24/07/2018 01:41

Biện pháp khắc phục lúa ngộ độc hữu cơ

Ngộ độc hữu cơ là hiện tượng cây lúa bị “ngộ độc” do các a-xít hữu cơ được hình thành trong quá trình phân hủy chất hữu cơ trong đất.

Biện pháp khắc phục lúa ngộ độc hữu cơ - ảnh 1

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình trước gieo sạ giảm axit hữu cơ trong đất

Ngộ độc hữu cơ thường xảy ra nhiều trên đất phèn, đất canh tác lúa 3 vụ nhiều rơm rạ không đủ thời gian phân hủy. Ngộ độc hữu cơ thường xuất hiện cùng với ngộ độc phèn làm gia tăng ngộ độc cho lúa, nhất là giai đoạn cây lúa nhỏ từ 7 đến 30 ngày sau sạ.

Khi ngộ độc hữu cơ xảy ra trước hết sẽ tác động trực tiếp đến hệ rễ lúa làm cho nó kém phát triển, khả năng hút dinh dưỡng và nước giảm dần, rễ lúa có thể chết nếu không được khắc phục.

Khi hệ rễ giảm hoặc không còn khả năng hoạt động, đồng nghĩa với việc sự cung cấp dưỡng chất từ đất bị kém đi làm cho bộ phận phía trên bị ảnh hưởng, thể hiện rõ là sức đẻ nhánh kém, cây thấp, lá nhỏ và toàn thân có màu vàng nâu. Hậu quả là số bông trên đơn vị diện tích, số hạt trên bông giảm nhiều và năng suất thấp.

Trường hợp ngộ độc hữu cơ nặng, xảy ra sớm cây lúa có thể chết. Hiện tình trạng này đang diễn ra phổ biến ở những vùng sản xuất lúa hè thu, thu đông trên vùng đất phèn, phèn mặn ở một số tỉnh như Kiên Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long… Để khắc phục và hạn chế hiện tượng ngộ độc hữu cơ cần áp dụng một số giải pháp tổng hợp sau:

Tranh thủ cắt gốc rạ, thu gom rơm, rạ ra khỏi ruộng sau thu hoạch.

Tranh thủ cày, hoặc xới đất sớm ngay sau thu hoạch để vùi gốc rạ còn lại vào đất.

Bón phân lân nung chảy Ninh Bình với lượng từ 300 - 400kg/ha vào thời điểm cày, xới đất hoặc trước gieo sạ để thúc đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ và giảm lượng a-xít hữu cơ có trong đất.

Phun chế phẩm ĐHC (nấm Tricoderma), hoặc rải chế phẩm Sumitri (gồm 3 loại nấm Tricoderma) sẽ rất tốt vì nhóm nấm này trực tiếp phân hủy nhanh các chất hữu cơ có trong đất.

Sau sạ 7 - 10 ngày kết hợp phun phân bón lá HYDROPHOS.

Trường hợp có dấu hiệu ngộ độc hữu cơ sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp sau: Tháo nước cũ ra và bơm nước mới vào ruộng, bón bổ sung lân nung chảy Ninh Bình với lượng 50kg/1.000m2 ngộ độc, phun bổ sung phân bón lá HYDROPHOS. Không bón urê vào thời điểm này.

Kết hợp tạo mặt ruộng khô xen kẽ cũng là giải pháp để giảm ngộ độc hữu cơ.

Theo Th.S Nguyễn Viết Cường/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: ngộ độc hữu cơ, lúa bị ngộ độc hữu cơ, khắc phục ngộ độc hữu cơ

TIN KHÁC

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì SẮN

Rệp sáp bột hồng hại khoai mì

Đây là loài rệp chuyên ký sinh và hại cây mì, gây hậu quả rất lớn, thất thoát năng suất có thể lên đến trên 80%.

Quy trình kỹ thuật phòng trừ bệnh khảm lá sắn được áp dụng cho các cơ quan chuyên ngành bảo vệ và kiểm dịch thực vật; các tổ chức, cá nhân trồng sắn trên lãnh thổ Việt Nam.

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, cả nước đều được mùa, theo tính toán của Cục Trồng trọt, thì năng suất vụ ĐX cả nước ước đạt 66,59 tạ/ha, tăng hơn năm trước khoảng 4,54 tạ/ha.

Thuốc trừ cỏ cho lúa Prefit 342WP (Trâu Vàng): Chuyên gia trừ cỏ cho lúa sạ (gieo thẳng).

Lúa là cây trồng chính và quan trọng trong SX nông nghiệp nước ta. Tuy nhiên, một khi được thâm canh tăng năng suất và chất lượng, nhiều loại dịch hại xuất hiện. Bệnh đạo ôn là một trong những dịch hại nguy hiểm làm ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng lúa.

Mùa mưa đã đến và bà con đang bước vào một mùa vụ mới. Trong canh tác lúa, bón lót là giai đoạn bón phân đầu tiên và quan trọng nhất, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển tốt, hiệu quả sản xuất lúa cao, đặc biệt đối với các giống lúa cao sản (ngắn ngày).

Các loại thuốc trừ cỏ cho cây trồng đặc biệt cho cây lúa của Cty CP Bảo vệ thực vật Sài Gòn (SPC) từ lâu đã và đang được đông đảo bà con nông dân biết đến như là những sản phẩm có hiệu quả cao, thân thiện với môi trường, an toàn cho người và cây trồng.

Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc của người tiêu dùng và rất hữu ích cho sức khỏe do chứa nhiều dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa…

Khoai lang là một thực phẩm quen thuộc của người tiêu dùng và rất hữu ích cho sức khỏe do chứa nhiều dưỡng chất cũng như chất chống oxy hóa…

Sếu đỏ 3EC là thuốc trừ sâu có hoạt chất Acetamiprid (30 gram/lít) được phát minh vào thập niên 1980 và được dùng rộng rãi trên thế giới.

Xem tiếp