13/10/2018 10:22

Bình Phước có gần 2.000 ha mì nhiễm bệnh khảm lá

Bình Phước hiện có hơn 10.000 ha mì. Từ cuối tháng 8-2018 đến nay, đã có gần 2.000 ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá. Bệnh này đang diễn ra tại các huyện có diện tích mì lớn như Đồng Phú, Hớn Quản, Chơn Thành và lây lan nhanh.

Bình Phước có gần 2.000 ha mì nhiễm bệnh khảm lá - ảnh 1

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Thị Ánh Tuyết cho biết: Trước tình hình bệnh khảm lá có chiều hướng lây lan nhanh, sở đã gửi văn bản yêu cầu các huyện, thị kịp thời hướng dẫn nông dân khẩn trương khoanh vùng, phun thuốc trừ virus bọ phấn trắng, tiêu hủy nguồn bệnh triệt để, chuyển đổi sang cây trồng khác; thực hiện tốt công tác kiểm tra để ngăn chặn, xử lý trường hợp mua bán, đưa giống từ các vùng đang có dịch về tỉnh. Cùng với đó, đề nghị các huyện, thị khuyến cáo nông dân sử dụng hom giống có nguồn gốc để tránh bệnh bùng phát; tăng cường thông tin tuyên truyền phòng, chống bệnh khẩn cấp...

Bệnh khảm lá mì do virus lây truyền qua hom giống và môi giới truyền bệnh là bọ phấn trắng làm cây yếu, năng suất, chất lượng rất kém, thậm chí mất trắng.

Theo Trường Giang/Bình Phước Online

Tags: Bình Phước, trồng mì, nhiễm bệnh khảm, khảm lá săn, khảm

TIN KHÁC

Tây Ninh chủ động phòng ngừa dịch tả heo châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Tây Ninh chủ động phòng ngừa dịch tả heo châu Phi

Dịch tả heo châu Phi chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ lây nhiễm vào nước ta rất cao vì bệnh này đã và đang hoành hành, gây nhiều thiệt hại cho Trung Quốc. Trong điều kiện chưa có vắc-xin phòng - chống dịch, Tây Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh này trên địa bàn tỉnh.

Cuốn theo giá heo hơi phục hồi và hiện có mức lãi cao, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở các tỉnh ĐBSCL ráo riết tìm mua heo giống để tái đàn. Tuy nhiên nguồn cung heo giống đang thiếu trầm trọng.

Các tỉnh phía Bắc: Rầy nâu, rầy lưng trắng, rầy nâu nhỏ hại chủ yếu trên các giống nhiễm, trà lúa muộn.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Cạn vừa có công văn tiếp thu, trả lời Báo Nhân Dân điện tử về bài báo phản ánh tình trạng bệnh thối, nhũn củ gừng lan rộng, gây thiệt hại cho người dân xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới.

Nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh từ thịt, nội tạng, nầm lợn, hàng tạm nhập tái xuất qua biên giới vẫn khá phức tạp, khó kiểm soát...

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, hiện do vào mùa mưa nên nhiều loại dịch hại nguy hiểm có dấu hiệu gia tăng và gây hại trên diện tích mít của nhà vườn.

Đến cuối tháng 9, Theo Chi cục TT-BVTV tỉnh, trên địa bàn tỉnh này có hơn 42ha mì bị nhiễm bệnh khảm lá, tập trung các huyện Bắc Bình 8ha, Hàm Thuận Nam 7ha, La Gi 12,5ha và Hàm Tân 15ha.

Tại các tỉnh phía Bắc, rầy lứa 7 tiếp tục gây hại trên các trà lúa, nhất là trên giống nhiễm tại các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng. Trên các giống nhiễm, gây cháy chòm, cháy ổ nếu không áp dụng các biện pháp phòng trừ kịp thời.

Để chủ động phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 1194/CĐ-Ttg về việc tập trung triển khai các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi xâm nhiễm vào VN.

Hiện tại ở Gia Lai, bệnh khảm lá sắn đã bùng phát trên gần 100ha sắn và đang có chiều hướng lây lan nhanh, đe dọa nhiều vùng nguyên liệu sắn trọng điểm của tỉnh.

Xem tiếp