12/03/2021 09:16

Bình Định: Hiệu quả của chương trình cho vay tái đàn heo ở Phù Cát

Nhằm góp phần khắc phục hậu quả của dịch tả heo châu Phi, dịch Covid-19, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát (Bình Định) đã tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho những người trong diện được vay vốn theo quy định tiếp cận nhanh nguồn vốn, có điều kiện phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế.

Đến hết tháng 12/2020, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Phù Cát đã đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình tín dụng năm 2020 với doanh số cho vay hơn 193 tỷ đồng/hơn 5.200 lượt hộ vay. Tổng dư nợ đến 31/12/2020 trên 555 tỷ đồng, tăng gần 59 tỷ đồng so với năm 2019 và thực hiện đạt 100% kế hoạch dư nợ được giao. Tổng nguồn vốn huy động trong năm đạt hơn 57 tỷ đồng, tăng hơn 15,5 tỷ đồng so với đầu năm, đạt 163% kế hoạch. Không chỉ cho vay đúng, kịp thời các chương trình tín dụng theo quy định, trong năm qua Phòng Giao dịch cũng đã triển khai nhanh việc xác lập danh sách, giải ngân nguồn vốn cho vay tái đàn heo theo quyết định của UBND tỉnh với tổng số vốn cho vay 10 tỷ đồng/160 hộ.

Bà Nguyễn Thị Linh ở thôn Tân Hóa Bắc xã Cát Hanh cho biết, năm ngoái gia đình bà bị thiệt hại nặng do dịch tả heo châu Phi. Sau khi thực hiện các biện pháp vệ sinh, khử trùng chuồng trại phòng dịch, gia đình bắt đầu chăn nuôi trở lại. Tuy nhiên, do thiếu vốn, việc tái đàn gặp khó khăn, đã vậy lại còn gặp dịch covid-19 nên khó khăn chồng chất. Khi Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai gói hỗ trợ cho vay tái đàn heo, gia đình ông đã làm hồ sơ đăng ký và nhanh chóng được vay 100 triệu đồng. Từ số tiền này, bà mua 40 con heo giống về nuôi. Theo bà Linh, việc bổ sung nguồn vốn đúng lúc đã tạo điều kiện cho việc đầu tư chăn nuôi khi gia đình đang khó khăn, ngoài ra phần lãi suất được tỉnh hỗ trợ, mỗi tháng gia đình bà tiết kiệm được 660 nghìn đồng.

Ông Trần Quốc Quân, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho biết, để nguồn vốn vay đến tay người có nhu cầu nhanh nhất, Phòng Giao dịch đã củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động các điểm giao dịch tại xã, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm - vay vốn và nâng cao chất lượng dịch vụ ủy thác cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội huyện. Trong năm qua, nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã tạo điều kiện cho 4.847 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay để đầu tư sản xuất kinh doanh, cải thiện cuộc sống, tăng thu nhập; giải quyết cho 810 lao động có việc làm ổn định tại địa phương… Đáng chú ý, đơn vị cũng đã kịp thời thực hiện các giải pháp triển khai cho vay hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với số tiền trên 2.952 triệu đồng/641 lao động ở 04 đơn vị.

Lương Ngọc Tấn

Hội Nông dân huyện Phù Cát, Bình Định

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/binh-dinh-hieu-qua-cua-chuong-trinh-cho-vay-tai-dan-heo-o-phu-cat_t114c35n20913

Tags: Bình Định, COVID 19, Phù Cát, Phòng Giao, Bà Nguyễn Thị Linh, Hóa Bắc, Cát Hanh, Khi Phòng Giao, Ông Trần Quốc Quân, Lương Ngọc Tấn Hội Nông

TIN KHÁC

Nuôi ngỗng sư tử thu lợi kép CHĂN NUÔI

Nuôi ngỗng sư tử thu lợi kép

Mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi ngỗng sư tử trong vườn chanh vàng mỹ,ông Lê Văn Tịnh ở ấp Gò Rùa, xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bước đầu đã cho hiệu quả kép.

3,3 tấn nầm lợn đông lạnh có dấu hiệu nấm mốc đang vận chuyển trên 2 xe ô tô lưu thông hướng Lạng Sơn - Bắc Giang bị các lực lượng chức năng Lạng Sơn phối hợp với Bắc Giang bắt giữ.

Tàu cá TB96666TS đang khai thác hải sản cách phía đông Mũi Điện khoảng 72 hải lý thì bị tàu hàng Olympia (quốc tịch Marshal) đâm chìm.

Không những tích cực đánh bắt hải sản khi thời tiết thuận lợi, ngư dân miền Trung còn chú trọng xây dựng thương hiệu hải sản.

Để đấu tranh, ngăn chặn, xử lý đối với các hành vi vi phạm quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh, buôn bán mặt hàng cá tầm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban​ Chỉ đạo 389 Quốc gia Đinh Tiến Dũng vừa có văn bản yêu cầu một số Bộ, ngành và Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu cá tầm.

Ngày 1-3-2021, Chính phủ ban hành Nghị định số 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về chăn nuôi. Trong đó, Khoản 4, Điều 28 Nghị định số 14/2021/NĐ-CP nêu rõ:

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thiên tai liên tiếp xảy ra, năm 2020, ngành chăn nuôi gia cầm gặp không ít khó khăn. Song, nhờ chủ động trong nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật chăn nuôi, con giống, Trung tâm Nghiên cứu gia cầm Thụy Phương (Viện Chăn nuôi) đã góp phần tích cực cho các địa phương, người chăn nuôi khôi phục, tăng đàn, bảo đảm đủ nguồn cung thực phẩm cho nhu cầu tiêu dùng và hướng đến xuất khẩu.

Những ngày này ngư dân thuộc các vùng bãi ngang ở Thừa Thiên-Huế phấn khởi ra khơi đánh bắt cá trích. Đây được xem thời điểm việc đánh bắt loài cá này bắt đầu vụ, đem lại thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày cho người dân.

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu thủy sản đạt hơn một tỷ USD, tăng 2,2%. Theo nhận định chung, năm nay mặt hàng thủy sản của Việt Nam vẫn có thể duy trì thế mạnh cạnh tranh về nguồn cung nguyên liệu so với các nước khác. Ngoài ra, các hiệp định thương mại tự do sẽ tiếp tục là đòn bẩy cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam hồi phục ở một số thị trường, vì thế theo dự báo cả năm 2021 có thể đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5% so với năm 2020.

Thực trạng chăn nuôi gia sức, gia cầm trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Xem tiếp