26/04/2018 11:34

Bình Phước: Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1-7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Bình Phước: Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1 - ảnh 1

Cá chết hàng loạt. (Ảnh: K Gửi H/TTXVN)

Chiều 25/4, Trưởng Công an xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) Nguyễn Xuân Nam xác nhận chính quyền xã cùng cơ quan chức năng huyện Bù Gia Mập đang tiến hành lấy mẫu để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia.

Đập Bình Hà 1, hiện do ông Dương Văn Cù, thôn 6, xã Đa Kia, hợp đồng thuê với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Thủy lợi Bình Phước để khai thác mặt hồ nuôi thủy sản.

Theo thông tin ban đầu, sau khi đi bắt cá về vào khoảng 8 giờ tối ngày 23/4, ông Cù xuống thăm hồ thì bất ngờ thấy cá bắt đầu nổi trên mặt nước rồi chết hàng loạt. Sáng hôm sau, toàn bộ mặt nước cá chết trắng nổi khắp mặt hồ.

Ông Cù cho biết: “Gia đình tôi nuôi cá khu vực này hơn 13 năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt, ước tính khoảng 20 tấn cá chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch gần như chết sạch. Trong đó, loại cá lăng nhỏ nhất có trọng lượng 700-800g , loại lớn gần 3kg. Ngoài ra còn nhiều loại cá mè, chép... trọng lượng từ 8-9 kg/con. Ước tính cá chết gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện nay cá vẫn còn tiếp tục chết nữa.”

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1-7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Bình Phước: Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1 - ảnh 2

Vận chuyển cá chết bằng xe tải về vườn để ủ thành phân bón. (Ảnh: K Gửi H/TTXVN)

Ngay sau khi nghe tin, nhiều người dân trong vùng đã ra sức giúp vớt cá lên nhưng không xuể do số lượng cá chết quá lớn. Gần 20 tấn cá chết đã được chính quyền địa phương cùng người dân vớt lên vận chuyển bằng xe tải về vườn để ủ thành phân bón.

Xác cá phân hủy dẫn đến tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân sống xung quanh. Ông Ngô Văn Duy, người dân sống gần khu vực này cho biết: "Cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Bà con chúng tôi đi ngang qua thấy chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Thấy vậy bà con đã cùng nhau giúp vớt cá để hạn chế mùi. Nếu cá chết không được xử lý sớm, người dân nơi đây lo sợ nguồn nước, không khí trong thôn sẽ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe."

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Theo K gửi H/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/binh-phuoc-gan-20-tan-ca-chet-trang-tai-dap-binh-ha-1/499245.vnp

Tags: nuôi cá, cá chết, Cá chết trắng, 20 tấn cá chết trắng, đập bình hà

TIN KHÁC

Hai vợ chồng bị sét đánh tử vong khi đi làm rẫy TIN TỨC

Hai vợ chồng bị sét đánh tử vong khi đi làm rẫy

Cặp vợ chồng ở Đắk Nông trong lúc đi làm rẫy gặp mưa lớn và bị sét đánh tử vong.

Xác định cây chanh phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở các xã vùng cây công nghiệp có hiệu quả kinh tế, các ngành chuyên môn ở huyện Bến Lức (Long An) đã thường xuyên tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây chanh, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho nông dân, chủ trương hướng nông dân vào sản xuất kinh tế hợp tác.

Hiện nay, toàn ngành nông nghiệp có khoảng 700 chuỗi giá trị sản phẩm an toàn, tuy nhiên chỉ 50% số chuỗi hoạt động có hiệu quả. Đáng chú ý, chuỗi giá trị nông sản từ khâu đầu vào, sản xuất, sau thu hoạch, chế biến đến xuất khẩu (XK) đều tồn tại những hạn chế nhất định.

Xây dựng nông thôn mới (NTM) ở các địa phương miền núi đã khó, ở các xã biên giới lại càng khó khăn. Ðể góp phần thay đổi diện mạo các xã vùng biên cương Tổ quốc, ngoài nỗ lực của mình, các địa phương nơi đây còn rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng xã hội…

Cục Sở hữu trí tuệ vừa có Quyết định số 1076/QĐ-SHTT về việc sửa đổi Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00045 của hạt tiêu Quảng Trị được cấp ngày 28/10/2014 nhằm mở rộng khu vực địa lý và tạo ra giá trị gia tăng khác biệt giữa sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý so với sản phẩm thông thường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay nhãn, vải ở miền Bắc ra hoa đạt tỷ lệ 95%, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Riêng sản lượng vải tại Bắc Giang dự kiến đạt 150 – 180 nghìn tấn, tăng gần gấp đôi năm ngoái. Địa phương này đang khẩn trương tìm phương án tiêu thụ với quyết tâm được mùa nhưng không để mất giá.

Quả chôm chôm của Việt Nam chính thức được xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính là New Zealand.

Do tôm hùm giống không thể sản xuất nhân tạo, người nuôi tôm hùm phải mua giống trôi nôi trên thị trường.

Sáng nay 24/4, tại khu vực cảng Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xuất hiện tình trạng cá, mực được người dân nuôi trên lồng bè chết rải rác chưa rõ nguyên nhân. Hiện cơ quan chức năng đang phối hợp làm rõ vấn đề này.

Trước khi Hiệp định thương mại hàng hóa các quốc gia Đông Nam Á (ATIGA) có hiệu lực, các nhà máy đường ở Tây Nguyên đã có một khoảng thời gian dài chuẩn bị cho tiến trình hội nhập.

Xem tiếp