26/06/2019 09:29

Bình Định: Hướng dẫn nông dân đối phó với sâu keo mùa thu

Sâu keo mùa thu có nguồn gốc ở Châu Mỹ đã chính thức xâm nhập vào Việt Nam và đã gây hại tại nhiều địa phương trên cả nước, trong đó có Bình Định. Loài sâu này có khả năng lây lan xuyên biên giới, gây hại tới 80 loại cây trồng như ngô, lúa, mía, táo, cam… đều là những loại cây trồng có vai trò quan trọng về mặt kinh tế.

Trên địa bàn tỉnh Bình Định, hiện nay sâu keo mùa thu đã xuất hiện và gây hại cục bộ chủ yếu trên cây ngô. Theo quan sát tại các ruộng ngô cho thấy, trên cùng một khu ruộng ngô, sâu keo mùa thu có nhiều pha phát dục gồm cả trưởng thành, trứng, sâu non các tuổi. Đây là nguyên nhân hiệu quả phun trừ thấp, bởi thuốc bảo vệ thực vật chỉ đạt hiệu quả cao khi sâu ở độ tuổi nhỏ (tuổi 1-3). Số sâu tuổi 4-6 rất khó chết, nông dân phun nhiều lần mà vẫn không diệt trừ hết và làm sâu nhanh chóng kháng thuốc.

Theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp tỉnh Bình Đình đã hướng dẫn nông dân trong tỉnh thực hiện các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp như sau:

Áp dụng các biện pháp canh tác như làm sạch cỏ dại để hạn chế nơi trú ẩn của sâu; làm đất kết hợp phơi đất để ấu trùng, nhộng trong đất chết hoặc bị thiên địch tiêu diệt; luân canh ngô - lúa nước ngay sau vụ ngô để diệt nhộng trong đất... Kết hợp các biện pháp thủ công để phát hiện ổ trứng, ngắt tiêu hủy, bẫy bả, bẫy đèn, bẫy cây trồng… Các biện pháp sinh học như: Sử dụng chế phẩm nấm xanh, nấm trắng, vi khuẩn Bt, virus NPV để phun trừ hoặc nhân thả ong ký sinh trứng (ong mắt đỏ, ...), các loài bắt mồi ăn thịt như bọ đuôi kìm để kiểm soát sâu non mới nở - tuổi nhỏ.

Giải pháp sau cùng là sử dụng các hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng để phun trừ khi sâu đa số tuổi 1-3 (giai đoạn ngô 3-6 lá), phun sáng sớm hoặc chiều mát bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật thuộc nhóm hoạt chất Bacillus thuringiensis (Biocin 16WP, Dipel 6,4WG), Spinetoram (Radiant 60SC), thuốc có tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp chất Chitin như Lufenuron (Match 050EC) hoặc nhóm thuốc có tính thấm sâu vào cây trồng như Indoxacarb (Amater 150SC, Opulent 150SC).

Theo Đinh Văn Toại/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thien-tai-dich-hai/binh-dinh-huong-dan-nong-dan-doi-pho-voi-sau-keo-mua-thu_t114c47n18832

Tags: hướng dẫn, đối phó sâu keo mùa thu

TIN KHÁC

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại trang trại quy mô 20.000 con CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại trang trại quy mô 20.000 con

Đồng Nai đã ghi nhận ổ dịch tả lợn châu Phi lớn nhất từ trước đến nay tại trại lợn của Công ty chăn nuôi lợn Phú Sơn (huyện Trảng Bom) với tổng đàn gần 20.000 con.

Theo Chi cục Trồng trọt & Bảo vệ thực vật Bắc Giang, bệnh vàng lá gân xanh (Greening) đang gây hại cho cây có múi, phổ biến trên cam, quýt và có chiều hướng gia tăng. Tại một số vườn cây có múi ở xã Lục Sơn, huyện Lục Nam và xã Tân Quang, Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, người dân đã phải chặt bỏ những cây bị bệnh nặng.

UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các sở, ngành kiểm tra, giám sát, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng, chống, xử lý bệnh dịch và hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu hủy do bệnh Dịch tả lợn châu Phi.

Sâu keo mùa thu (tên khoa học là Spodoptera Frugiperda) đã xuất hiện tại Quảng Ngãi, gây hại hàng loạt cây bắp tại 7 huyện, thành phố.

Với khả năng di trú xa, sâu keo mùa thu có thể gây hại cho trên 300 loài thực vật như: Ngô (bắp), lúa, đậu tương, mía, rau… Trong đó, thức ăn ưa thích nhất của sâu keo mùa thu là ngô nếp, ngô ngọt... Nhận biết chủng giống sâu keo và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây ngô nói riêng và các loại hoa màu nói chung.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Xem tiếp