26/11/2019 09:43

Bình Định: Trồng dừa hữu cơ - hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Năm 2019 Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hoài Nhơn thực hiện mô hình “Liên kết sản xuất trồng dừa hữu cơ gắn với chế biến sản phẩm dầu dừa” tại xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn.

Mô hình thực hiện nhằm hướng đến sản xuất dừa hữu cơ, đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng, đồng thời bảo vệ hệ sinh thái đối với cây trồng. Bên cạnh đó đẩy mạnh phát triển hoàn thiện chuỗi giá trị của ngành dừa, góp phần giảm thiểu rủi ro do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và có những giải pháp thiết thực nhân rộng vùng nguyên liệu dừa sạch.

Mô hình được thực hiện theo các tiêu chuẩn xây dựng vùng nguyên liệu dừa hữu cơ bao gồm: không sử dụng phân hóa học, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học thay vào đó, nguồn dinh dưỡng cho vườn dừa được sử dụng từ các loại phân hữu cơ, hữu cơ vi sinh.

Theo ông Bùi Duy Khánh - nông dân tham gia mô hình cho biết: Trước đây, gia đình ông trồng dừa theo phương pháp truyền thống, không áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác. Do sử dụng phân hóa học suốt thời gian dài nên đất bị bạc màu, vườn dừa kém phát triển, không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ khi tham gia mô hình, gia đình ông được các cán bộ kỹ thuật chuyển giao kỹ thuật trồng, chăm sóc dừa theo quy trình hữu cơ chuẩn. Bên cạnh đó, giá cả đầu ra luôn ổn định, cao hơn giá thị trường được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Ngọc An thu mua bao tiêu sản phẩm. Đây chính là điều kiện để người dân yên tâm canh tác, gắn bó lâu dài với cây dừa.

Ông Lê Văn Nam – một chủ hộ tham gia mô hình chia sẻ thêm: “Tham gia trồng dừa hữu cơ, tôi thấy đất đai màu mỡ hơn, cây dừa xanh tươi tốt hơn, kết quả rất cao. Trồng dừa sử dụng phân hữu cơ như thế này sẽ không ảnh hưởng đến môi trường, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và sức khỏe riêng bản thân mình. Tôi thấy tham gia trồng dừa hữu cơ rất có lợi cho người nông dân”.

Bình Định: Trồng dừa hữu cơ - hướng đi mới mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân - ảnh 1

Trồng dừa hữu cơ: cây dừa xanh tươi, hiệu quả cao hơn

Ông Đỗ Đình Hồng - Chủ tịch Hội nông dân xã Hoài Thanh Tây cho biết: Phương hướng của địa phương là triển khai trồng dừa hữu cơ. Lợi thế của Hoài Thanh Tây là người nông dân đã canh tác dừa sẵn từ lâu nay, nhiều hộ ở địa phương mạnh dạn chuyển đổi sang trồng dừa theo phương pháp hữu cơ cũng đã được HTX Nông nghiệp Ngọc An ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm để sản xuất dầu dừa, cho thu nhập ổn định. Đây chính là tiền đề để HTX Nông nghiệp Ngọc An xây dựng thương hiệu dầu dừa hữu cơ trên địa bàn tỉnh Bình Định, nâng cao chất lượng dầu dừa và sức cạnh tranh trên thị trường.

Theo số liệu thống kê đến cuối năm 2018 Bình Định có diện tích trồng dừa là 9.332.6 ha đứng thứ ba của cả nước sau Bến Tre và Trà Vinh. Trong đó huyện Hoài Nhơn có diện tích dừa tập trung lớn nhất chiếm 31.8% trên toàn tỉnh. Tuy nhiên, trước đây, việc áp dụng khoa học kỹ thuật chăm sóc vườn dừa chưa được người dân nông thôn quan tâm. Bên cạnh đó, việc sản xuất còn nhỏ lẻ, manh mún, không thành lập tổ, nhóm hợp tác, cũng như chưa thực hiện ký hợp đồng dài hạn bao tiêu sản phẩm, dẫn đến tình trạng giá cả luôn bấp bênh, thường xuyên bị thương lái ép giá, nhiều lúc giá dừa xuống rất thấp. Đây là những nguyên nhân làm cho đời sống những hộ trồng dừa gặp không ít khó khăn, đã có nhiều hộ chuyển đổi sang những loại cây trồng khác mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Trước tình hình đó chính quyền địa phương, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền cho nông dân hiểu lợi ích của phương thức sản xuất hữu cơ, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật để bà con thực hiện, địa phương đã tích cực vận động nhân dân tham gia tổ, nhóm hợp tác, thay đổi giống, tỉa thưa vườn dừa, kết hợp trồng xen, nuôi xen, nâng cao năng suất để giữ diện tích vườn dừa, đồng thời hợp đồng với HTX Nông nghiệp Ngọc An bao tiêu sản phẩm nên bà con an tâm tiếp tục chăm sóc.

