nam KHUYẾN NÔNG

Thừa Thiên Huế: Được mùa vụ cá nam

Đánh bắt hải sản đã thật sự vực dậy sau sự cố môi trường biển, khi nhiều tàu, thuyền liên tục trúng đậm vụ cá nam.

Để góp phần bảo vệ môi trường và tạo ra sản phẩm rau an toàn, chất lượng, giá trị sản phẩm đủ sức cạnh tranh trên thị trường, tỉnh Vĩnh Phúc đã quy hoạch diện tích trồng rau an toàn (RAT), với mục tiêu đến năm 2020 là 3.127 ha.

Mực nước các hồ chứa bảo đảm đáp ứng đủ cho nhu cầu sản xuất. Áp lực thời vụ không lớn, vì năm 2017 là năm nhuận tháng 6 âm lịch, mưa lũ sẽ đến chậm hơn mọi năm.

Ngày 2-6, tại xã Minh Hóa (huyện Minh Hóa), Trung tâm khuyến nông-khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty TNHH MTV Quế Lâm miền Trung tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình sử dụng phân vi sinh Quế Lâm sản xuất giống lạc L27 và L24 trong vụ đông-xuân 2016-2017.

Theo ông Nguyễn Ta - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng NN&PTNT huyện Cam Lâm, sau một thời gian ngưng sản xuất, đến thời điểm này, các hộ bị thiệt hại do sự cố môi trường của Nhà máy Đường Khánh Hòa đã bắt đầu cải tạo ao nuôi, thả con giống phục hồi nuôi trồng.

Huyện thuần nông Krông Nô (Đắk Nông) đang phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bằng cách xây dựng các mô hình điểm, từ đó nhân rộng mô hình, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cũng như không tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” (đúng thuốc, đúng lúc, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách) của người nông dân trong sản xuất cây trồng đang gây nguy hại đến môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia vừa tổ chức tọa đàm "Tìm giải pháp canh tác cây trồng hợp lý thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL" tại tỉnh Hậu Giang, các cơ quan quản lý, nhà khoa học đều nhìn nhận rằng, tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại ĐBSCL. Việc tìm ra những giải pháp canh tác cây trồng vừa đảm bảo năng suất, chất lượng cũng như thích ứng được các yếu tố cực đoan của BĐKH cho vùng ĐBSCL đang là n

“Vui vì là tổ hợp tác (THT) nuôi heo an toàn đầu tiên liên kết những hộ chăn nuôi sạch, nhưng buồn vì khi heo đã đủ tiêu chuẩn xuất chuồng thì giá chạm đáy, ế ẩm. “Trong cái khó ló cái khôn”, THT mở quầy bán thịt heo sạch để giúp các thành viên bớt lỗ và người tiêu dùng được ăn thịt heo an toàn. “Qua cơn bĩ cực”, THT chăn nuôi heo sạch Hiệp Tâm, xã Lộc Hiệp (Lộc Ninh) quyết tâm thành lập hợp tác xã (HTX) kiểu mới theo tiêu chuẩn VietGAP để đáp ứng nhu cầu thị trường…” - Chi hội trưởng Chi hội nô

Chú trọng đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) vào nhiều lĩnh vực khác nhau bằng những chủ trương, chính sách cụ thể, 5 năm qua, TP. Huế đã có những công trình, đề tài đem lại hiệu quả tích cực.

Xem tiếp