12/07/2019 04:38

Bình Phước: Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ

Vừa qua, tại thành phố Đồng Xoài, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã phối hợp với Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam tổ chức Hội thảo tổng kết hoạt động Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước”. Đây là một “tiểu dự án” nằm trong khuôn khổ Dự án “Phát triển chuỗi cung ứng tiêu bền vững tại tỉnh Bình Phước”.

Tham dự Hội thảo có Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Bình Phước, Viện Khoa học kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên, Công ty Eurofins, Tổ chức Asisst, Ban quản lý Dự án và gần 200 nông dân tham gia dự án

Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung như: Các kết quả khảo sát trong dự án về phân tích mẫu đất, mẫu nước, lá tiêu, trái tiêu; quản lý dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Ban quản lý Dự án cũng đã đưa ra đề xuất về những biện pháp canh tác nhằm cải thiện chất lượng hồ tiêu tại nông hộ trên địa bàn tỉnh Bình Phước: Để đảm bảo cây tiêu phát triển bền vững và hạt tiêu đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường khó tính thì người trồng tiêu cần thực hiện các giải pháp về tăng cường bón phân chuồng ủ hoai, cung cấp hệ vi sinh vật có ích, cân đối dinh dưỡng và bổ sung đầy đủ trung vi lượng theo nhu cầu của cây; sử dụng hiệu quả nhóm vi sinh vật đối kháng… Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo còn được nghe các góp ý và chia sẻ thực tế từ viện Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên và các nông hộ về kinh nghiệm sản xuất để tăng cường được chất lượng hồ tiêu hướng đến sản xuất bền vững.

Tại hội thảo, bà Lê Thị Ánh Tuyết- Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước phát biểu: Trong thời điểm khó khăn cho cây hồ tiêu như hiện nay thì Ban Quản lý Dự án và Công ty TNHH Chế biến gia vị Nedspice Việt Nam cần tiếp tục mở rộng quy mô trên địa bàn toàn tỉnh để tạo điều kiện cho các hộ nông dân có đủ điều kiện tham gia Dự án. Bên cạnh đó là xây dựng vùng nguyên liệu hữu cơ kiểu mẫu, xây dựng nhà máy chế biến tại tỉnh để tăng hiểu quả hoạt động, tiếp tục hỗ trợ tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây hồ tiêu cho các nông hộ trồng tiêu. Đối với các hộ trồng tiêu, cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy chuẩn, để tiến tới xây dựng thành công vùng nguyên liệu đạt chuẩn hữu cơ, từ đó nâng cao giá trị cho sản phẩm hồ tiêu của tỉnh, nâng cao thu nhập của người nông dân, giúp việc xúc tiến thương mại hiệu quả hơn, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội địa phương.

Dự án “Tăng cường chất lượng hồ tiêu sản xuất tại nông hộ ở tỉnh Bình Phước” được triển khai thực hiện trong năm 2017, với sự hỗ trợ của Công ty Eurofins, Tổ chức Asisst và sự tham gia của 500 nông hộ. Dự án được triển khai nhằm giúp nông dân được tiếp cận với phương thức canh tác mang tính bền vững; đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho người sản xuất và người tiêu dùng; tổ chức mua bán sản phẩm đảm bảo tính công bằng, tương xứng với giá trị lao động và chất lượng sản phẩm, thúc đẩy giá trị gia tăng, hướng đến sản xuất bền vững, đảm bảo chất lượng, đảm bảo được tiêu chuẩn quốc tế, nâng cao giá trị kinh tế cho người trồng tiêu.

Dự án gồm các nội dung chính như: khảo sát hiện trường; thu thập mẫu đất, nước, lá tiêu, trái tiêu để kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Tham gia dự án, các nông hộ được tham gia các lớp tập huấn, hội thảo nâng cao nhận thức về ảnh hưởng của phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên cây hồ tiêu đối với sức khỏe con người; hỗ trợ thực hành canh tác tại nông hộ. Sau hơn 2 năm triển khai, Dự án đã thu thập mẫu tiêu từ các nông hộ tham gia để phân tích kết quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật theo tiêu chuẩn châu Âu… Kết quả cho thấy có trên 85% các nông hộ tham gia Chương trình tiêu an toàn thực phẩm đạt tiêu chuẩn về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để có thể xuất khẩu sang châu Âu.

Theo Nguyễn Thị Thu Huyền/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/binh-phuoc-tang-cuong-chat-luong-ho-tieu-san-xuat-tai-nong-ho_t114c31n18928

Tags: hồ tiêu, nông hộ

TIN KHÁC

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng TIN TỨC

Làm giàu từ tôm thẻ chân trắng

Trong những năm gần đây, nghề nuôi trồng thủy sản của Thái Bình đã và đang phát triển hết sức đa dạng với nhiều hình thức và đối tượng nuôi khác nhau. Tuy nhiên, để gắn bó được với nghề đòi hỏi không chỉ vốn đầu tư lớn mà còn cần những con người hết sức chăm chỉ, cần cù và tâm huyết, điển hình như anh Phí Văn Hạnh, tại xã Nam Trung, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình.

Sáng nay (12/7), UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức “Lễ khai trương trưng bày giới thiệu sản phẩm và Hội nghị kết nối cung – cầu sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn năm 2019”.

Sau 3 năm liên kết sản xuất- tiêu thụ rau sạch với các bệnh viện, trường học, HTX Chúc Sơn đã ổn định đầu ra.

Hiện nay hầu hết các tàu đánh cá xa bờ của ngư dân đều sử dụng công nghệ bảo quản sản phẩm đánh bắt bằng đá lạnh. Vì vậy để bảo quản tốt sản phẩm thì khâu giữ nhiệt của hầm bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng. Sau đây xin giới thiệu công nghệ đóng hầm tàu bằng vật liệu Polyurehthane (PU FOAM).

Nhằm đánh giá hiệu quả và nhân rộng mô hình nuôi xen ghép, ngày 10/7/2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình nuôi tôm thẻ kết hợp với cá dìa và cua trong ao đất.

Đây là con số được thông tin tại hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 11-7, tại Hà Nội.

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Xem tiếp