10/04/2020 12:40

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng - ảnh 1

Cây sầu riêng trồng trên vùng đất xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Sơn Ngọc

Nhằm giúp cho nông dân trồng sầu riêng nâng cao chất lượng và ổn định năng suất, hạn chế hiện tượng sượng cơm, bà con nên chú ý và áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sau:

1- Khi quả sầu riêng khoảng 12 tuần tuổi trở đi, hiện tượng sượng cơm thường xuất hiện. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong cần vệ sinh, bón phân, tưới nước đầy đủ giúp cây ra đọt đồng loạt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ra hoa, đậu quả đồng loạt.

2- Trong thời gian cây sầu riêng đậu quả, gặp những trận mưa lớn trái mùa, cây thường ra đọt non và gây cạnh tranh dinh dưỡng với quả. Do đó, bà con cần phun KNO3, MKP để hạn chế cây ra đọt non. Trong thường hợp mưa lớn liên tục, sử dụng ny-lon che gốc cây sầu riêng để hạn chế hiện tượng nhão cơm.

3- Thường xuyên thăm vườn để kịp thời tỉa bớt quả nhỏ, quả dị dạng hoặc những chùm đậu quá nhiều quả, nên để lại một lượng quả nhất định và chọn những quả đều nhau sẽ cho năng suất, chất lượng quả tốt, quả sẽ không bị sượng cơm.

4- Bón phân cân đối, không bón thừa phân trong giai đoạn phát triển quả, nhất là phân đạm. Đối với cây sầu riêng tuyệt đối không sử dụng phân có chứa Chlor (ví dụ: phân KCl), khuyến cáo nên sử dụng phân K2SO4. Sầu riêng cần nhiều kali, nhất là giai đoạn quả trưởng thành và chín, bón đủ lượng phân kali sẽ giúp cho cơm của quả có màu vàng đậm, vị ngọt hơn.

5- Phun phân bón lá có chứa Bo sau khi đậu quả để hạn chế hiện tượng cháy múi, cần bổ sung thêm các chất canxi, magiê. Chú ý, khi cây còn nhỏ tuổi chưa đủ sức nuôi quả hoặc trên cây già cỗi thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu canxi và magiê thì không nên để nhiều quả hoặc không nên để lại các quả quá to.

6- Thu quả đúng độ chín, trong quá trình thu hoạch tránh làm quả bị dập hay tiếp xúc với đất sẽ dễ bị nhiễm bệnh thối quả. Để quả nơi khô, mát, cho quả chín tự nhiên.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mới cây sầu riêng

Theo Phan Công Kiên/Báo điện tử Ninh Thuận


Link báo gốc: http://baoninhthuan.com.vn/news/94294p0c151/bien-phap-han-che-hien-tuong-suong-com-tren-qua-sau-rieng.htm

Tags: sầu riêng, sầu riêng mini, ky thuat lam sau rieng ra hoa, Khoảng cách trồng sầu riêng

TIN KHÁC

Kỹ thuật nuôi ong ký sinh phòng trừ bọ dừa quy mô nông hộ DỪA

Kỹ thuật nuôi ong ký sinh phòng trừ bọ dừa quy mô nông hộ

Ngày nay, giá dừa trái luôn ổn định ở mức cao mà cây dừa dễ trồng và chăm sóc nên càng kích thích nông dân mở rộng diện tích trồng dừa mới. Tuy nhiên, bọ cánh cứng hại dừa (bọ dừa) phát triển và gây hại là một thách thức không nhỏ đối với người trồng dừa.

Cây thanh long là một loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả, là loài thực vật họ xương rồng có nguồn gốc từ Mexico. Hiện nay, loài cây này cũng được trồng ở các nước trong khu vực Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Rệp vẩy gây hại phổ biến ở các vùng trồng thanh long trong điều kiện khô hạn kéo dài, gây hại nặng trong giai đoạn nụ hoa, trái non...

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Bưởi da xanh nổi tiếng ở Việt Nam. Tuy nhiên, để thu được bưởi da xanh năng suất và hiệu quả cao cần phải biết cách chăm sóc.

Xem tiếp