03/04/2018 09:46

Bình Phước: Nhiều diện tích hồ tiêu chết không rõ nguyên nhân

Hiện nay, Bình Phước là một trong những địa bàn có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất cả nước. Song, nhiều hộ dân nơi đây đang rơi vào cảnh nợ nần, vì hồ tiêu bỗng dưng chết hàng loạt, năng suất tiêu thấp. Cùng với huyện Lộc Ninh, Bù Đốp được coi là 1 trong 2 huyện “thủ phủ” của cây hồ tiêu của Bình Phước với diện tích trên 4.500 ha.

Bình Phước: Nhiều diện tích hồ tiêu chết không rõ nguyên nhân - ảnh 1

Người dân trồng xen cao su và nỗ lực cứu diện tích tiêu còn lại.

Bà con nông dân trồng hồ tiêu tại huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đang “đứng ngồi không yên” vì diện tích cây tiêu chết đang lan rộng trên nhiều xã. Theo thống kê, từ đầu năm 2018 đến nay đã có trên 150 ha hồ tiêu bị chết chưa rõ nguyên nhân, nặng nhất là tại địa bàn các xã Tân Thành, Tân Tiến, Thanh Hòa… gần đây, bà con nông dân chịu tổn thất khá lớn do giá cả liên tục “lao dốc”, chỉ còn bằng 50% giá so với niên vụ năm 2016. Đáng lo hơn, gần đây các vườn hồ tiêu đang cho thu hoạch xuất hiện thực trạng chết héo cả vườn khiến nông dân “thủ phủ” hồ tiêu vô cùng điêu đứng.
Hộ ông Ngô Văn Sang (ấp Tân Định, xã Tân Thành) có 1.800 trụ tiêu chết. Cả vườn tiêu đang xanh tốt đột nhiên vàng héo lá rồi chết dần dần; gây thiệt hại tới 400 triệu đồng cho gia đình. Tuy nhiên, bà con vẫn chưa tìm được nguyên nhân khiến cây tiêu chết hàng loạt.

Cũng rơi vào hoàn cảnh tiêu chết, nhà nông Trần Thị Yến (ấp Tân Hòa, xã Tân Tiến) lâm vào cảnh nợ hơn 500 triệu đồng vay đầu tư 2,5 ha hồ tiêu. Bà Yến cho biết, cả vườn hồ tiêu lên đến 4.500 trụ đã trồng cách đây 4 năm cho thu hoạch gần 10 tấn. Vườn tiêu đang xanh tốt nhưng từ đầu năm 2018 đến nay bắt đầu chuyển lá úa vàng, rụng khô héo rồi chết hết cả vườn. Hiện gia đình không biết xoay sở cách nào để cứu vườn hồ tiêu bạc tỷ này.

“Sau khi thấy vàng lá, gia đình có mua thuốc theo hướng dẫn để phun xịt nhằm cứu cây nhưng không ăn thua”, bà Yến tỏ ra lo lắng.

Trong chuyến khảo sát về thực trạng cây hồ tiêu chết tại nhiều xã trong huyện, Bí thư Huyện ủy Bù Đốp Hà Anh Dũng yêu cầu tổ chức hội thảo đầu bờ ngay tại các vườn hồ tiêu bị chết để giúp nhà nông.

Ông Hà Anh Dũng cho biết: “Trước thực trạng trên, các ngành chuyên môn đã có buổi hội thảo để hướng dẫn bà con cách cứu tiêu. Tuy nhiên thực tế thì không phải vườn nào cũng cứu được. Thời gian tới, người dân nên cải tạo lại đất vườn, thay đổi cây trồng cho phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu. Chúng tôi sẽ quan tâm, định hướng cho người dân những khu vực thuận lợi để chuyển sang trồng cây ăn trái nhằm phá thế độc canh. Mỗi hộ gia đình có thể nghiên cứu trồng xen canh, trồng đa cây trồng kết hợp với chăn nuôi nhằm ổn định cuộc sống.”

Theo đánh giá ban đầu của tỉnh Bình Phước: Nguyên nhân tiêu chết là do niên vụ tiêu năm 2015-2016 bị hạn hán nghiêm trọng. Đến niên vụ 2016 -2017, mưa nhiều kèm theo lốc xoáy liên tục. Một số vườn tiêu bị gãy đổ gây tổn thương bộ rễ cây nên khó phát triển. Mặt khác, độ ẩm đất và không khí tăng cao tạo điều kiện cho nấm bệnh gây hại. Cùng với đó, một số diện tích tiêu trồng trên đất trũng ngập úng khi mưa nhiều.

Hiện Huyện Bù Đốp đang yêu cầu các ngành chuyên môn của tỉnh hỗ trợ về giải pháp phát triển cây hồ tiêu. Đơn vị khuyến nông cần sớm hướng dẫn sớm kỹ thuật, cách cải tạo lại đất vườn, thay đổi cây trồng phù hợp với điều kiện thời tiết, khí hậu ở vùng biên giới Bù Đốp, đồng thời khuyến khích bà con chuyển đổi mô hình cây trồng, đặc biệt là cây ăn trái cho năng suất cao để phá thế độc canh cây hồ tiêu đang bấp bênh.

Tags: hồ tiêu, tiêu chết, tiêu chết không rõ nguyên nhân

TIN KHÁC

Yên Bái: Xây nhà tậu xe từ trồng tre Bát độ TIN TỨC

Yên Bái: Xây nhà tậu xe từ trồng tre Bát độ

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Sau khoảng 1h thả lưới, nhóm ngư dân ở Yên Bái đã bắt được con cá trắm đen khổng lồ, nặng 61kg ở hồ Thác Bà.

Để phát triển kinh tế bền vững, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025” nhằm mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi những vùng đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau một thời gian dài ở mức giá cao, nông dân nhiều vùng trồng tiêu đã đổi đời. Vậy nhưng, từ cuối 2017, giá tiêu đột ngột đảo chiều, giảm gần chạm đáy.

Hàng ngàn héc ta mía trên địa huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đang phơi nắng khô héo khiến cho người nông dân hoang mang, lo lắng. Cho rằng nhà máy cố tình thu mua chậm, hàng trăm hộ dân đã tự ý thu hoạch, thuê xe chở vào nhà máy làm cho lượng mía tồn ứ ngày càng nhiều khiến hai bên đều gặp khó.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay cả nước đã gieo trồng được hơn 3 triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho hươu; mưa thuận gió hòa khi ra khơi, nông dân, ngư dân miền Trung đã thu tiền tỷ.

“Trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội quý giá cho các nước với các tiềm năng ứng dụng mới...”.

Xem tiếp