Có thể nói, mô hình trồng dừa hữu cơ sẽ mang lại hiệu quả thiết thực, vì đã hướng người dân nông thôn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường.

Theo Minh Tiến/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/binh-dinh-trong-dua-huu-co-huong-di-moi-mang-lai-hieu-qua-kinh-te-cao-cho-nguoi-dan_t114c35n19552

Tags: Bình Định, hiệu quả kinh tế, dừa hữu cơ, trung tâm khuyến nông Bình Định

TIN KHÁC

Hội nghị tổng kết thi đua khen thưởng Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế năm 2019 TIN TỨC

Hội nghị tổng kết thi đua khen thưởng Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế năm 2019

Ngày 22/11/2019, tại trụ sở Báo Nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra Hội nghị Tổng kết công tác thi đua năm 2019 của Khối các đơn vị sự nghiệp kinh tế. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo và cán bộ trực tiếp làm công tác thi đua khen thưởng của các đơn vị trong Khối.

Bắt nhịp với nhu cầu của thị trường, mạnh dạn đầu tư phát triển nuôi ngan Pháp giống R71 đã mang lại thu nhập cao cho gia đình anh Trần Đức Anh ở thôn Vinh Hoa, xã Trọng Quan, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Mô hình của anh đã mở ra hướng đi hiệu quả trong phát triển kinh tế hộ gia đình ở địa phương.

Từ việc trồng mía không hiệu quả, năm 2014, Công ty TNHH Dứa Lê Dương đã chuyển hướng sang trồng, sản xuất, sơ chế và chế biến giống dứa MD2 cho năng suất và chất lượng cao. Đến nay, công ty đã nhân rộng diện tích lên 100 ha, sản phẩm Dứa Lê Dương được phân phối độc quyền tại thị trường nội địa Việt Nam và xuất khẩu sang các nước Hàn Quốc, Ấn Độ.

Sáng ngày 07/11/2019 đã diễn ra Lễ ký kết hợp đồng tiêu thụ xuất khẩu trái vú sữa tím niên vụ 2019 - 2020 giữa công ty TNHH XNK Vina T&T (Tp.Hồ Chí Minh) và Hợp tác xã Nông nghiệp Trinh Phú (xã Trinh Phú - huyện Kế Sách - Sóc Trăng).

Với mục đích phát triển vùng trồng cây dược liệu và mở rộng diện tích trồng cây vụ đông trên đất hai vụ lúa chân đất vàn, vàn thấp, Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Lào Cai thực hiện dự án khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ cây dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018-2020”.

Thức ăn thảo dược trong chăn nuôi gà đang là vấn đề mới đối với bà con, nhưng tác dụng của nó rất tốt, tăng cường sức đề kháng, không bị dịch bệnh, do đó sẽ hạn chế sử dụng được kháng sinh trong quá trình nuôi. Vì vậy sẽ không có tồn dư thuốc trong cơ thể, tạo nên sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Tại hội thảo “Nâng cao chuỗi giá trị cây dừa thích ứng với biến đổi khí hậu” diễn ra sáng 17-11, tại TP Bến Tre, các đại biểu cho rằng: Tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) gây thiệt hại nặng nề về năng suất, sản lượng của các cây trồng, nhưng cây dừa chính là loại cây trồng có thể chịu đựng và tồn tại được trong điều kiện khắc nghiệt đó.

Giá thịt bò chỉ có 135.000 - 180.000 đồng/kg trong khi thịt heo đã chạm mốc 200.000 đồng. Lo ngại, chiều tối 18-11, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã “hiệu triệu” các tập đoàn là “ông lớn” trong ngành chăn nuôi.

Đang vào thời điểm ra hoa đậu trái nhưng giá hồ tiêu xuống thấp kỷ lục, cùng với đó là ảnh hưởng thời tiết khiến hàng trăm hécta tiêu đang xanh tốt bỗng ngả vàng rồi chết. Người trồng tiêu tại tỉnh Bình Phước lao đao, lo lắng sẽ có một mùa tiêu “đắng”.

Một con heo xuất chuồng 100kg hiện có giá 7 triệu đồng, sau khi vào lò giết mổ, tăng lên gần 10 triệu, bán đến tay người tiêu dùng thì con heo có giá khoảng 13 triệu.

Xem tiếp