28/11/2018 02:25

Biện pháp kích thích lộc vừng ra hoa

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 3 tháng, khi thấy cây lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Biện pháp kích thích lộc vừng ra hoa - ảnh 1

Để kích thích cây lộc vừng ra hoa cần lưu ý các điều kiện sau:

1. Về chế độ ánh sáng:

Nếu trồng cây lộc vừng dưới đất cần trồng nơi có nhiều ánh sáng, có thể trồng nơi ven bờ sông hồ, cây lộc vừng sẽ ra hoa tự nhiên không cần xử lý kích thích, loài cây lộc vừng có lá tròn nhỏ ( thường có xuất xứ từ miền trung trở ra bắc) sẽ siêng có hoa hơn cây lộc vừng có lá dài to (còn gọi là cây chiếc hay cây mực).

Trường hợp trồng cây lộc vừng trong chậu thì đặt cây nơi có đầy đủ ánh sáng không bị che bóng. Cây trong chậu sẽ rất khó ra hoa do điều kiện dinh dưỡng kém nên thường xuyên bón phân hữu cơ hoai mục và dap để cây sinh trưởng tốt.

2. Chọn thời điểm kích thích ra hoa

Thời gian từ khi kích thích đến khi ra hoa là 03 tháng, khi thấy cây lộc vừng có bộ tán lá xanh tốt thì bắt đầu xử lý kích thích ra hoa.

Ví dụ: để canh cây lộc vừng ra hoa vào dịp tết thì chọn đầu tháng 9 âm lịch bắt đầu kích thích ra hoa.

3. Lựa chọn cách kích thích ra hoa

Cách 1: Làm cho cây sinh trưởng trong điều kiện ngập nước:

Dùng đất bít lỗ thoát nước dưới đáy chậu xong đổ nước vào chậu cho nước ngập một phần rễ cây khoảng 30%.

Sau một tháng khi cây vừa quen với tình trạng rễ ngập nước thì thoát nước ra, lúc này bắt đầu phun KNO3 kết hợp Vitamin B1 liều lượng 100 gam KNO3 + 12ml B1 cho bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán lá cây (phun lúc chiều mát).

Thời gian phun là 3 lần cách nhau 7-10 ngày, tưới nước vừa đủ, khi thấy cây lộc vừng phún chồi lá thì mới tưới nhiều.

Cách 2: Siết nước tưới kết hợp lặt bỏ lá cây:

Khi cây lộc vừng sinh trưởng tốt, để giúp cây chuyển sang giai đoạn phân hóa mầm hoa thì bắt đầu cắt nước không tưới hoàn toàn trong thời gian 5 - 7 ngày, khi thấy lá cây có dấu hiệu vàng héo thì tưới nhẹ vừa đủ ẩm, sau đó lặt bỏ hết lá trên cây. Dùng KNO3 và Vitamin B1 với liều lượng 120g KNO3 + 12ml B1 pha trong bình 8 lít nước phun ướt toàn bộ tán cây (phun  lúc chiều mát). Phun 3 lần cách nhau 7- 10 ngày. khi thấy cây phun lá non thì tưới nước đầy đủ.

Để cây lộc vừng ra hoa bền và lâu cần bón thêm phân hạt NPK 5 -15 - 25 TE, rải xung quanh đất gốc cây, xong dùng đất lấp lại.

Liều lượng sử dụng:

- Cây trong chậu nhỏ (đường kính chậu từ 60 - 80 cm): 1 muỗng canh cho một lần bón.

- Cây trung bình  (đường kính chậu 100 - 120 cm): 2 muỗng canh cho một lần bón.

- Cây to (đường kính chậu > 120 cm): 3 muỗng canh cho một lần bón.

Theo BBTnn/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng hoa, kích thích lộc vừng ra hoa, hoa lộc vừng, chăm sóc lộc vừng

TIN KHÁC

Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng leo HOA HỒNG

Cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho hoa hồng leo

Hoa hồng leo là giống cây trồng được yêu thích hiện nay, có khả năng sinh trưởng, kháng bệnh rất tốt, ưa nắng nên rất thích hợp với khí hậu tại Việt Nam.

Kỹ thuật trồng hoa huệ trắng không khó, nhưng để đạt hiệu quả kinh tế cao cần lưu ý một số vấn đề sau.

Hỏi: Em ở Lạc Dương, Lâm Đồng. Em và những người dân ở Lạc Dương trồng hoa hồng trong nhà màng ni-lon. Cho em hỏi cách phòng và trị bệnh rụng lá ở hoa hồng vào mùa mưa?

Bệnh lở cổ rễ do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt, nhiệt độ không khí khoảng 22-28 độ C; đất thịt nặng, đất bí chặt và đóng váng sau khi tưới hoặc sau mưa.

Để trồng và chăm sóc tốt hoa Đỗ Quyên, đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật trồng một cách khoa học.

Tường vi được trồng như một loại cây cảnh. Để có một cây Tường vi đẹp, trước hết bạn phải biết được đặc điểm sinh trưởng của cây, phải biết cây cần chăm sóc vào thời kỳ nào là thích hợp.

Hoa cúc là một trong những loại hoa được ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, màu sắc đa dạng, bảo quản và vận chuyển dễ dàng. Kỳ này, chuyên đề dân tộc xin giới thiệu với bà con kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa cúc theo phương pháp mới.

Hoa súng loại hoa trồng thủy sinh dân dã và đẹp. Với hương thơm thanh khiết nhẹ nhàng, hoa súng trở thành tâm điểm trong các ao hồ khi vào mùa hoa nở.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy “thuộc lòng” những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Cây xanh không những là vật trang trí thân thiện, tự nhiên mà còn đem lại không khí trong lành cho phòng của bạn. Tuy nhiên, không phải loại cây xanh nào cũng có thể trồng thành công ở trong phòng, nơi có ít ánh sáng.

Xem tiếp