05/10/2017 01:31

Bình chọn 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Bình chọn 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 - ảnh 1

Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Đây là những hội viên, nông dân có thành tích tiêu biểu nhất trong 3 phong trào thi đua lớn của Hội Nông dân Việt Nam gồm: “Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; “Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới” và “Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng, an ninh”.

Trong số 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017” được bình chọn có 9 người là nữ giới, 54 người là nam giới; 10 người là người dân tộc thiểu số. Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 lớn tuổi nhất là ông Võ Văn Ten, sinh năm 1942, hội viên Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh. Ít tuổi nhất là anh Nguyễn Văn Nữa, sinh năm 1988, hội viên Hội Nông dân tỉnh Đồng Tháp.

Ban Tổ chức Chương trình cũng đã tìm kiếm và bình chọn ra 24 gương mặt nông dân tiêu biểu cho thời kỳ đổi mới. Đây là những nông dân, doanh nhân xuất phát từ nông dân có những thành tích tiêu biểu nhất trong 30 năm đổi mới đất nước ở lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Trong khuôn khổ Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2017, Ban Tổ chức đã tiến hành 10 hoạt động nổi bật: Đó là lần đầu tiên tổ chức Giải báo chí toàn quốc mang tên “Tự hào Nông dân Việt Nam 2017 (đã trao giải ngày 14/9/2017 vừa qua với 13 tác phẩm đạt giải, trong đó giải Nhất giá trị phần thưởng là 40 triệu đồng); tổ chức Diễn đàn Nông dân quốc gia lần thứ hai năm 2017 với chủ đề “Hãy sẵn sàng cho Cách mạng nông nghiệp 4.0” (sự kiện sẽ diễn ra tại Khách sạn Marriott sáng 14/10/2017); tổ chức cho đoàn đại biểu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2017 tiếp kiến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đi thăm Tòa nhà Quốc hội; tổ chức đoàn Nông dân xuất sắc đi học tập mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Hàn Quốc (tháng 5/2017) và Đài Loan (tháng 10/2017); tổ chức đoàn Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017 thăm quan, kết nối hợp tác với các mô hình nông nghiệp công nghệ cao trong nước; xuất bản cuốn sách “Khát khao từ những cánh đồng” tập hợp 75 bài phản ánh, ký sự chân dung “Nông dân Việt Nam xuất sắc” các năm từ 2013-2016 và những nông dân là nhân vật trong các tác phẩm của cuộc thi viết “Tự hào Nông dân Việt Nam”…

63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017” và 24 Gương mặt tiêu biểu 30 năm đổi mới trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn sẽ được tôn vinh và trao danh hiệu trong một buổi lễ trang trọng vào tối ngày 14/10.

 Xem thêm: Xây biệt thự bằng…bưởi

Theo Hương/Báo Chính phủ

Tags: nông dân xuất sắc, nông dân việt, hội nông dân Việt Nam, 63 nông dân việt

TIN KHÁC

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Chớp cơ hội, vượt thách thức TIN TỨC

Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam: Chớp cơ hội, vượt thách thức

Lựa chọn thực phẩm hữu cơ an toàn đã trở thành một xu thế ăn uống mới của người tiêu dùng Việt.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Đồng Tháp, cho rằng cái nghẽn của ĐBSCL là tư duy sản xuất chứ không phải tư duy kinh tế, và là sản xuất nông nghiệp chứ không phải kinh tế nông nghiệp. Liên kết vùng không hiệu quả vì 13 tỉnh lớn, ông có rừng, ông có biển,ông có đảo nhưng còn lỏng lẻo.

Hành vi tiêm thuốc an thần vào heo trước khi giết mổ xảy ra đã nhiều nhưng do mức phạt quá nhẹ nên mới có đến 3.750 con heo bị tiêm thuốc vừa qua tại TP HCM

Người nuôi cá tại Na Uy có ý thức và trách nhiệm đảm bảo phúc lợi động vật. Quá trình vận hành trang trại phải tuân thủ nghiêm ngặt quy định về môi trường, thú y và an toàn thực phẩm.

Mặc dù nghề nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các tỉnh miền trung đã đạt nhiều thành tựu, nhưng vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và đang tồn tại nhiều bất ổn như: hạ tầng vùng nuôi chưa ổn định, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh diễn biến phức tạp, gây rủi ro lớn cho người nuôi. Cần có giải pháp để vừa phát huy tiềm năng, hiệu quả của vùng, vừa bảo đảm NTTS an toàn, bền vững.

Sau hơn một tháng kể từ ngày nhiều hộ dân trên địa bàn Hà Tĩnh phản ánh hàng chục ha nuôi TTCT vụ xuân hè 2017 chậm lớn bất thường, đến nay cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức.

Thực tế hiện nay việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong nuôi tôm đã phát huy hiệu quả, song để nhân rộng vẫn còn hạn chế. Vấn đề cấp thiết đặt ra là nâng cao trình độ, năng lực nghiên cứu, ứng dụng.

Đưa nuôi trồng thủy sản trở thành một ngành sản xuất hàng hóa lớn theo cơ chế thị trường, hướng về xuất khẩu hiệu quả, là thế mạnh của các tỉnh miền trung.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện tổng đàn lợn của cả nước là 28,8 triệu con, trong đó lợn nái là 3,8 triệu con, số lượng tuy có giảm so với năm 2016, song nguồn cung trong nước vẫn vượt cầu. Giá thịt lợn hơi lại vẫn ở mức thấp, khiến các hộ chăn nuôi lao đao.

Theo Tổng cục Thống kê, sản lượng thủy sản 9 tháng năm 2017 ước tính đạt 5.125,9 nghìn tấn, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 3.699,6 nghìn tấn, tăng 4,1%; tôm đạt 603 nghìn tấn, tăng 8%.

Xem tiếp