09/01/2020 02:38

Biện pháp phòng trừ bệnh nguy hiểm cho cây hồ tiêu

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Biện pháp phòng trừ bệnh nguy hiểm cho cây hồ tiêu - ảnh 1

Qua nhiều năm đi sâu nghiên cứu, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKTNLNTN) đã xác định được cây hồ tiêu thường bị những loại bệnh nguy hiểm, có thể làm cho vườn cây chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế cho nông dân và đã đưa ra một số biện pháp phòng chống bệnh cho cây hồ tiêu để sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Theo Viện KHKTNLNTN, bệnh “Chết nhanh” còn gọi là bệnh chết yểu, bệnh chết đột tử (Sdent dend) thuộc loại bệnh nguy hiểm đối với cây hồ tiêu. Nguyên nhân gây bệnh do loại nấm Phytophthora thường có trong đất tấn công. Khi gốc cây hồ tiêu bị ngập nước thì loại nấm này xâm nhập vào bộ rễ, hủy hoại làm rễ thâm đen. Nước là tác nhân để cho nguồn bệnh di chuyển, xâm nhập hủy hoại bộ rễ và lây lan bệnh làm cho cây hồ tiêu chết rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ tốt nhất là chọn đất trồng hồ tiêu ở những nơi thoát nước tốt. Tuyệt đối không để cho cây hồ tiêu ngập nước trong mùa mưa.

Cây hồ tiêu cũng thường bị các loại bệnh về lá, làm cho cây giảm năng suất và chết dần chết mòn. Trong đó có “Bệnh vàng lá chết chậm” (còn gọi là bệnh tiêu sầu) do một số loại tuyến trùng Meloidogyne incognita gây nên nốt sần sưng u ở trên rễ, ngăn cản quá trình hút nước và các chất dinh dưỡng của cây hồ tiêu.

Những cây hồ tiêu bị bệnh, sẽ bị vàng lá và chết dần vào mùa khô. Để phòng trừ bệnh, trong canh tác phải bón đủ phân hữu cơ. Cứ 2-3 năm, bón phân hữu cơ 1 lần; đồng thời tủ gốc hồ tiêu bằng tàn dư thực vật như rơm rạ, vỏ cà phê, vỏ đậu lạc, thân cây xanh đậu đỗ. Có thể trồng cây hoa cúc vạn thọ giữa 2 hàng hoặc xung quanh gốc hồ tiêu. Khi cúc ra hoa, thì chặt cây, băm nhỏ vùi vào lớp đất ở tầng mặt của gốc hồ tiêu để diệt tuyến trùng trong đất.

Cây hồ tiêu cũng bị bệnh vàng lá do những loại nấm Fusarium spp, Pythium spp, Phytophthora spp, Rhijoctonia spp. Khi cây có vết thương do rệp sáp hút nhựa, hoặc khi xới xáo gốc bón phân đã gây nên, thì các loại nấm này xâm nhập bộ rễ gây bệnh hại hồ tiêu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh này là không tạo vết thương ở rễ hồ tiêu, đặc biệt là giai đoạn mùa mưa, đất có độ ẩm cao. Vì vậy, phòng trừ bệnh tốt nhất vào đầu mùa mưa và bón phân hóa học bằng xăm một lớp đất mặt mỏng để không hại rễ; đồng thời thực hiện biện pháp tủ gốc dày để giữ ẩm nhằm hạn chế sự mất nước dễ làm cây hồ tiêu vàng héo.

Trong quá trình canh tác hồ tiêu thường gặp rệp sáp (Pseudococcus) gây hại cho cây. Khi rệp sáp xâm nhập hủy hoại bộ rễ, làm cho hồ tiêu chết dần, do vậy phải xử lý mầm bệnh rệp sáp triệt để trước khi trồng. Khi cây phát triển, phải thường xuyên theo dõi sự xuất hiện rệp sáp để kịp thời phòng trừ.

Cây hồ tiêu cũng thường bị bệnh xoăn, khảm lá do vius làm cho cây cằn cỗi kém phát triển. Nếu phát hiện cây bị bệnh này, phải cắt hủy cây bệnh rồi đưa đi đốt; phun thuốc diệt trừ các loại bọ rầy, rệp trong vườn hồ tiêu để loại bỏ tác nhân làm lây lan bệnh từ cây này sang cây khác.

Xem thêm: Sử dụng phân hữu cơ cho hồ tiêu

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: cây hồ tiêu, trồng hồ tiêu, phòng trừ bệnh cho hồ tiêu

TIN KHÁC

Nên trồng cây gì làm trụ tiêu sống? Ưu và nhược điểm? HỒ TIÊU

Nên trồng cây gì làm trụ tiêu sống? Ưu và nhược điểm?

Trồng cây gì để làm trụ sống cho cây tiêu là câu hỏi mà nhiều người trồng tiêu còn thắc mắc, sau đây sẽ tổng hợp thông tin về một số loại cây thường dùng làm trụ tiêu, ưu và nhược điểm của từng loại cây, từ đó sẽ dễ dàng chọn lựa được loại cây phù hợp với khả năng và nhu cầu.

Trong số 67 quốc gia đang có hoạt động kinh doanh, Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và giúp công ty nước ngoài giảm đòn thuế quan trong bối cảnh căng thẳng thương mại quốc tế.

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa ban hành Quyết định số 3702/QĐ-BNN-TT ngày 24/9/2018 về Quy trình trồng xen cây hồ tiêu, cây bơ, cây sầu riêng trong vườn cà phê vối. Sau đây xin gửi đến quý bạn đọc Kỹ thuật trồng xen cây hồ tiêu trong vườn cà phê vối

Hơn 2 năm qua, tình trạng gian lận thương mại, buôn lậu quy mô lớn đã khiến hơn 1/3 nhà máy đường ở Việt Nam đóng cửa, nhiều cánh đồng mía bỏ hoang vì không hiệu quả.

Cà phê Khe Sanh là một trong những thương hiệu cà phê chè nổi tiếng ở khu vực miền Trung, đây cũng là cây công nghiệp chủ lực và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp ở huyện miền núi Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Vào khoảng các năm từ 2007 – 2009, khi cây cao su được đưa vào trồng thử nghiệm tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh Thanh Hóa, cũng là lúc thứ “vàng trắng” này đi vào chuỗi thời gian cực thịnh, huy hoàng. Giá mủ lúc ấy luôn ở mức từ 70 – 85 nghìn/kg. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, các hộ dân trồng cao su gần như chưa một lần được hưởng trọn niềm vui từ loài cây này, do giá mủ nhanh chóng lao dốc.

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Sâu non mới nở màu trắng sữa, đầu ngực có màu nâu. Sâu ít chân, hình cong chữ C. Đốt cuối bụng của sâu non có nhiều gai và xếp không tạo hình nhất định

Chỉ thu hoạch khi trái đã chín, là lúc trái có màu vàng hoặc đỏ cam tùy theo giống. Trái chín thuận lợi cho việc lên men, hàm lượng bơ trong hạt cao và có hương thơm tốt nhất.

Xem tiếp