13/04/2018 10:34

Bình Phước: Hướng dẫn cách phòng chữa bệnh cho hồ tiêu

Từ đầu năm 2018 đến nay, diện tích cây hồ tiêu ở Bình Phước bị bệnh chết nhanh có xu hướng tăng mạnh. Đặc biệt, huyện Bù Gia Mập và Bù Đốp đã xuất hiện tình trạng tiêu chết hàng loạt, mất trắng với diện tích lớn.

Bình Phước: Hướng dẫn cách phòng chữa bệnh cho hồ tiêu - ảnh 1

Cây tiêu chết nhanh và hàng loạt. (Ảnh: TTXVN)

Theo thống kê của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, toàn tỉnh hiện có hơn 574ha hồ tiêu bị bệnh chết nhanh gây hại; trong đó, diện tích bệnh chết nhanh gây hại ở mức độ nhẹ là gần 313ha, trung bình 87,3 ha, nặng 42 ha và mất trắng 132 ha. Diện tích hồ tiêu mất trắng tập trung tại xã Đắk Ơ (huyện Bù Gia Mập) với 107ha và huyện Bù Đốp là 25ha.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước Lê Xuân Trí, trước tình hình bệnh chết nhanh gây hại trên hồ tiêu có xu hướng tăng, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã liên tục khuyến cáo người dân thực hiện nhiều biện pháp quản lý chăm sóc cây tiêu theo quy trình kỹ thuật quản lý bệnh chết nhanh, chết chậm hại hồ tiêu. Người dân cần chủ động thường xuyên tham vườn để phát hiện sớm chủ động phòng trừ sâu bệnh hại, chăm sóc đúng kỹ thuật.

Trước thực trạng trên, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã chỉ ra một số yếu tố khiến nhiều diện tích bị nhiễm bệnh như vào thời điểm cuối năm 2014 đến năm 2016 giá tăng cao đột biến lên 220.000 đồng/g nên nhiều hộ dân trồng hồ tiêu ở những khu vực đất dốc, trũng không thích hợp; diện tích vườn tiêu rộng nên một số hộ dân chủ quan không kiểm tra, chăm sóc đúng kỹ thuật.

Bên cạnh đó, việc mưa quá nhiều nên nước không thoát kịp làm rễ tiêu bị ngập úng dẫn đến thối rễ. Mưa kéo dài còn làm bùng phát các dịch bệnh hại đến rễ và thân cây. Một số hộ dân sử dụng loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật không phù hợp với sự phát triển cây tiêu. Thêm vào đó, giá tiêu giảm mạnh nên một số hộ dân không chú trọng trong đầu tư chăm sóc...

Bệnh chết nhanh trên cây tiêu là do nấm Phytophthora gây ra. Triệu chứng ban đầu của bệnh này là các chóp rễ bị biến màu nâu nhạt, sau đó chuyển thành màu nâu đen, mép lá hơi co lại và chuyển màu vàng trước khi rụng. Còn mạch dẫn của thân cây tiêu thì bị thâm đen. Cây tiêu héo rất nhanh chỉ sau 1-2 tuần. Dù thân cây còn bám dính vào trụ nhưng cây vẫn chết khô. Bệnh phát sinh, lây nhiễm gây hại rễ ngay từ đầu mùa mưa, nhưng đến cuối mùa mưa cây mới chết hàng loạt. Bệnh còn phát sinh và lây lan mạnh nếu vườn không thoát nước tốt, người dân không làm tốt các khâu vệ sinh đồng ruộng và bón phân không cân đối...

Vì vậy, ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo nông hộ trồng tiêu, đối với những trụ tiêu bị nhiễm bệnh cần xử lý bằng thuốc có hoạt chất Fosetyl-aluminium, Azoxystrobin kết hợp Difenoconazole, Phosphorous acid,… Còn những trụ tiêu bị bệnh nặng, người dân cần thu gom, tiêu hủy cây bệnh, vệ sinh đồng ruộng, xử lý hố trồng bằng chế phẩm sinh học khi trồng lại.

