25/06/2020 09:10

Bình Định: Lần đầu tiên trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái

Sáng 16/6/2020, tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với Hợp tác xã Nông nghiệp xã Phước Sơn tổ chức Hội thảo giới thiệu thiết bị bay không người lái (drone) kết hợp trình diễn phun thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trên cây lúa. Sự kiện này nằm trong các hoạt động triển khai Dự án ứng dụng công nghệ cao vào canh tác nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất cho bà con nông dân của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Qua thực nghiệm phun thuốc bằng thiết bị không người lái cho thấy, hạt dung dịch thuốc khi ra khỏi đầu phun có kích cỡ rất nhỏ và mịn. Điều này sẽ giảm thiểu được được lượng thuốc cần phun trên một đơn vị diện tích mà vẫn đảm bảo trải đều thuốc trên bề mặt lá lúa; đầu phun liên tục xoáy tròn đều có thể giúp cho việc tiếp xúc của dung dịch thuốc đến các vết bệnh hoặc sâu hại ở phía dưới mặt lá lúa hiệu quả hơn.

Theo kết quả thống kê của Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời tại nhiều điểm thực nghiệm, phun thuốc bằng thiết bị drone giúp tăng năng suất lao động từ 15-30 lần và giảm giá thành sản xuất do rút ngắn thời gian phun thuốc trên 1 đơn vị diện tích và giảm khoảng 30% lượng thuốc BVTV so với bơm thuốc thông thường (bơm tay, bơm tay gắn động cơ…). Mỗi lần bay phun thuốc, thiết bị bay có thể mang theo khoảng 10 lít dung dịch thuốc. Nếu như trước đây, bà con nông dân sử dụng 300-400 lít dung dịch thuốc BVTV để phun cho 1ha lúa thì nay với công nghệ drone này chỉ tốn khoảng 10-15 lít dung dịch thuốc/ha nhưng với sự tích hợp các công nghệ lập trình sẵn đường bay, hệ thống 4 béc phun li tâm… hạt dung dịch thuốc được khuyết tán đều khắp trên bề mặt lá lúa.

Bà con nông dân tham gia Hội thảo cho rằng xịt thuốc thủ công bằng bình phun bơm tay sẽ không đều do bước đi và tay cầm cần phun đưa không đều nên sâu bệnh vẫn còn sót lại trên ruộng sau khi phun thuốc. Sử dụng thiết bị bay kết hợp phun thuốc, lượng thuốc được phân bổ đều trên bề mặt ruộng lúa do đường bay không chồng lấn lên nhau. Ngoài ra còn giảm được lượng thuốc, thời gian phun thuốc, tránh dẫm đạp khi đi lại trong quá trình phun thuốc và đặc biệt là tránh sự tiếp xúc trực tiếp với thuốc BVTV… so với phun thuốc thủ công bằng bình bơm tay.

Bình Định: Lần đầu tiên trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái - ảnh 1

Drone trình diễn phun thuốc BVTV trên cánh đồng lúa của HTX NN Phước Sơn

Cũng trong Hội thảo, nhiều chuyên gia của ngành nông nghiệp cho rằng, để tăng hiệu quả khi sử dụng drone để phun thuốc BVTV cần thực hiện tốt một số khâu. Thứ nhất, loại thuốc sử dụng phải phù hợp với tính năng của thiết bị để hạt dung dịch thuốc sau khi đi ra khỏi béc phải cực nhỏ, làm sao để trải đều lượng dung dịch thuốc trên một đơn vị diện tích cây trồng; Thứ hai, những hạt dung dịch thuốc phải đảm bảo chất lượng (đủ liều lượng, đủ thành phần hợp chất…);

Thứ ba, thuốc phải được hòa tan đều trong dung môi (nước) để tránh hiện tượng nghẹt béc trong quá trình phun; Thứ tư, các sản phẩm thuốc BVTV cần phải được cải thiện chất lượng, tích hợp công nghệ cao phù hợp cho sử dụng với thiết bị phun không người lái, theo đó, dung dịch thuốc khi gặp bề mặt lá phải thấm sâu, lưu dẫn tốt và thuốc phải được dẫn đến tận nơi dịch hại (con sâu hoặc vết bệnh trên lá lúa…).

Việc sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc BVTV không những góp phần giải quyết tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ở nông thôn hiện nay, hạn chế ô nhiễm môi trường và hơn thế nữa là từng bước đẩy mạnh “số hóa” trong nông nghiệp. Bước đi này nhằm hiện thực hóa những ước vọng về một nền nông nghiệp hiện đại, nâng cao vị thế và chất lượng cuộc sống của người nông dân góp phần xây dựng và hình thành những vùng nông thôn đáng sống./.

Theo Đinh Văn Toại/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/binh-dinh-lan-dau-tien-trinh-dien-phun-thuoc-bvtv-bang-thiet-bi-bay-khong-nguoi-lai_t114c35n20215

Tags: thiết bị bay

TIN KHÁC

Phun thuốc bảo vệ thực vật thời 4.0 NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Phun thuốc bảo vệ thực vật thời 4.0

Gắn bó với nghề nông hơn 40 năm nay, ông Nguyễn Ngọc Hoàng (thôn Cổ Trấu, xã Nam Phong, huyện Phú Xuyên) không nhớ nổi mình đã “cõng” trên lưng bao nhiêu bình thuốc bảo vệ thực vật

Ngày 17 tháng 6 năm 2020, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam kết hợp với Công ty cổ phần sữa TH True milk và công ty TNHH MTV bò sữa Châu Á Thái Bình Dương tổ chức hội thảo phổ biến và chuyển giao công nghệ tinh và phôi phân ly giới tính trong sản xuất bò sữa cao sản ở Việt Nam

Ngày 12/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tổ chức Hội thảo tập huấn “Ứng dụng phần mềm thiết lập khẩu phần thức ăn cho bò sữa nhằm phát triển chăn nuôi bền vững, giảm phát thải khí nhà kính”. TS Hạ Thúy Hạnh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia chủ trì hội thảo.

Sản xuất ứng dụng công nghệ cao tiếp tục là xu thế phát triển của nông nghiệp Thủ đô trong thời gian tới. Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới về vấn đề này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, Hà Nội đang triển khai đồng bộ 4 giải pháp để thu hút các nguồn lực, thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình phát triển nghiên cứu, sản xuất giống phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp giai đoạn 2021-2030. Đây là định hướng, giải pháp quan trọng nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại; cung cấp cho sản xuất đủ giống có năng suất, chất lượng...

Trong 3 ngày từ 30/11 tới 02/12/2017, Hội nghị và Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) diễn ra tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E (91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Tỉnh Bắc Ninh đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) chiếm từ 25 đến 30% tổng giá trị sản xuất nông nghiệp toàn tỉnh. Trong đó, xây dựng 35 vùng sản xuất trồng trọt, mở rộng chín vùng chăn nuôi lợn, gia cầm; hình thành 23 vùng nuôi cá thâm canh ứng dụng CNC. Để hoàn thành mục tiêu, ngành nông nghiệp tỉnh gấp rút triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Với mục đích trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật cho nông dân, góp phần nâng cao năng suất và chất lượng nông sản, năm 2020, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tiếp tục tổ chức nhiều diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” luân phiên tại các huyện.

Xem tiếp