12/12/2017 02:38

Biện pháp phòng trừ bệnh nguy hiểm cho cây hồ tiêu

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Biện pháp phòng trừ bệnh nguy hiểm cho cây hồ tiêu - ảnh 1

Qua nhiều năm đi sâu nghiên cứu, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (KHKTNLNTN) đã xác định được cây hồ tiêu thường bị những loại bệnh nguy hiểm, có thể làm cho vườn cây chết hàng loạt, gây thiệt hại kinh tế cho nông dân và đã đưa ra một số biện pháp phòng chống bệnh cho cây hồ tiêu để sản xuất kinh doanh có hiệu quả.

Theo Viện KHKTNLNTN, bệnh “Chết nhanh” còn gọi là bệnh chết yểu, bệnh chết đột tử (Sdent dend) thuộc loại bệnh nguy hiểm đối với cây hồ tiêu. Nguyên nhân gây bệnh do loại nấm Phytophthora thường có trong đất tấn công. Khi gốc cây hồ tiêu bị ngập nước thì loại nấm này xâm nhập vào bộ rễ, hủy hoại làm rễ thâm đen. Nước là tác nhân để cho nguồn bệnh di chuyển, xâm nhập hủy hoại bộ rễ và lây lan bệnh làm cho cây hồ tiêu chết rất nhanh.

Biện pháp phòng trừ tốt nhất là chọn đất trồng hồ tiêu ở những nơi thoát nước tốt. Tuyệt đối không để cho cây hồ tiêu ngập nước trong mùa mưa.

Cây hồ tiêu cũng thường bị các loại bệnh về lá, làm cho cây giảm năng suất và chết dần chết mòn. Trong đó có “Bệnh vàng lá chết chậm” (còn gọi là bệnh tiêu sầu) do một số loại tuyến trùng Meloidogyne incognita gây nên nốt sần sưng u ở trên rễ, ngăn cản quá trình hút nước và các chất dinh dưỡng của cây hồ tiêu.

Những cây hồ tiêu bị bệnh, sẽ bị vàng lá và chết dần vào mùa khô. Để phòng trừ bệnh, trong canh tác phải bón đủ phân hữu cơ. Cứ 2-3 năm, bón phân hữu cơ 1 lần; đồng thời tủ gốc hồ tiêu bằng tàn dư thực vật như rơm rạ, vỏ cà phê, vỏ đậu lạc, thân cây xanh đậu đỗ. Có thể trồng cây hoa cúc vạn thọ giữa 2 hàng hoặc xung quanh gốc hồ tiêu. Khi cúc ra hoa, thì chặt cây, băm nhỏ vùi vào lớp đất ở tầng mặt của gốc hồ tiêu để diệt tuyến trùng trong đất.

Cây hồ tiêu cũng bị bệnh vàng lá do những loại nấm Fusarium spp, Pythium spp, Phytophthora spp, Rhijoctonia spp. Khi cây có vết thương do rệp sáp hút nhựa, hoặc khi xới xáo gốc bón phân đã gây nên, thì các loại nấm này xâm nhập bộ rễ gây bệnh hại hồ tiêu.

Biện pháp phòng ngừa bệnh này là không tạo vết thương ở rễ hồ tiêu, đặc biệt là giai đoạn mùa mưa, đất có độ ẩm cao. Vì vậy, phòng trừ bệnh tốt nhất vào đầu mùa mưa và bón phân hóa học bằng xăm một lớp đất mặt mỏng để không hại rễ; đồng thời thực hiện biện pháp tủ gốc dày để giữ ẩm nhằm hạn chế sự mất nước dễ làm cây hồ tiêu vàng héo.

Trong quá trình canh tác hồ tiêu thường gặp rệp sáp (Pseudococcus) gây hại cho cây. Khi rệp sáp xâm nhập hủy hoại bộ rễ, làm cho hồ tiêu chết dần, do vậy phải xử lý mầm bệnh rệp sáp triệt để trước khi trồng. Khi cây phát triển, phải thường xuyên theo dõi sự xuất hiện rệp sáp để kịp thời phòng trừ.

