15/12/2019 09:28

Bình Định: Hiệu quả bất ngờ từ mô hình nuôi cá chạch đồng tại huyện miền núi Vân Canh

Vân Canh là huyện miền núi của tỉnh Bình Định có nhiều tiềm năng phát triển nghề nuôi trồng thủy sản. Trong những năm qua, phong trào nuôi cá nước ngọt đã phát triển mạnh ở nhiều địa phương trong huyện. Vì vậy, việc đưa vào nuôi các giống thủy sản có giá trị kinh tế cao là yêu cầu cấp thiết để tạo bước đột phá về hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích mặt nước, đồng thời bổ sung sản phẩm hàng hóa đa dạng cho người dân nơi đây.

 Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Canh thực hiện thành công mô hình “Nuôi thương phẩm cá chạch đồng trong ao đất”, nhằm chuyển giao kỹ thuật nuôi cá chạch đồng, góp phần tăng thu nhập và nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả của việc nuôi đa dạng hóa các loài thủy sản nước ngọt có giá trị kinh tế cao. Mô hình được thực hiện tại hộ ông Mai xuân Ba, thôn Hiển Đông, xã Canh Hiển.

Được sự hỗ trợ kinh phí mua con giống, thức ăn và sự hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ Trung tâm Khuyến nông Bình Định, ông Ba đã tiến hành thả 20.000 con giống cá chạch đồng, kích cỡ 5 cm/con) trên diện tích ao nuôi 500 m2. Trong quá trình thực hiện mô hình, ông Ba luôn tìm tòi, học hỏi và tuân thủ theo đúng quy trình kỹ thuật đã được hướng dẫn nên cá sinh trưởng, phát triển nhanh, không thấy xuất hiện bệnh. Sau 5 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng 40 con/kg, năng suất ước đạt 9,5 tấn/ha; với giá cá chạch thương phẩm hiện nay khá cao, người nuôi ước lãi khoảng 32.000.000 đồng trên diện tích 500 m2.

Bình Định: Hiệu quả bất ngờ từ mô hình nuôi cá chạch đồng tại huyện miền núi Vân Canh - ảnh 1

Sau 5 tháng nuôi, cá chạch đạt kích cỡ thương phẩm 40 con/kg

Tại Hội thảo tổng kết đánh giá kết quả mô hình, hầu hết các hộ dân tham quan ao nuôi đều đánh giá đây là mô hình đạt hiệu quả kinh tế, mang lại thu nhập cao cho người nuôi, phù hợp với điều kiện ao nuôi tại địa phương. Đặc biệt, đối với các xã miền núi huyện Vân Canh, đây là một hướng đi thiết thực nhằm giúp cho người đân chuyển đổi đối tượng nuôi phù hợp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao đời sống cho người dân.

Ông Mai Xuân Ba cho biết: Đây là mô hình thiết thực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong quá trình nuôi không thấy xuất hiện bệnh, cá lớn nhanh và tỷ lệ sống khá cao (95%). Vì vậy, việc nuôi cá chạch đồng thực sự là giải pháp tiềm năng thay thế cho các giống cá nước ngọt truyền thống khác.

Theo Thành Nguyên - Trung tâm Khuyến nông Bình Định/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/hoat-dong-khuyen-nong/chuyen-giao-tbkt/binh-dinh-hieu-qua-bat-ngo-tu-mo-hinh-nuoi-ca-chach-dong-tai-huyen-mien-nui-van-canh_t114c30n19415

TIN KHÁC

Cá bớp nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế, môi trường THỦY-HẢI SẢN

Cá bớp nuôi chết hàng loạt gây thiệt hại kinh tế, môi trường

Từ đầu tháng 10 đến nay, người dân nuôi cá bớp trong lồng bè tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) ngày càng lo lắng trước tình trạng cá bỏ ăn và chết ngày càng tăng nhưng không rõ nguyên nhân, khiến nhiều hộ nuôi đang đứng trước nguy cơ trắng tay.

Tại xã Hoà Cuông, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, anh Nguyễn Văn Kiên nổi tiếng với việc nuôi thành công và có thu nhập khá từ con ốc nhồi - một loài đặc sản chỉ ăn lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp. Từ mô hình này, mỗi năm anh Kiên thu về vài chục triệu đồng.

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm gặp nhiều rủi ro, do ô nhiễm môi trường và dịch bệnh phát sinh. Nguyên nhân là do việc cải tạo, quản lý ao nuôi chưa được tốt, ao sâu không phơi được đáy, dễ bị thẩm thấu từ các ao nuôi khác và từ hệ thống mương cấp, mương thoát. Mặt khác ao nuôi dễ bị ô nhiễm do chất thải từ trên bờ tràn xuống mỗi khi trời mưa làm giảm độ mặn, giảm pH đột ngột, gây sốc cho tôm.

Bên cạnh việc lựa chọn địa điểm, chuẩn bị ao nuôi, chọn và thả giống thì khâu chăm sóc, quản lý và phòng trừ bệnh là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của mô hình nuôi ghép cua với cá dìa.

Mặc dù đã bị lực lượng chức năng tỉnh Phú Thọ xử phạt vi phạm hành chính về vấn đề liên quan đến môi trường nhưng Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ vẫn tiếp tục để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường...

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bình Định phối hợp với Trạm Khuyến nông các huyện Hoài Nhơn và Phù Cát xây dựng mô hình “Nuôi ghép cua với cá dìa” tại những vùng có ao nuôi đạt hiệu quả thấp.

Giá cua biển thương phẩm từ đầu năm đến nay ổn định ở mức cao nên người nuôi thu lãi ròng được khoảng hơn 50 triệu đồng/ha/vụ.

Sau khi tốt nghiệp cao đẳng sư phạm, thay cho việc đi dạy học như ước mơ thuở nào, chàng trai 9X đã rời vùng quê trung du Phú Thọ lên vùng lòng hồ thủy điện Na Hang (Tuyên Quang) để lập nghiệp bằng nghề nuôi cá lồng. Sau nhiều năm kiên trì và quyết tâm, anh đã thành công và làm giàu từ mô hình này ở chốn sơn thủy.

Sở NN&PTNT vừa rà soát việc triển khai thực hiện chương trình mục tiêu phát triển kinh tế thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố gắn với ứng phó biến đổi khí hậu.

Tại huyện Kiên Hải (Kiên Giang), liên tục mấy ngày qua người dân nuôi cá bóp lồng bè trên biển khu vực Hòn Tre, huyện đảo Kiên Hải thấy cá bị chết hàng loạt.

Xem tiếp