04/06/2020 09:09

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn

 Ngày 28/5/2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức buổi tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn tại thôn Ngọc Sơn Bắc, xã Hoài Thanh Tây, huyện Hoài Nhơn. Thành phần tham gia Ban Tư vấn gồm Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh cùng với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Hoài Nhơn.

Tại buổi tọa đàm, bà con nông dân được Ban tư vấn trao đổi về chủ trương của huyện Hoài Nhơn trong công tác chuyển đổi cây trồng ứng phó với điều kiện nắng hạn; Dự báo tình hình diễn biến sâu, bệnh hại chính hiện nay trên các loại cây trồng và giới thiệu một số mô hình chuyển đổi cây trồng cạn đạt hiệu quả trong thời gian qua tại Bình Định. Theo khuyến cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Đề án chuyển đổi cây trồng trên đất sản xuất 3 vụ lúa/năm sang cây trồng khác có hiệu quả như: ngô, lạc, rau các loại, vừng...

Bình Định: Tọa đàm các giải pháp kỹ thuật sản xuất thích ứng với nắng hạn - ảnh 1

Ban tư vấn đang trả lời câu hỏi nông dân tham gia tọa đàm

Theo Trần Thị Bích Sen/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/binh-dinh-toa-dam-cac-giai-phap-ky-thuat-san-xuat-thich-ung-voi-nang-han_t114c31n20124

Tags: sản xuất, kỹ thuật, nắng hạn

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Xuất nhập khẩu và tiêu thụ nông sản giảm mạnh do Covid - 19 TIN TỨC

Lâm Đồng: Xuất nhập khẩu và tiêu thụ nông sản giảm mạnh do Covid - 19

Trong thời gian qua, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản tại Lâm Đồng. Hầu hết sản lượng tiêu thụ và doanh thu của các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) đều giảm do sức tiêu thụ và giá cả hàng hóa giảm mạnh.

Qua gần 1 năm triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm (OCOP)”, trên địa bàn huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã xuất hiện nhiều mô hình nông nghiệp mang thương hiệu địa phương, có sức cạnh tranh trên thị trường. Các làng nghề truyền thống và nhiều mặt hàng nông sản nếu khai thác, phát huy tốt sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, đặc biệt là nâng tầm nông sản địa phương, tạo sức bật cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Điện Biên là tỉnh miền núi Tây Bắc có lợi thế để phát triển nông nghiệp với nhiều sản phẩm đặc sản, trong đó cây lúa là cây trồng có thế mạnh chủ lực của tỉnh với một số sản phẩm gạo như Bắc Thơm số 7, IR64, Séng Cù.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 3/6/2020 tăng 400 - 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 30.800 - 31.600 đồng/kg.

Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Bộ NN&PTNT đã nhiều lần có văn bản chỉ đạo các tỉnh, TP tập trung cho công tác tái đàn. Tuy nhiên đến nay, tổng đàn lợn tại nhiều địa phương chỉ đạt ở mức thấp so với thời điểm trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) bùng phát.

Nhằm thúc đẩy tăng trưởng chung của ngành Nông nghiệp Thủ đô năm 2020, sản xuất rau màu vụ mùa được xác định là vụ chính, thay vì là vụ phụ như mọi năm. Ngay thời điểm này, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất linh hoạt, đẩy mạnh phát triển rau màu vụ mùa.

Hơn một tháng nay, nông dân thôn Đông Cao (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh) bận rộn hơn khi đưa thêm giống rau màu ngắn ngày vào trồng. Bà Hoàng Thị Sáng ở thôn Đông Cao chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 3 sào trồng rau, củ. Đợt dịch vừa qua, tuy gia đình vẫn duy trì sản xuất nhưng mức tiêu thụ khá chậm. Hiện, tôi đưa thêm giống rau ngắn ngày, rau ăn lá vào sản xuất cùng củ cải - loại rau củ trồng chính của nông dân Đông Cao để tăng nguồn thu nhập”.

Để tăng đàn, tái đàn lợn khôi phục sản xuất, con giống là yếu tố quyết định. Vì thế, ngành Nông nghiệp đã và đang phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu lợn giống bố mẹ để nhân giống. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có nhiều giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho các trang trại, hợp tác xã chăn nuôi lợn giống đẩy mạnh sản xuất để tạo nguồn giống chất lượng phục vụ nhu cầu tăng đàn và tái đàn.

Chùa Lá Sen ở Đồng Tháp được xem là 'độc nhất vô nhị' tại Việt Nam khi sở hữu những lá sen khổng lồ, người đứng trên lá vẫn không bị chìm.

Thời gian gần đây, mạng xã hội Facebook xuất hiện rầm rộ quảng cáo bán hạt điều với đủ kiểu chế biến từ rang muối, rang tỏi ớt...với giá siêu rẻ. Chỉ từ 100.000 đồng được 4 hộp hạt điều tương đương 2kg.

Xem tiếp