10/02/2018 09:45

Bình Định: Trồng chuối mốc, dưa leo thu lãi trăm triệu đồng

Hơn 10 năm sinh sống và làm kỹ sư nông nghiệp cho công ty Hoàng Anh Gia Lai tại Lào với mức lương hơn chục triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, mê làm vườn từ nhỏ, anh kỹ sư nông nghiệp Nguyễn Minh Lộc (41 tuổi) ở thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, thị xã An Nhơn từ bỏ công việc về quê hương trồng chuối mốc, dưa leo sạch bán Tết, thu hàng trăm triệu đồng.

Anh Lộc nhận thấy ở địa phương nhiều người làm giàu từ cây chuối, chất đất phù sa quê mình cũng thích hợp với loại cây này, anh suy nghĩ họ làm được thì kỹ sư nông nghiệp như mình cũng làm được. Và rồi anh đi thăm quan những vùng trồng nhiều chuối có hiệu quả ở địa phương để học hỏi thêm kinh nghiệm. Đầu năm 2017, anh quyết định thuê 1,5 ha đất dự phòng của UBND xã Nhơn Lộc đầu tư 1 ha trồng chuối, 0,5 ha trồng cây hoa màu.

Anh Lộc tâm sự: “Sau khi thuê được đất, tôi bắt tay ngay vào việc làm đất, rồi khăn gói ra tận Hà Nội mua chuối mốc cấy mô về trồng. Với diện tích 1 ha, tôi trồng 1.400 gốc chuối, sau khi trồng hao hụt 100 gốc. Công việc thật không đơn giản chút nào, ngày ra chăm sóc, vun xới từng gốc chuối, tối về tìm tòi sách báo để học hỏi kinh nghiệm. Mặc dù trải qua những trận gió bão dịp cuối năm, nhưng nhờ có phương án dự phòng tốt, đến nay vườn chuối đang cho ra buồng chờ thu hoạch bán Tết”.

Chia sẻ về phương pháp trồng chuối, anh Lộc cho biết: “Mỗi luống cao 40 cm, giữa mỗi luống là một rạch chứa nước, luôn bảo đảm nước chảy tràn trên rãnh giữa 2 hàng chuối. Mỗi khóm chuối cách nhau từ 2 – 2,5 m đủ để đón nắng mặt trời. Dưới gốc phải làm cỏ sạch sẽ, cắt tỉa các tàu lá thấp tránh để chạm vào buồng chuối làm thâm đen quả giá bán sẽ không được cao. Chuối cho thu hoạch xong phải chặt gốc bỏ đi, tạo điều kiện cho cây con phát triển, mỗi gốc chỉ giữ lại một cây con to khỏe. Ngoài ra, để năng suất cao thì phải chăm sóc cho đúng quy trình, bảo đảm đủ nước và chất dinh dưỡng sẽ được buồng chuối to, đẹp”.

Vào dịp Tết, chuối có giá bán cao, trung bình trên 400.000 đồng/buồng. Song, để có chuối vào dịp Tết sẽ gặp rủi ro cao do chuối đang phát triển vào mùa mưa bão nếu không cẩn thận sẽ trắng tay. Thường anh chỉ để 600 buồng bán dịp Tết do chuối Tết phải chăm sóc đặc biệt, mỗi buồng chỉ để tầm 5 đến 7 nải cho nải chuối to đẹp mắt. Anh nhẩm tính, Tết này giá chuối ổn định, anh sẽ thu được trên dưới 200 triệu đồng.

Ngoài trồng chuối, anh Lộc còn đầu tư 0,5 ha trồng các loại cây hoa màu theo hướng an toàn, trong đó chủ lực là dưa leo. Với giá bán hiện nay tại vườn 9.000 đồng/kg, mỗi sào (500 m2), riêng tiền bán dưa leo, anh Lộc thu về 180 triệu đồng.

Bình Định: Trồng chuối mốc, dưa leo thu lãi trăm triệu đồng - ảnh 1

Anh Lộc đang giới thiệu dưa leo sạch cho khách tham quan

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Nhơn Lộc cho biết: "Mô hình trồng chuối mốc và trồng hoa màu của anh Lộc bước đầu mang lại tín hiệu tích cực, trở thành điểm tham quan, học tập của nhiều nông dân trong và ngoài xã. Hướng đến chúng tôi sẽ tổ chức nhân rộng cho nhiều hộ hội viên nông dân ở địa phương học tập làm theo, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương".

Có thể thấy, từ việc mạnh dạn tìm tòi đã giúp anh Lộc thành công trong việc trồng cây chuối mốc, một loại cây quen thuộc ở địa phương. Anh cũng nhiệt tình truyền lại kinh nghiệm cho một số hộ dân trong xã cùng trồng chuối mốc như mình và đều đạt được hiệu quả cao.

Tags: nông nghiệp, trồng dưa leo, trồng chuối mộc, thu lãi trăm triệu

TIN KHÁC

Yên Bái: Triệu phú ba ba KHUYẾN NÔNG

Yên Bái: Triệu phú ba ba

Từ 40 con ba ba gai giống ban đầu, sau hơn 10 năm gắn bó, đến nay anh Hà Tiến Hùng ở tổ 28, phường Yên Ninh, TP. Yên Bái, Yên Bái đã sở hữu ao ba ba gai hơn 2.000 con có giá trị kinh tế cao...

Những ngày giáp Tết, bà con nông dân làng hoa Sa Đéc, Đồng Tháp đang hoàn tất những công đoạn chăm sóc cuối cùng để đưa hoa Tết ra phục vụ thị trường…

Trong những ngày này, nông dân huyện ngoại thành Vĩnh Thạnh tích cực chăm sóc hoa màu phục vụ thị trường Tết Nguyên đán 2018.

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Xem tiếp