29/03/2018 02:04

Bình Định phát triển nuôi tôm công nghệ cao

Xác định SX tôm thương phẩm chất lượng cao trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao (CNC), gắn với hoạt động chế biến và XK là hướng phát triển bền vững, tỉnh Bình Định đang thu hút mạnh các tổ chức, cá nhân vào đầu tư, nhằm kích hoạt lĩnh vực nuôi tôm phát triển.

Bình Định phát triển nuôi tôm công nghệ cao - ảnh 1

Nuôi tôm ứng dụng CNC ngày càng được nhân rộng tại Bình Định

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, hiện tỉnh đã quy hoạch hẳn 1 vùng đất rộng đến 406ha tại xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ) dành riêng cho hoạt động nuôi tôm ứng dụng CNC. Tỉnh đã giao cho Tập đoàn Việt Úc 116ha. Đơn vị này đã triển khai khu nuôi 106ha và khu SX tôm giống 10ha, số diện tích còn lại sẽ được xây dựng khu chế biến.

Trên địa bàn xã Cát Hải và Cát Thành (huyện Phù Cát) hình thành thêm 1 khu nuôi tôm CNC khác với diện tích 200ha. Tại đây, tỉnh cũng đã giao cho Cty TNHH Thành Ly (TP Quy Nhơn) 48ha và đơn vị này đang triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, tỉnh cũng đã có chủ trương giao đất tại khu nuôi tôm CNC Cát Hải – Cát Thành cho 4 DN khác là: Cty TNHH Nuôi trồng, chế biến thủy sản xanh, Cty TNHH Nam Việt – Bình Định, Cty TNHH Thạnh Vân và Cty TNHH Thành Hiệp.

Đến nay, Tập đoàn Việt Úc đã xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu, thả tôm nuôi trong 14 ao liền kề trong nhà màng. Từ nay đến cuối năm 2018, DN này tiếp tục xây dựng thêm 8 nhà màng, xây dựng nhà máy chế biến thức ăn cho tôm và nhà máy chế biến tôm XK với tổng vốn đầu tư 290 tỷ đồng. Đây là khu SX, chế biến tôm nuôi CNC khép kín quy mô lớn đầu tiên ở Bình Định.

Để bảo đảm chất lượng nước ổn định cho tôm sinh trưởng và không gây ô nhiễm môi trường, Tập đoàn Việt - Úc đã đầu tư xây hệ thống xử lý nước tuần hoàn theo công nghệ của Đức và Mỹ. Hệ thống này có nhiệm vụ kiểm soát tự động tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi. Với việc áp dụng các công nghệ hiện đại vào nuôi tôm, có thể thả nuôi với mật độ dày, từ 200 - 500 con/m2 mặt nước.

Theo ông Đặng Quốc Tuấn, Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt Úc, tất cả các ao nuôi tôm trong khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành đều được áp dụng quy trình nuôi trong nhà màng của Israel, đảm bảo yêu cầu kết cấu bền vững, cơ giới hóa ở mức cao nhất trong các công đoạn SX. Quy trình công nghệ đáp ứng các yêu cầu kiểm soát ở mức cao nhất về “tiểu khí hậu nhà kính”, “sinh học nhà kính” và “dịch hại nhà kính”, nhằm thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu.

Bình Định phát triển nuôi tôm công nghệ cao - ảnh 2

Tôm nuôi của Tập đoàn Việt Úc không lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn khắt khe khi XK

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Việt Úc cho biết: “Khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành sẽ SX trên 8.400 tấn tôm thương phẩm/năm. Với quy trình SX, chế biến khép kín hiện đại, sản phẩm của tập đoàn không lo ngại các rào cản kỹ thuật cũng như các tiêu chuẩn khắt khe khi XK sang thị trường khó tính như Mỹ, Nhật và châu Âu.

Trong quá trình hoạt động, chúng tôi sẽ phối hợp với tỉnh Bình Định nhân rộng quy trình SX tôm thương phẩm chất lượng cao quy mô nhỏ, đồng thời tổ chức thu mua để chế biến XK, nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân tại địa phương, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng kỳ vọng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững là một trong những giải pháp quan trọng để tái cơ cấu lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản, góp phần thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng.

Ông Dũng cũng kỳ vọng khi khu phức hợp SX tôm chất lượng cao tại xã Mỹ Thành đi vào hoạt động sẽ tạo đà để lĩnh vực nuôi tôm của tỉnh phát triển theo hướng bền vững.

“Bình Định sẽ triển khai một số chính sách của Trung ương và của tỉnh liên quan đến lĩnh vực đầu tư phát triển nghề nuôi trồng thủy sản, trong đó có việc đầu tư cơ sở hạ tầng các vùng nuôi và hoạt động SX giống thủy sản.

Chúng tôi đã chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với Tập đoàn Việt Úc nhân rộng quy trình nuôi tôm thương phẩm ứng dụng CNC tại các khu, vùng nuôi đã được quy hoạch, nhằm nâng cao giá trị SX”, ông Hồ Quốc Dũng.

Theo Dương Lam/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Bình Định, ứng dụng công nghệ cao, nuôi tôm công nghệ cao, phát triển nông nghiệp, nông nghiệp thông minh

TIN KHÁC

Đón đầu công nghệ 4.0 CHĂN NUÔI

Đón đầu công nghệ 4.0

Năm 2017 đánh dấu cột mốc lịch sử trong nuôi trồng và xuất khẩu thủy sản. Để tiếp tục mạch nuôi trồng, xuất khẩu thành công, Chính phủ và các bộ, ngành đã và đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy nuôi trồng chế biến đầu năm 2018, trong đó có việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao.

Nhờ bắt kịp xu thế và áp dụng những công nghệ thông minh trong thời đại nông nghiệp 4.0 mà ngành nuôi trồng thủy sản đã và đang gặt hái được nhiều thành tựu to lớn. Dưới đây là một số ứng dụng thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực, mở ra nhiều triển vọng cho ngành thủy sản.

Thời gian qua, việc áp dụng những hình thức mới vào nuôi trồng thủy sản đã cho kết quả tích cực về năng suất cũng như chất lượng sản phẩm. Hãy cùng Thủy sản Việt Nam “điểm danh” lại những mô hình này.

Viện NTTS 1 đã chủ động lắp ráp và vận hành được mô hình nuôi thủy sản bằng lồng nhựa theo công nghệ Na Uy, nhờ vậy giá thành lồng tròn làm ra đã giảm chỉ bằng 1/3 so với nhập khẩu...

Các công ty đến từ lĩnh vực phi ngư nghiệp ở Nhật Bản đang bắt đầu tham gia hoạt động kinh doanh nuôi tôm trên đất liền bằng công nghệ cao với hy vọng sản xuất các mặt hàng đặc sản ở những khu vực xa biển.

Tỉnh Bạc Liêu đang chuẩn bị khởi công Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm và hai nhà máy điện gió trong sự kiện xúc tiến đầu tư năm 2018 với chủ đề “Khơi dậy tiềm năng - Phát triển bền vững”.

Vài năm trở lại đây, mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao (sử dụng nhà kính, lót bạt đáy ao, dùng máy vận hành xử lý nước và sục khí ôxy...) với vốn đầu tư lên đến hàng tỷ đồng/ha đang được nhiều hộ nông dân huyện Nhà Bè và Cần Giờ (TPHCM) áp dụng.

Hiện nay, có một mô hình chăn nuôi gia cầm thế hệ mới đang được triển khai khá phổ biến tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội) và có xu hướng nhân rộng ra địa bàn các xã khác trong huyện bởi hiệu quả kinh tế mà nó mang lại...

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Xem tiếp