03/12/2020 09:58

Bình Định: Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền tại làng hoa Gia An Nam

Thành công của 'Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng một số loại hoa ngắn ngày trong chậu' đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa 'khó tính' mang tên đồng tiền.

Mặc dù biết trồng cây hoa đồng tiền sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng với điều kiện mùa khô thì 'nắng như thiêu như đốt' kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8, mùa mưa thì 'dầm dề' bắt đầu từ tháng 9 kéo dài đến tận tháng 12, trong khi cây hoa đồng tiền 'nắng nhiều không ưa, mưa nhiều không chịu' nên hầu như bà con ở Làng hoa Gia An Nam chưa ai trồng thành công loại cây này cả.

Ông Nguyễn Minh Phúc tại thôn Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc, người trực tiếp thực hiện thực hiện mô hình trồng hoa đồng tiền, chia sẻ: 'Tháng 5 năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn hỗ trợ chúng tôi triển khai thực hiện mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong chậu. Sau 6 tháng triển khai thực hiện 2 vụ với quy mô 1000 chậu. Thời gian từ trồng đến thu hoạch của hầu hết các loại hoa đồng tiền khoảng từ 120 đến 125 ngày. Mô hình cho lợi nhuận gần 15 triệu đồng/1000 chậu. Qua thực tiễn sản xuất, chúng tôi thấy với điều kiện nắng nóng, mưa nhiều, đất cát bạc màu của địa phương, cây hoa đồng tiền nên được trồng trong chậu và đặt trong nhà lưới thì cây mới phát triển thuận lợi được'.

Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng hoa đồng tiền trong chậu thành công đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa khó tính này. Đó là nhận xét của ông Nguyễn Văn Quá (thôn Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc, TX. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) – người có thâm niên trồng hoa tại Làng hoa Gia An Nam khi tham quan mô hình.

Bà Trương Thị Thúy Ức, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn, cho biết: Làng hoa Gia An Nam của xã Hoài Châu Bắc (TX. Hoài Nhơn, Bình Định) đã có truyền thống trồng hoa trong nhiều năm nay, tuy nhiên chủng loại hoa còn nghèo nàn, chủ yếu là hoa cúc, hoa vạn thọ và trồng tập trung ở vụ Tết. Nhằm góp phần giúp bà con nông dân làng nghề trồng hoa có thêm nhiều sự lựa chọn trong trồng hoa để tăng thu nhập và có thu nhập đều ở các tháng trong năm, thị xã Hoài Nhơn đã chủ động triển khai thực hiện mô hình chuyển giao kỹ thuật trồng một số giống hoa ngắn ngày (trong đó có hoa đồng tiền) cho nông dân một số làng trồng hoa trên địa bàn thị xã. Thành công của mô hình đã góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên vùng đất cát bạc màu và tạo diện mạo mới cho Làng hoa Gia An Nam của xã Hoài Châu Bắc./.

Đinh Văn Toại

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Định/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/binh-dinh-thanh-cong-cua-mo-hinh-trong-hoa-dong-tien-tai-lang-hoa-gia-an-nam_t114c30n20753

Tags: Bình Định, an nam, Gia An Nam, Hoài Nhơn, Hoài Châu Bắc, Ông Nguyễn Minh Phúc, Tháng 5, Sau 6, Nguyễn Văn Quá, Bà Trương Thị Thúy Ức

TIN KHÁC

Xuất khẩu đồ gỗ và rừng đang mất dần TRỒNG TRỌT

Xuất khẩu đồ gỗ và rừng đang mất dần

Với việc phát triển ồ ạt thủy điện, nhiều vạt rừng đã bị khai quang, kể cả rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng vùng lõi.

Phát huy lợi thế đất đai và nguồn nước dồi dào từ các sông, suối, những năm gần đây, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) đã cải tạo đất vườn đồi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Khó khăn do cạnh tranh gay gắt với đường lậu và đường nhập khẩu từ nước ngoài theo các cam kết hội nhập, nhiều doanh nghiệp mía đường đang nỗ lực vượt khó bằng nhiều giải pháp.

Thông tin từ UBND huyện Bình Liêu, chương trình khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 12/12/2020 tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Tại MMMega Market Hà Đông, TP Hà Nội, UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Tuần lễ cam và nông sản Hưng Yên năm 2020.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 tại Hà Giang được tổ chức với chủ đề 'Sắc hoa cao nguyên đá'. Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị đặc sắc về con người, mảnh đất, văn hóa truyền thống tỉnh Hà Giang.

Mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản của bà con tại các tỉnh miền Trung. Mà còn làm chậm vụ lúa của bà con so với dự kiến ban đầu. Do đó, lãnh đạo các địa phương đang chủ động nhiều biện pháp 'hỗ trợ' người dân.

Vẫn biết nhiều loại trái cây quen thuộc của Việt Nam có giá bán đắt đỏ trong siêu thị ở Nhật, nhưng tận 60k cho miếng mít chỉ toàn vỏ với lõi không ăn được thì ai dám mua đây?!?

Đầu năm 2020, rau cần của xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) đã được thành phố Hà Nội công nhận 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Kết quả đó đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, bền vững, hiệu quả cao cho người dân địa phương.

Anh Phùng Văn Đại ở thôn Bản Hon, xã Bành Trạch (Ba Bể - Bắc Kạn) đã thành công với mô hình trồng cây ăn quả, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp