22/03/2018 10:24

Bình Định: Hiệu quả liên kết trên biển

Tổ - đội đoàn kết trên biển được thành lập nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất, liên kết tiêu thụ sản phẩm; từ đó, nâng cao hiệu quả khai thác cũng như vai trò bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Mô hình này cũng đã được xã biển Cát Khánh, huyện Phù Cát triển khai rất hiệu quả nhiều năm qua.

Bình Định: Hiệu quả liên kết trên biển - ảnh 1

Mô hình liên kết giúp tăng hiệu quả khai thác Ảnh: CTV

Hoạt động tích cực

Theo UBND xã Cát Khánh, toàn xã có 39 tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển với 143 tàu và 2.016 lao động. Ngoài số lượng tàu tham gia vào tổ - đội đoàn kết, Cát Khánh còn có trên 388 tàu chuyên đánh bắt xa bờ (có 9 tàu vỏ sắt đóng theo Nghị định 67); trong đó, trên 180 tàu có công suất lớn tham gia đánh bắt ở các ngư trường lớn như Trường Sa, Hoàng Sa… Nhờ vậy, sản lượng khai thác hàng năm đạt trên 15.000 tấn hải sản các loại, chiếm 67% sản lượng đánh bắt của toàn huyện.

Với lợi thế là xã ven biển của huyện Phù Cát, diện tích đất nông nghiệp ít ỏi, Cát Khánh đã xác định kinh tế biển là mũi nhọn để tập trung phát triển. Chính vì thế, UBND xã đã tích cực phối hợp với các ngành, các cấp và Đồn Biên phòng Đề Gi thường xuyên tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân nhận thức và nắm bắt về phạm vi vùng lãnh hải mà tàu được phép hoạt động trên biển, nên không để xảy ra trường hợp vi phạm. Cùng đó, thành lập đội tàu tình nguyện xung kích cứu hộ khi có nhu cầu gồm 11 tàu có công suất lớn, các tàu này đều sẵn sàng khi được điều động. Từ khi thành lập các tổ - đội, các thành viên đều làm ăn khấm khá hơn, tiết kiệm được chi phí đi lại. Đặc biệt, các tàu có thời gian ra khơi dài ngày, bà con ngư dân luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, phát hiện tàu thuyền lạ của nước ngoài xâm phạm lãnh hải Việt Nam đã kịp thời báo cáo cho Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát Biển và Hải quân có biện pháp xử lý.

Ngư dân thay đổi cuộc sống

Từ hiệu quả của các tổ - đội đoàn kết này mà trên địa bàn xã Cát Khánh ngày càng có nhiều ngư dân sản xuất, kinh doanh giỏi với mức thu nhập hàng năm từ 200 đến 400 triệu đồng.

Điển hình như ông Nguyễn Đức Hậu, ở thôn An Quang Tây là một trong những ngư dân có nhiều kinh nghiệm về đánh bắt xa bờ đạt hiệu quả kinh tế cao. Với một chiếc tàu có công suất lớn với 16 lao động; năm 2017, ông Hậu thu về trên 400 triệu đồng từ khai thác hải sản xa bờ, bình quân thu nhập của mỗi lao động trên tàu từ 8 - 10 triệu đồng/tháng. Ông Hậu chia sẻ, tổ - đội đoàn kết trên biển có nhiều thuận lợi trong khai thác thủy sản. Như khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi, các thành viên trong Tổ sẽ hỗ trợ điều kiện, phương tiện đánh bắt, nhiên liệu lẫn nhau, thuận lợi về mặt an ninh trên biển nhất là tình hình ở ngư trường Trường Sa - Hoàng Sa. Hoạt động của các Tổ rất hiệu quả. Theo đó, đề nghị Nhà nước hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ - đội đoàn kết này hoạt động tốt hơn nữa.

Kinh tế biển phát triển kéo theo các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng được đầu tư, nâng cấp. Trên địa bàn xã Cát Khánh hiện có trên 100 cơ sở thu mua, chế biến hải sản, sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, kinh doanh xăng dầu… giải quyết việc làm cho 10.000 lao động tại địa phương, góp phần nâng mức thu nhập bình quân của toàn xã từ 28,4 triệu đồng/người (năm 2015), vượt lên trên 30,5 triệu đồng (năm 2017).

Chính nhờ sự hoạt động tích cực của các tổ - đội đoàn kết trên biển, ngư dân xã Cát Khánh đã mạnh dạn đầu tư đóng tàu lớn, nhằm hỗ trợ đánh bắt thủy sản trên biển. Đồng thời, tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, mỗi con tàu vươn ra khơi xa như là một cột mốc biên giới, để góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương. Bởi vì, biển không chỉ là nhà, là “cơm áo gạo tiền” mà là cuộc sống của ngư dân.

Theo ghi nhận, năm 2017, toàn huyện Phù Cát có 953 tàu, tổng công suất 177.800 CV; năm qua, ngư dân địa phương đã khai thác 42.456 tấn thủy sản các loại, vượt 8,9% so kế hoạch, tăng 3.456 tấn so năm 2016. Bên cạnh vận động, khuyến khích ngư dân bám biển đánh bắt xa bờ, huyện đã triển khai thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi; thành lập, củng cố 332 tổ - đội khai thác trên biển; đề nghị UBND tỉnh phê duyệt 415 tàu thuyền đủ điều kiện tham gia đánh bắt hải sản xa bờ... Thực hiện Nghị định 67/CP, ngư dân địa phương đăng ký đóng mới 49 tàu cá công suất lớn, đã hoàn thành 14 tàu. Năm 2018, huyện Phù Cát phấn đấu nâng tổng số tàu, thuyền lên 1.000 tàu, tổng công suất 190.000 CV, sản lượng khai thác 43.000 tấn hải sản các loại.

>> Ông Đinh Thành Tiến, Chủ tịch UBND xã Cát Khánh cho biết, UBND xã đã phối hợp với Đồn Biên phòng Đề Gi tăng cường công tác tuyên truyền về biển đảo; theo đó, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân, vận động thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ - đội; giúp ngư dân an tâm ra khơi và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Theo Thế Hà/Tạp chí Thủy sản Việt Nam

Tags: ngư dân, biển, biển Bình Định, liên kết trên biển

TIN KHÁC

Hà Nam xây dựng mô hình nông nghiệp sạch KHUYẾN NÔNG

Hà Nam xây dựng mô hình nông nghiệp sạch

Ðến nay, toàn tỉnh Hà Nam đã xây dựng được 55 mô hình tập trung ruộng đất với tổng diện tích gần 578 ha, với 1.885 hộ tham gia để sản xuất nông nghiệp sạch, làm vệ tinh, liên kết với các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, 26 mô hình sản xuất lúa giống, lúa hàng hóa với tổng diện tích 492,4 ha; 29 mô hình sản xuất rau củ quả với diện tích 85,4 ha.

Tỉnh Quảng Bình vừa có quyết định phân bổ gần 160 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018.

Mô hình trồng xen giữa cây lúa và sen vào mùa nước lũ đang được nông dân tại tỉnh Ðồng Tháp thực hiện khá phổ biến. Hiện nay, diện tích trồng sen toàn tỉnh tăng lên hơn 300 ha, lợi nhuận cao hơn trồng lúa gấp từ hai đến ba lần.

Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mỗi năm, bằng nguồn kinh phí trung ương và địa phương, hệ thống khuyến nông các tỉnh, thành phố đã xây dựng được khoảng 450-500 điểm trình diễn khuyến nông trong lĩnh vực chăn nuôi giúp khoảng 9.188 hộ nông dân hưởng lợi.

Hiện nay các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang chuẩn bị hoàn tất vụ nuôi đầu năm 2018, bên cạnh niềm vui giá nguyên liệu tăng thì người nuôi tôm cũng đang lo ngại vì dịch bệnh đến sớm.

Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với những diện ven biển, nhiễm phèn, những khu vực bị xâm nhập mặn không nuôi trồng được.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Hỗ trợ nông dân vay vốn đầu tư phát triển kinh tế và làm giàu được Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đồng vốn, năm 2018, HND TP tiếp tục cho vay theo hướng sản xuất nông sản an toàn.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có gần 283 ha các loại cây trồng, trong đó chủ yếu là: xoài, bưởi, chôm chôm, hồ tiêu, rau ăn lá... được cấp chứng nhận VietGAP, GolbalGAP.

Mặc dù rét đậm, rét hại diễn ra liên tiếp cùng với những khó khăn về nước, dịch hại..., song đến nay, Hà Nội đã hoàn thành gieo cấy vụ xuân kịp khung thời vụ.

Xem tiếp