Vào đầu mùa mưa, bà con cần phải phá bồn giữ nước quanh gốc để chống nước đọng lại. Những vườn tiêu trồng lại trên đất tiêu đã chết cần xử lý đất tốt bằng vôi bột và thuốc bảo vệ thực vật trừ tuyến trùng.

Trước khi trồng lại tiêu, người dân cần phải bón chế phẩm sinh học Trichodema để hạn chế nguồn nấm bệnh trong đất. Đồng thời, bà con cần chú trọng bón phân hữu cơ, xác thực vật vào gốc cây để bổ sung chất hữu cơ cho đất, vừa có tác dụng giữa ẩm vào mùa khô, phát huy hệ sinh vật có ích và hạn chế bệnh dịch.

Ngoài ra, những vườn cây bị bệnh, người dân phải thu gom những tàn dư cây bệnh mang ra khỏi khu vực vườn rồi đốt; xử lý đất tại gốc tiêu bị chết bằng vôi, khử trùng trước khi trồng lại...

Theo Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/binh-phuoc-huong-dan-cach-phong-chua-benh-cho-ho-tieu/497017.vnp

Tags: hồ tiêu, cây hồ tiêu, trồng hồ tiêu, tiêu chết hàng loạt, chữa bệnh cho cây hồ tiêu

TIN KHÁC

Nông nghiệp công nghệ cao - Các vấn đề và giải pháp TIN TỨC

Nông nghiệp công nghệ cao - Các vấn đề và giải pháp

Đó là chủ đề Hội thảo do Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Nguyễn Tất Thành, Tập đoàn GFS và Sàn Tri thức Novelind đồng tổ chức...

Đó là mục tiêu của chương trình phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Liên minh Hợp tác xã Việt Nam - Trung ương Hội Nông dân Việt Nam...

Phương thức sản xuất tự phát không còn phù hợp trong xu hướng của nền nông nghiệp theo kinh tế thị trường mà người tiêu dùng là trung tâm. Muốn có thu nhập, người nông dân phải sản xuất sản phẩm mà người tiêu dùng cần và đặt mình trong chuỗi liên kết nhiều “nhà”.

Toàn ngành Nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu năm 2018 đạt 40 tỷ USD, vượt mốc lịch sử năm 2017 (36,4 tỷ USD). Để đạt con số này trong năm nay là vấn đề đặt ra cho liên Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong việc thúc đẩy xuất khẩu bền vững.

Theo Đề án tái canh cây cà-phê ở các tỉnh Tây Nguyên giai đoạn 2014 - 2020, khu vực này sẽ tái canh khoảng 120 nghìn héc-ta. Mặc dù đã đi được hai phần ba chặng đường, nhưng diện tích cây cà-phê già cỗi cần chuyển đổi vẫn có chiều hướng tăng, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng sản phẩm cà-phê hạt.

Sông Son chảy qua xã Sơn Trạch dài hơn 12 km, nằm trong lòng Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, quanh năm nước trong xanh, rất thuận lợi để người dân ở đây phát triển nghề nuôi cá lồng trên sông, góp phần tăng thu nhập cho nhiều hộ dân.

Bất kỳ ai cũng phải chấp hành quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ nghiêm ngặt...

Năm 2017, nông dân Đặng Thành Long ở thôn Phú Thủy, xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình trồng hoa thiên lý để thay thế các loại cây trồng khác tại vườn của gia đình.

Tại cuộc đối thoại lần đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ với nông dân sáng qua, 9/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh 8 vấn đề. Đó cũng là những vấn đề cốt tử để nông nghiệp Việt Nam đột phá trong giai đoạn mới.

Được đẩy mạnh xuất khẩu 3 năm trở lại đây, mặt hàng trái cây đã thể hiện vai trò lớn trong việc đóng góp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam.

Xem tiếp