20/05/2020 09:19

Bình Định: Huyện An Lão tập trung phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương

Trong quá trình thực hiện Nông thôn mới, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2018, Chương trình OCOP chính thức được triển khai, trong đó chú trọng vào những sản phẩm đặc trưng và đã đạt được những kết quả bước đầu.

 Sản phẩm rượu cần của vợ chồng anh Đinh Văn Xác và chị Đinh Thị Co, thôn 1, xã An Hưng là một trong những sản phẩm đồ uống được chú ý nhờ phát triển theo hướng OCOP. Trải qua quá trình đánh giá và xếp hạng, hiện sản phẩm rượu cần của gia đình anh chị đã đạt được 2 sao cấp huyện và được người dân địa phương tin dùng.

Đang sắp xếp lại các vò rượu cần đã hoàn thiện, anh Đinh Văn Xác chia sẻ: “Sản phẩm rượu cần của nhà tôi được tiêu thụ mạnh vào dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Những năm trước đây, gia đình chỉ sản xuất bình quân 100 vò rượu. Năm nay rượu cần nhà tôi được công nhận là sản phẩm OCOP 2 sao cấp huyện nên gia đình xuất bán được trên 500 vò”.

An Toàn là xã vùng cao của huyện An Lão, có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng các loại cây có múi. Nhận biết được điều này, ngay từ năm 2016, được sự hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật của cán bộ nông nghiệp địa phương, ông Lê Văn Năng (thôn 1, xã An Toàn) đã mạnh dạn đưa những giống cây trồng mới như cam xoàn, bưởi da xanh… về trồng trên diện tích đất của gia đình. Qua hơn 4 năm trồng và chăm sóc cây bưởi da xanh và cam xoàn đã cho thu hoạch.

Kết quả đạt được từ việc trồng cam xoàn, bưởi da xanh… đem lại đã mở ra một hướng làm ăn mới không chỉ cho ông Năng mà đối với nhiều hộ dân nơi vùng cao An Toàn. Cây cam xoàn, bưởi da xanh không chỉ sinh trưởng, phát triển tốt trên đất An Toàn mà chất lượng cam, bưởi của gia đình ông Năng luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Chính vì vậy, cây cam xoàn nói riêng và cây có múi nói chung có nhiều triển vọng giúp người dân vùng cao An Toàn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống nên được chọn làm sản phẩm OCOP của xã.

Bình Định: Huyện An Lão tập trung phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương - ảnh 1

Cây bưởi da xanh 3 năm tuổi cho quả ở vườn nhà ông Lê Văn Năng

Để triển khai chương trình OCOP, UBND huyện An Lão đã xây dựng nội dung thực hiện và huy động nguồn lực xã hội tham gia. Cùng với đó, huyện An Lão đã hướng dẫn thực hiện Chương trình OCOP nhằm hoàn thiện, nâng cấp 9 sản phẩm thế mạnh, đặc sản hiện có của địa phương. Đến nay, huyện An Lão đã có 3 sản phẩm được UBND tỉnh Bình Định công nhận 3 sao là: Mật ong rừng An Lão, Cam xoàn An Toàn và Cau hột An Hòa.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm đạt 2 sao cấp huyện như: Tiêu hạt An Lão, Heo đen và Thịt bò An Lão, Dứa An Toàn, Rau sạch An Tân và hàng thủ công mỹ nghệ An Hòa cũng đã được khách hàng biết đến. Ngoài ra, để nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP đã được xếp hạng, huyện An Lão cũng đã chú trọng các hoạt động xây dựng thương hiệu quảng bá và mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm.

Theo ông Phan Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện An Lão, Chương trình mỗi xã một sản phẩm có ý nghĩa rất tích cực, giúp địa phương tập trung khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh về đặc sản sẵn có của từng vùng để tạo nên nguồn sản phẩm phong phú cung cấp cho thị trường. Thông qua Chương trình đã khơi dậy tinh thần, ý thức, khuyến khích bà con nông dân phát huy thế mạnh sẵn có của mình để phát triển sản xuất sản phẩm có chất lượng theo đúng quy chuẩn, tăng khả năng cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế; góp phần làm thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu, tạo hướng đi mới trong sản xuất kinh doanh các sản phẩm truyền thống có lợi thế, góp phần tái cơ cấu kinh tế, nâng cao giá trị gia tăng, tăng thu nhập cho người dân và góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.

