25/01/2019 02:34

Biến đất hoang thành vùng rau an toàn

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Canh tác lúa truyền thống kém hiệu quả kéo dài khiến một bộ phận bà con nông dân thôn Tháp Thượng bỏ đi làm các nghề khác kiếm sống. Nhiều diện tích đất nông nghiệp được rao cho thuê, khi chưa có người hỏi thì bị bỏ không, hết sức lãng phí. Trước tình hình đó, HTX nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 đất nông nghiệp của một số hộ nông dân để canh tác rau an toàn. Các hộ nông dân sẽ được trả hơn 2 triệu đồng/sào đất cho HTX thuê.

Biến đất hoang thành vùng rau an toàn - ảnh 1

Kiểm tra chất lượng dưa chuột của Hợp tác xã nông nghiệp xã Song Phượng.

Trên diện tích thuê khoán của người nông dân, HTX đã đầu tư trên 300 triệu đồng để xây dựng nhà màng, nhà lưới, hệ thống tưới tiêu tự động cho trên 1.200m2 để canh tác rau an toàn. Việc đầu tư công nghệ cao vào sản xuất giúp cây trồng sinh trưởng, phát triển không phụ thuộc điều kiện ngoại cảnh và cho năng suất tốt. Bên cạnh các loại rau an toàn, HTX nông nghiệp xã Song Phượng còn canh tác dưa chuột. Theo Phó Giám đốc HTX nông nghiệp xã Song Phượng Tạ Thị Hải, điều này nhằm cải tạo đất trồng rau. Đến nay, diện tích sản xuất rau an toàn của HTX đã cho thu hoạch hàng chục lứa, với năng suất và chất lượng ổn định.

Bà Hải cũng cho biết thêm, được sự hỗ trợ của Sở NN&PTNT Hà Nội, Liên minh HTX TP, tháng 8/2018, rau an toàn của HTX nông nghiệp xã Song Phượng đã được chứng nhận VietGAP, tạo điều kiện thuận lợi đối với việc tiêu thụ. Ngoài ra, HTX còn liên kết với Viện Nghiên cứu ngô (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) để đưa sản phẩm vào bán tại các siêu thị trên địa bàn Hà Nội.

Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Hữu Tịnh, thành công bước đầu của HTX nông nghiệp xã Song Phượng khẳng định, nếu các HTX biết huy động nguồn lực, bao gồm cả tài chính và tư liệu sản xuất (đất đai), đồng thời mạnh dạn đổi mới mô hình sản xuất thì hoàn toàn có thể đạt được thành công. Không chỉ đạt doanh thu khá và ổn định, HTX nông nghiệp xã Song Phượng hiện còn mang lại nguồn thu cho những hộ nông dân không sử dụng đất canh tác, qua đó hạn chế tình trạng lãng phí đất nông nghiệp đang ngày càng phổ biến hiện nay.

Ông Tịnh cũng thông tin thêm, đơn vị đang tích cực phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và các sở, ban ngành, tiến tới xây dựng thương hiệu cho rau an toàn xã Song Phượng. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để nâng cao khả năng cạnh tranh cho nông sản của HTX, tiến tới từng bước chiếm lĩnh thị trường.

 

Tags: trồng rau, rau an toàn, vùng trồng rau, canh tác rau, đất hoang

TIN KHÁC

Tích cực xuống đồng gieo cấy vụ Xuân KHUYẾN NÔNG

Tích cực xuống đồng gieo cấy vụ Xuân

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Với Quyết định số 300, đến ngày 30-9, TP sẽ đưa vào hoạt động 6 nhà máy giết mổ gia súc quy mô công nghiệp hiện đại trên địa bàn với tổng công suất 13.000 con heo/ngày.

Xã Tịnh Phong huyện Sơn Tịnh là địa phương có các khu công nghiệp lớn đóng trên địa bàn. Số hộ nhường đất sản xuất nông nghiệp cho khu công nghiệp chiếm phần lớn.

Xem tiếp