Cây hồ tiêu cũng thường bị bệnh xoăn, khảm lá do vius làm cho cây cằn cỗi kém phát triển. Nếu phát hiện cây bị bệnh này, phải cắt hủy cây bệnh rồi đưa đi đốt; phun thuốc diệt trừ các loại bọ rầy, rệp trong vườn hồ tiêu để loại bỏ tác nhân làm lây lan bệnh từ cây này sang cây khác.

Xem thêm: Sử dụng phân hữu cơ cho hồ tiêu

Theo khuyennongvn.gov.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: cây hồ tiêu, trồng hồ tiêu, phòng trừ bệnh cho hồ tiêu

TIN KHÁC

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ CÂY CÀ PHÊ

Sâu đục thân hại cây cà phê và biện pháp phòng trừ

Có 2 loại sâu đục thân hại cây cà phê là sâu đục thân mình trắng (Xylotrechus quadripes Chevrolat) và sâu đục thân mình hồng (Zeuze coffea Nietner). Chúng hoạt động quanh năm và phát triển mạnh ở những khu vực nhiệt độ cao và nhiều ánh sáng.

Vụ thu đông 2017 các tỉnh miền Bắc đang gặp phải khó khăn khi gieo trồng cây vụ đông sớm đó là phải làm đất tối thiểu vì mưa lớn kéo dài trong suốt nhiều tháng qua. Việc lựa chọn một số cây trồng có thể gieo trồng trên đất ướt là vấn đề cần được đặt ra để sản xuất.

Mè hay còn gọi là cây vừng (tên khoa học là Sesamum indicum L.) là cây chịu hạn rất tốt, có thể trồng và sinh trưởng trên các loại đất khác nhau, mè có thời gian sinh trưởng ngắn (75 - 85 ngày).

Hiện nay cây hồ tiêu đang trong giai đoạn hình thành, phát triển trái nên các vườn tiêu thường gặp phải vấn đề rụng gié tiêu. Bà con có thể tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp khắc phục như sau:

Trong chuỗi quy trình chăm sóc thâm canh cây cà phê thì bón phân là một khâu đóng vai trò quan trọng đến hiệu quả của việc sản xuất kinh doanh cây cà phê. Bón phân hợp lý sẽ giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây để cây trồng sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao, đồng thời cũng sẽ hạn chế được sự lãng phí do bón dư thừa phân bón gây ra.

Cây tiêu (Piper nigrum L.) có thể được trồng trên trụ chết như trụ gỗ, trụ xi măng, gạch… và trên các loại cây trụ sống như lồng mức, muồng đen, keo dậu, cau…

Sau khi nghiên cứu thành công kỹ thuật ủ chua ngọn lá mía, đầu vụ thu hoạch mía năm 2016 - 2017, có hơn 50 hộ tại các xã: Ninh Xuân, Ninh Tân, Ninh Sim đã được tập huấn kỹ thuật; 15 hộ tại 2 xã Ninh Xuân và Ninh Tân đã thực hiện ủ chua ngọn lá mía với quy mô nhỏ, từ 100 đến 200kg.

Hiện nay mùa mưa đã bắt đầu trên Tây Nguyên nói chung và tỉnh Lâm Đồng nói riêng, đây cũng là lúc các cây trồng tăng trưởng nhanh cành, chồi và quả.

Hiện nay, giống bông vải đang được trồng phổ biến trong sản xuất đều là giống có dạng cành vô hạn, tức là cây bông ra nụ, hoa, quả từ cành dưới lên cành trên và từ trong ra ngoài.

Hầu hết các phương pháp ghép áp dụng cho các loại cây ăn quả đều có thể dùng để ghép cho cây cà phê. Tuy nhiên từ những kết quả nghiên cứu và kinh nghiệm thực tiễn cho thấy phương pháp ghép nối ngọn là thích hợp hơn cả.

Xem tiếp