06/06/2017 09:40

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng

Thời gian qua, người trồng sầu riêng cũng như người tiêu dùng băn khoăn, lo ngại về chất lượng sầu riêng, đó chính là hiện tượng “sượng” cơm làm ảnh hưởng chất lượng của quả sầu riêng.

Biện pháp hạn chế hiện tượng “sượng” cơm trên quả sầu riêng - ảnh 1

Cây sầu riêng trồng trên vùng đất xã Lâm Sơn (Ninh Sơn) cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Sơn Ngọc

Nhằm giúp cho nông dân trồng sầu riêng nâng cao chất lượng và ổn định năng suất, hạn chế hiện tượng sượng cơm, bà con nên chú ý và áp dụng các biện pháp kỹ thuật như sau:

1- Khi quả sầu riêng khoảng 12 tuần tuổi trở đi, hiện tượng sượng cơm thường xuất hiện. Vì vậy, sau khi thu hoạch xong cần vệ sinh, bón phân, tưới nước đầy đủ giúp cây ra đọt đồng loạt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ra hoa, đậu quả đồng loạt.

2- Trong thời gian cây sầu riêng đậu quả, gặp những trận mưa lớn trái mùa, cây thường ra đọt non và gây cạnh tranh dinh dưỡng với quả. Do đó, bà con cần phun KNO3, MKP để hạn chế cây ra đọt non. Trong thường hợp mưa lớn liên tục, sử dụng ny-lon che gốc cây sầu riêng để hạn chế hiện tượng nhão cơm.

3- Thường xuyên thăm vườn để kịp thời tỉa bớt quả nhỏ, quả dị dạng hoặc những chùm đậu quá nhiều quả, nên để lại một lượng quả nhất định và chọn những quả đều nhau sẽ cho năng suất, chất lượng quả tốt, quả sẽ không bị sượng cơm.

4- Bón phân cân đối, không bón thừa phân trong giai đoạn phát triển quả, nhất là phân đạm. Đối với cây sầu riêng tuyệt đối không sử dụng phân có chứa Chlor (ví dụ: phân KCl), khuyến cáo nên sử dụng phân K2SO4. Sầu riêng cần nhiều kali, nhất là giai đoạn quả trưởng thành và chín, bón đủ lượng phân kali sẽ giúp cho cơm của quả có màu vàng đậm, vị ngọt hơn.

5- Phun phân bón lá có chứa Bo sau khi đậu quả để hạn chế hiện tượng cháy múi, cần bổ sung thêm các chất canxi, magiê. Chú ý, khi cây còn nhỏ tuổi chưa đủ sức nuôi quả hoặc trên cây già cỗi thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là thiếu canxi và magiê thì không nên để nhiều quả hoặc không nên để lại các quả quá to.

6- Thu quả đúng độ chín, trong quá trình thu hoạch tránh làm quả bị dập hay tiếp xúc với đất sẽ dễ bị nhiễm bệnh thối quả. Để quả nơi khô, mát, cho quả chín tự nhiên.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng mới cây sầu riêng

Theo Phan Công Kiên/Báo điện tử Ninh Thuận

Tags: sầu riêng, sầu riêng mini, ky thuat lam sau rieng ra hoa, Khoảng cách trồng sầu riêng

TIN KHÁC

Trồng cỏ rau trai trong vườn cam, quýt mang lại nhiều lợi ích CAM

Trồng cỏ rau trai trong vườn cam, quýt mang lại nhiều lợi ích

Rau trai (cỏ thài lài) là một loại cỏ phát triển rất nhanh trên đất trồng cạn (nhất là ở những chỗ đất ẩm ướt hoặc vào mùa mưa), chúng thường mọc trong các vườn cây ăn trái, bờ mương, bờ ao...

Một năm, cây bưởi da xanh có thể cho thu hoạch tới 10 vụ. Nếu được chăm sóc tốt, với khoảng 1.000m2 đất, người trồng sẽ có từ 1 đến 1,2 tấn quả, đem lại thu nhập trên dưới một tỷ đồng.

Cây chanh tứ quý còn được gọi với tên khác là chanh tứ thời, chanh 4 mùa, là loại cây họ bưởi có nguồn gốc từ chang Lim Ca Châu Mỹ.

Bón phân cho cây cam, quýt thường chia ra 3 giai đoạn (không tính giai đoạn ở vườn ươm): Đào hố để trồng, kiến thiết cơ bản, kinh doanh.

Người làm vườn có thể xác định đúng thời điểm nhãn chín thông qua 6 giác quan: thính giác, vị giác, khứu giác, thị giác, xúc giác và tri giác.

Dưa hấu là một trong những cây trồng có thời gian sinh trưởng ngắn, từ trồng đến thu quả dao động từ 60 đến 75 ngày. Năng suất cao, trung bình 1 sào Bắc bộ đạt từ 1,0 đến 1,2 tấn quả, thu nhập từ 2,5 đến 3,0 triệu đồng. Vì vậy có thể nói dưa hấu là cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng cánh đồng 50 - 100 triệu đồng/ha.

Viện Cây lương thực & cây thực phẩm đã chọn tạo, trồng thử nghiệm thành công và khuyến cáo nông dân trồng giống đu đủ thấp cây cao sản cho thu nhập cao.

Nhãn, vải là cây ăn quả lâu năm, cùng họ bồ hòn (Sapindaceae), cùng nhóm cây lá xanh quanh năm và nhóm cây ra quả đầu cành. Nhưng nhãn, vải có nhiều đặc tính khác nhau, đặc biệt về “nết ăn ở”.

Nhân giống quýt có 2 cách là Chiết cành và Ghép mắt

Chất lượng đất trồng trọt ở đồng bằng sông Cửu Long đang giảm sút do cả yếu tố ngoại cảnh khách quan lẫn biện pháp canh tác chủ quan của nông dân.

Xem tiếp