Tuy nhiên, cùng với những kết quả bước đầu, chương trình OCOP ở huyện cũng gặp phải một số hạn chế. Sản lượng sản phẩm OCOP chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, chất lượng sản phẩm còn ở tầm địa phương, tính cạnh tranh yếu. Các hoạt động tổ chức, xúc tiến thương mại, tổ chức bộ máy còn nhiều hạn chế; công tác chỉ đạo của một vài địa phương, các ngành có liên quan chưa quyết liệt. Các HTX, cơ sở, hộ sản xuất chưa chủ động trong việc xây dựng kế hoạch sản xuất, cải tiến quy trình sản xuất, bao bì, mẫu mã sản phẩm, quảng bá, xúc tiến thương mại…

Vì vậy, trong thời gian tới huyện tiếp tục thúc đẩy hình thành các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm; huyện cũng đã có kế hoạch hình thành các Chợ phiên vùng cao ở các xã An Quang, An Trung… nhằm giúp bà con quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP của địa phương đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước - ông Nam cho biết thêm.

Có thể nói, việc thực hiện Chương trình OCOP đang mở ra hướng đi mới cho các sản phẩm có lợi thế, đặc trưng của huyện vùng cao An Lão. Các sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP sẽ là cơ sở quan trọng để nâng cao giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân nơi đây./.

Theo Đinh Văn Toại/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/binh-dinh-huyen-an-lao-tap-trung-phat-trien-san-pham-the-manh-cua-dia-phuong_t114c43n20039

Tags: huyện An Lãi, sản phẩm thế mạnh

TIN KHÁC

Định hướng giá thu mua lúa, gạo TIN TỨC

Định hướng giá thu mua lúa, gạo

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến bộ ngành liên quan về việc công bố giá mua thóc định hướng vụ hè thu 2020.

Ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số 3344/BNN-TCLN về việc chấn chỉnh, rà soát số liệu cập nhật và công bố hiện trạng rừng năm 2019.

Sáng 17-5, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Tại hội nghị, Tổng cục Lâm nghiệp trao Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam đầu tiên cho hơn 11,4 nghìn ha rừng cao su tại ba công ty thuộc Tập đoàn VRG gồm Công ty Cao su Bình Long, Công ty Cao-su Phú Riềng và Công ty Cao su Dầu Tiếng.

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trải qua mùa hạn hán, xâm nhập mặn kéo dài nhất từ trước đến nay, gây thiệt hại lớn đến sản xuất và đời sống của người dân. Trong khó khăn, các địa phương đang tập trung kết hợp nhiều giải pháp công trình, phi công trình nhằm hỗ trợ người dân vượt qua những thách thức do thiên tai mang tới.

Thủ tướng Chính phủ vừa tiếp tục yêu cầu đưa thịt lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg trong tháng 5, đồng thời lưu ý kiểm tra giá thành lợn hơi tại các doanh nghiệp, nếu có hiện tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để thao túng giá thì thực hiện xử lí nghiêm, kịp thời.

10h ngày 12/5/2020, 22 Cục Dự trữ Nhà nước khu vực (DTNNKV) thuộc Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã tổ chức mở thầu đợt 2 mua 182.300 tấn gạo dự trữ quốc gia. Nguồn vốn mua được trích từ ngân sách Nhà nước. Ông Lê Văn Thời - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ Nhà nước đã trao đổi với PV Đại Đoàn Kết xung quanh vấn đề này.

Phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng nông thôn mới có vai trò hết sức quan trọng, tạo bệ đỡ cho nền kinh tế và sự ổn định xã hội... Tiếp theo 6 huyện đi trước, hiện nay 9 huyện, thị xã của Hà Nội đang tăng tốc, gấp rút thực hiện các tiêu chí, hoàn thiện hồ sơ trình các cấp thẩm tra, công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong năm 2020.

Đoàn kiểm tra số 1 thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội vừa có báo cáo về công tác phát triển chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh động vật.

Mặc dù chịu những tác động mạnh mẽ của dịch Covid -19, song kim ngạch xuất khẩu quý I/2020 vẫn tăng 4.7% so với cùng kỳ năm trước. Giới chuyên gia nhận định, dịch bệnh đang dần được khống chế, nền kinh tế sẽ dần khôi phục trở lại trạng thái bình thường, kim ngạch xuất khẩu dự kiến sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay.

Đẩy mạnh tăng đàn, tái đàn lợn khôi phục sản xuất bằng nhập khẩu giống bố mẹ để đáp ứng con giống, tăng cường nhập khẩu thịt lợn, bên cạnh đó gỡ khó về tín dụng, quỹ đất tạo điều kiện để chăn nuôi nông hộ, trang trại, hợp tác xã tổ chức tăng đàn, tái đàn trong thời gian ngắn nhất- là những giải pháp được Bộ NNPTNT đang tập trung thực hiện nhằm đảm bảo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giảm giá lợn hơi xuống 60.000 đồng/kg trong tháng 5/2020.

Xem tiếp