02/03/2018 09:17

Bình Định: Làm giàu nhờ cá chình

Cá chình đang là loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, đầu ra tương đối ổn định, nhu cầu thị trường gần như quanh năm. Nắm bắt được lợi thế đó, nhiều năm qua, ông Võ Tuấn Tú ở xóm 5 Cù Lao, thôn Châu Trúc, xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ không ngừng mở rộng diện tích ao nuôi, thu lãi hàng năm không dưới 1 tỷ đồng.

Theo kinh nghiệm của ông Tú, cá chình dễ nuôi, ít bệnh, chi phí thấp và không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Người nuôi có thể tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên như cá, ốc… Cá chình thường không thích ánh sáng, nên đặt các vật như ống sành, ống nhựa hoặc thả chà khô để chúng trú ẩn.

Với diện tích 15.000 m2, ông Tú chia làm 4 ao nuôi, trong đó 1 ao nuôi chình giống và 3 ao nuôi chình thịt. Với chình thịt, mỗi ao ông thả nuôi 1.200 con chình giống. Ông Tú cho biết, để đạt hiệu quả cao, trước tiên cần chọn mua cá từ các cơ sở cung cấp giống uy tín. Cá giống khỏe, da bóng, nhiều nhớt, không bệnh tật. Do nguồn giống chủ yếu được đánh bắt từ tự nhiên, tránh mua cá đánh bắt bằng câu, xung điện… vì khi thả thì tỷ lệ hao hụt rất cao. Ngoài ra, cần phải thường xuyên theo dõi môi trường nước, cung cấp khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng. Để tạo bóng mát mặt ao, ông thả rau muống nước và trồng dừa xiêm xen cỏ voi trên mé bờ ao.

Cá chình tăng trưởng khá nhanh, nuôi khoảng trên dưới 16 tháng, khi chình giống đạt trọng lượng bình quân 1,5 đến 2 kg/con thì xuất bán. Mỗi năm ông xuất bán hơn 10 tấn cá chình giống với giá bán từ 700.000 – 800.000 đồng/kg; hơn 3 tấn chình thịt với giá bán 450.000 đồng/kg, ông lãi cả tỷ đồng.

“Để việc bán cá chình giống đạt hiệu quả, con giống khỏe, tỷ lệ nuôi sống cao, tôi đã mở một cơ sở cung cấp cá chình giống tại thành phố Hồ Chí Minh. Vì khách hàng đa phần ở các tỉnh miền Tây, cá chuyển từ Bình Định vào, đường xa sẽ mất sức, con giống sẽ không đạt chất lượng. Nên trước khi bán cho người nuôi, tôi tập kết cá tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó “dưỡng sức” ít ngày cho cá được khỏe mới xuất bán”. - ông Tú bộc bạch.

Bình Định: Làm giàu nhờ cá chình - ảnh 1

Người chăm sóc cá chình cho gia đình ông Tú đang cho cá chình ăn theo đúng thời gian đã định sẵn trong ngày

Ngoài việc nuôi cá chình đạt hiệu quả, ông Tú còn nuôi cá bống tượng. Lợi thế con giống được ông thu gom từ tự nhiên, thức ăn là các loại cá nhỏ, cua, ốc được đánh bắt ven đầm Trà Ổ nên thịt cá rất ngon, được khách hàng ưa chuộng. Nhờ có đầu ra ổn định, hàng năm, riêng cá bống tượng ông lãi 70 – 80 triệu đồng.

Ông Phạm Bính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Châu, cho biết: “Là hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương Hội, không chỉ làm giàu cho bản thân, ông Võ Tuấn Tú đã góp nhiều công sức vào việc bảo vệ, nhân rộng mô hình nuôi cá chình, vốn được xem món ngon, đặc sản của người dân Bình Định”.

Hiện nuôi cá chình đang có triển vọng lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên mô hình nuôi cá chình của ông Võ Tuấn Tú đang là địa chỉ tin cậy, nhiều nông dân trong và ngoài tỉnh đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Xem thêm: Phòng và trị bệnh cho cá chình

Tags: thủy sản, nuôi cá, Bình Định, hiệu quả kinh tế, nuôi cá trình

TIN KHÁC

Cây ớt cho lời đậm khi bón N.Humate Cà Mau KHUYẾN NÔNG

Cây ớt cho lời đậm khi bón N.Humate Cà Mau

Ít được nhắc đến như nhiều loại cây trọng điểm khác, nhưng cây ớt dần trở thành lựa chọn cho nông dân tăng lợi nhuận nếu biết áp dụng đúng kỹ thuật gieo trồng cũng như chăm sóc bằng dòng phân bón thích hợp.

Với lợi thế có bờ biển dài hơn 75km, bãi cát rộng, vùng bãi ngang ven biển và hai vùng cửa sông lớn là Cửa Tùng và Cửa Việt có nguồn nước mặn và lợ phù hợp nuôi trồng thủy sản, tỉnh Quảng Trị đã chọn con tôm là một trong những đối tượng nuôi ưu tiên đầu tư phát triển trong những năm tới.

Thời gian qua, các địa phương đã đẩy mạnh liên kết tiêu thụ nông sản qua hợp tác xã để nâng cao hiệu quả cho khu vực kinh tế tập thể. Tuy nhiên, do chưa có chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm, mức hỗ trợ còn thấp... nên hiệu quả của mô hình này chưa cao.

Sau hơn một tuần nghỉ Tết, nông dân ở nhiều địa phương phía Bắc đang tập trung xuống đồng, gieo cấy lúa vụ Xuân cho kịp khung thời vụ.

Qua 3 năm thực hiện Đề án xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm (GS, GC) tập trung trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 – 2020, đến nay toàn tỉnh đã có 5 cơ sở đi vào hoạt động.

Thời gian qua, cùng với ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hữu cơ được ngành nông nghiệp Bắc Ninh áp dụng trong cả ba lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, bước đầu tạo ra các sản phẩm an toàn, có chất lượng cao. Nhưng để sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thì vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, nông dân các địa phương trong tỉnh đã sớm xuống đồng kiểm tra các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương và chăm sóc mạ, làm đất gieo cấy lúa xuân cho kịp khung thời vụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện nay, các địa phương miền Bắc đã cơ bản gieo xong mạ phục vụ cấy vụ Đông Xuân 2017-2018 và đang tập trung cấy, gieo sạ.

Hà Nội là địa phương đầu tiên trong cả nước lai tạo, phát triển thành công giống bò 3B.

So với những năm trước, công tác lấy nước gieo cấy vụ Xuân năm 2018 ít thuận lợi hơn do mực nước sông Hồng xuống thấp.

Xem tiếp