03/07/2020 11:17

Bình Phước: Hướng đi mới cho nghề chăn nuôi bò thịt chất lượng cao

Theo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, địa phương này đã triển khai Dự án ứng dụng khoa học và công nghệ trong chăn nuôi bò thịt chất lượng cao từ tháng 7/2019. Dự án này sẽ kéo dài đến tháng 5/2022.

Dự án xây dựng khu chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao và liên kết phát triển nuôi bò thịt dưới tán rừng ở Bình Phước mang lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. (Ảnh: K.V)

Đây là một trong những dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi của Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước là đơn vị chủ trì, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia súc lớn (thuộc Phân viện chăn nuôi Nam bộ) là đơn vị hỗ trợ chuyển giao công nghệ. Tổng kinh phí dự án 8 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ từ ngân sách sự nghiệp khoa học và công nghệ Trung ương 3,86 tỷ đồng, còn lại là đối ứng của các tổ chức, cá nhân tham gia dự án.

Theo ông Đàm Văn Toàn, Phó Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước, Dự án nói trên được triển khai gồm 5 bước. Đó là xây dựng mô hình nuôi bò Brahman tập trung quy mô 60 con, Nhà nước hỗ trợ 50% giá trị con giống; xây dựng mô hình nuôi bò lai Sind phân tán, quy mô 100 con, Nhà nước hỗ trợ 50%; xây dựng mô hình bò hướng thịt quy mô 500 con, Nhà nước hỗ trợ thụ tinh nhân tạo; mô hình trồng cỏ nuôi bò với diện tích 7,5 ha; tập huấn, đào tạo 8 kỹ thuật viên tham gia dự án và chuyển giao 9 quy trình kỹ thuật về chăn nuôi bò giống, bò thịt, thụ tinh nhân tạo và trồng cỏ phục vụ chăn nuôi gia súc.

Được biết, toàn bộ giống bò cung cấp cho tỉnh Bình Phước đợt này là giống bò Brahman được lai tạo thành công tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia súc lớn. Đây là giống bò có khả năng tăng trọng cao và thích nghi tốt với điều kiện của Bình Phước và vùng Đông Nam bộ. Ngoài mô hình chăn nuôi tập trung, trong thời gian tới, Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tiếp tục bàn giao 100 con bò Brahman cho các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn huyện Bù Đốp. Cấp ủy, chính quyền các xã trong dự án đã và đang hoàn thành các bước điều tra, khảo sát các đối tượng đảm bảo yêu cầu về mặt chuồng trại, nguyên liệu phục vụ chăn nuôi trước khi dự án bàn giao bò được triển khai.

Mục tiêu của Dự án là chuyển giao các quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi bò giống, bò thịt; quy trình trồng, chăm sóc, bảo quản cỏ cho bò đến với các hợp tác xã nông nghiệp và nông dân trên địa bàn tỉnh; cung cấp giống bò Brahman, bò Zebu, có chất lượng, sử dụng tinh các giống bò ngoại nhập như: Redangus, Dromaster để nâng cao tỷ lệ lai, cải thiện tầm vóc và thể trọng đàn bò lai được sinh ra, nâng cao hiệu quả chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.

Liên quan đến sản xuất nông nghiệp áp dụng công nghệ cao, mới đây Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Phước cũng đã ký kết triển khai Dự án xây dựng khu chăn nuôi bò thịt ứng dụng công nghệ cao và liên kết phát triển nuôi bò thịt dưới tán rừng HNT&T159 Bình Phước với tổng vốn đầu tư khoảng 500 tỷ đồng. Dự án này do Tập đoàn Hùng Nhơn (tỉnh Bình Phước) và Công ty Cổ phần T&T159 (tỉnh Hòa Bình) làm chủ đầu tư xây dựng khu chăn nuôi bò tập trung khoảng 100 ha với 10.000 con/năm.

Cùng với đó, dự án còn liên kết với 10.000 hộ dân trên địa bàn tỉnh để hình thành vùng nuôi bò thịt dưới tán rừng quy mô nông hộ thông qua tổ hợp tác và hợp tác xã, với công suất trung bình 5 đến 10 con bò giống/hộ chăn nuôi. Dự án vừa chịu trách nhiệm tiêu thụ hàng hóa trong chuỗi chăn nuôi liên kết với các nông hộ và dự kiến sẽ tạo việc làm cho 15.000 người dân địa phương./.

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/binh-phuoc-huong-di-moi-cho-nghe-chan-nuoi-bo-thit-chat-luong-cao-558326.html

Tags: hòa bình, đông nam, V Đây, Bộ Khoa, Đàm Văn Toàn, Bù Đốp, Hùng Nhơn

TIN KHÁC

Tháo gỡ vướng mắc trong việc áp thuế đối với thủy sản 'chế biến' và 'sơ chế' TIN TỨC

Tháo gỡ vướng mắc trong việc áp thuế đối với thủy sản 'chế biến' và 'sơ chế'

Thời gian qua, xuất hiện rất nhiều ý kiến của doanh nghiệp phản ánh về vấn đề áp thuế đối với sản phẩm 'sơ chế', 'chế biến', đặc biệt là trong lĩnh vực thủy sản.

Ngày 2/7, Hội đồng tư vấn Kinh tế - xã hội phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa tổ chức tọa đàm 'Bàn về xuất khẩu ba loại quả sầu riêng, xoài Úc và bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa - Thực trạng và giải pháp'.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, song dự kiến doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ năm 2020 của Bắc Giang ước đạt khoảng 6.800 tỷ đồng, cao hơn năm 2019 (khoảng 500 tỷ đồng) và cao nhất từ trước đến nay.

Vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Nam Bộ có tốc độ phát triển cao, mang lại giá trị lớn cho tăng trưởng quốc gia. Sau khi giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 được dỡ bỏ, cùng với chính sách chuyển đổi hình thức đầu tư, tập trung giải ngân đầu tư công của Chính phủ để thúc đẩy tăng trưởng, các dự án hạ tầng giao thông (HTGT) lớn ở khu vực này đang có cơ hội triển khai nhanh.

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Ngày 30-6, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị "Hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào thị trường EU, thực thi hiệu quả hiệp định EVFTA".

Đến nay, Việt Nam đã có gần 50 tấn vải đã được xuất khẩu sang Singapore và dự kiến đến hết mùa vải, tổng giá trị xuất khẩu có thể đạt 100 tấn. Mỗi kg vải thiều Việt có giá bán khuyến mãi 5 SGD, tương đương 84.000 đồng trong tuần đầu tiên.

Sau đợt hạn mặn kỷ lục tác động tiêu cực đến vựa lúa miền Tây, tín hiệu tích cực từ thị trường lúa gạo toàn cầu thời hậu Covid-19 đang tạo vị thế mới cho Việt Nam nói chung và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng.

Thời gian qua, Hà Nội luôn chú trọng việc xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, để tạo chỗ đứng vững chắc cũng như nâng cao vị thế của nông sản Thủ đô trên thị trường trong nước và quốc tế, TP vẫn còn nhiều việc phải làm.

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi phát sinh tại 773 xã (bao gồm 25 xã phát sinh ổ bệnh, 228 xã tái phát bệnh và 520 xã có dịch xảy ra từ cuối năm 2019 và kéo dài sang năm 2020) tại 217 huyện thuộc 45 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 34.000 con lợn.

Xem tiếp