15/06/2019 09:15

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hữu hiệu cho nhóm bầu bí trong mùa khô nóng

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

 Bọ trĩ hay còn gọi là bù lạch, có tên khoa học là Stenchaetothrips biformis, thuộc họ Thripidae. Loại bọ này dù còn non hay đã trưởng thành đều rất nhỏ, chỉ dài khoảng 1mm nên không dễ phát hiện. Khi còn non, bọ trĩ không cánh, có màu xanh vàng nhạt, hình dạng giống bọ trưởng thành. Còn bọ trĩ trưởng thành có màu vàng đậm hoặc màu đen, cánh là những sợi tơ mảnh, cuối bụng thon.

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hữu hiệu cho nhóm bầu bí trong mùa khô nóng - ảnh 1

Một số dạng bọ trĩ phổ biến.

Từ tháng 5 trở đi là thời điểm chính vụ của các loại cây họ bầu bí, bao gồm dưa hấu, dưa chuột, bí đao, bầu, bí ngô, mướp, mướp đắng, mướp hương… Với đặc tính ưa sáng, vào mùa nắng nóng, họ bầu bí thường đạt năng suất cao và ít bệnh hại. Tuy nhiên, điều kiện thời tiết này lại là môi trường lý tưởng để các loại bọ trĩ phát triển, gây hại cho nhóm cây vốn rất dễ tổn thương bởi sâu bệnh. 

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hữu hiệu cho nhóm bầu bí trong mùa khô nóng - ảnh 2

Bọ trĩ có khả năng gây hại ở nhiều giai đoạn sinh trưởng của các loại bầu, bí.

Bọ trĩ có khả năng gây hại nặng từ giai đoạn cây con đến ra hoa, đậu trái. Chúng chích hút nhựa làm đọt non bị khô, lá xoăn vàng, ngọn dưa chùn lại và ngóc đầu lên (đầu lân), làm rụng hoa, trái không phát triển.

Khi thời tiết càng nóng khô, môi trường thiếu nước, bọ trĩ càng phát triển mạnh. Vì thế, ngoài việc chăm sóc cây tốt, tưới đều đặn bằng cách sử dụng hệ thống phun mưa để tăng ẩm, tạo mát làm hạn chế số lượng cũng như khả năng gây hại của loại côn trùng này.

Bọ trĩ có đặc tính kháng thuốc mạnh và mau quen thuốc, vì thế cần sử dụng những loại thuốc có hiệu quả tác động tiếp xúc mạnh và phải luân phiên thuốc giữa các lần phun. Theo đó, hai trong số các loại thuốc hữu hiệu nhất hiện nay trên thị trường, được nhà nông tin dùng phải kể đến là Nouvo 3.6EC và Takare 2EC.

Biện pháp phòng trừ bọ trĩ hữu hiệu cho nhóm bầu bí trong mùa khô nóng - ảnh 3

Nouvo 3.6EC là một trong những loại “khắc tinh” của bọ trĩ phá hoại mùa màng.

aHai loại thuốc này được sử dụng luân phiên với công thức pha lần lượt 10ml/10 lít nước (Nouvo 3.6EC) và 25ml/10 lít nước (Takare 2EC). Ngoài ra, để đạt hiệu quả cao nhất, bà con nông dân nên phun thuốc vào lúc sáng sớm khi cánh bọ trĩ còn ướt, dùng bình xịt có áp suất mạnh và xịt trực tiếp lên các đọt non.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG DƯỢC HAI
Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, phường ĐaKao, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh;
Hotline: 028.38.292.80; Fax : 028.38.223.088;
Website: www.congtyhai.com.

Theo P.A/Báo Hà Nội mới

Tags: bầu bí, phòng trừ bọ trĩ, mùa khô nóng

TIN KHÁC

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc” CÀ CHUA

Hơn ba hec-ta cà chua đến kỳ thu hoạch nghi bị “đầu độc”

Hơn ba hec-ta cà chua (khoảng 90 nghìn cây) của người dân tại huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, chuẩn bị vào kỳ thu hoạch bỗng nhiên héo ngọn, khô cành, rụng quả… nghi nguồn nước tưới bị “đầu độc”, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Để hướng dẫn cánh tác sắn và sản xuất giống sạch bệnh hỗ trợ phòng chống dịch bệnh khảm lá sắn đang lây lan ở nhiều tỉnh phía Nam, Cục Trồng trọt đã ban hành quy trình canh tác sắn, quy trình sản xuất giống sắn sạch bệnh và hướng dẫn nông dân tự để giống sạch bệnh.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Sau 5 năm thành lập, HTX Rau an toàn Vĩnh Phúc (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) có diện tích SX trên 6ha, với 45 thành viên, chủ yếu trồng su su theo tiêu chuẩn VietGAP.

Sau Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 (tháng 3/2017), Cty CP Phân bón Bình Điền và Cty CP Vinacafe’ Biên Hòa đã cùng với Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên ký thỏa thuận hợp tác chiến lược “Chương trình Hỗ trợ Phát triển Cà phê Buôn Ma Thuột”.

Từ một đạo diễn truyền hình, Phạm Công Chính chuyển hướng sang làm nông nghiệp sạch với thương hiệu “Rau sạch Tám Khỏe”. Cơ sở mỗi ngày cung cấp ra thị trường gần 1 tấn sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP từ trang trại tại quận 9 (TP.HCM) và 21 trang trại “vệ tinh” khắp các tỉnh, thành.

Tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Hà Nội rồi đi xuất khẩu lao động tại Nga trở về, Nguyễn Tuấn Anh (xã Đông Yên, Đông Sơn, Thanh Hóa) chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành lập HTX...

Sau nhiều năm ớt liên tục rớt giá, năm nay lại tăng rất cao. Những nông dân trung thành với cây ớt ở Bình Định có được vụ bội thu.

Trạm Khuyến nông huyện Mỹ Đức (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trồng khoai tây gắn với cơ giới hóa tại xã Mỹ Thành.

Xem tiếp