23/06/2020 09:17

Bí xanh Ba Bể được chứng nhận sản phẩm VietGAP

Vừa qua, tại xã Địa Linh, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tỉnh đã tổ chức Lễ công bố và trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức.

 Hợp tác xã Thanh Đức có địa chỉ tại thôn Nà Đúc, xã Địa Linh, huyện Ba Bể tỉnh Bắc Kạn với diện tích sản xuất bí xanh là 3ha, sản lượng khoảng 240 tấn bí xanh/năm.

Giấy chứng nhận VietGAP có mã số VietGAP-TT-13-04-06-0001, ngày cấp chứng nhận 03/6/2020 và có hiệu lực 03 năm.

Hợp tác xã Thanh Đức có 11 thành viên tham gia sản xuất bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP. 11 thành viên này được phép sử dụng dấu chứng nhận "Sản phẩm được chứng nhận VietGAP” để dán trên sản phẩm bí xanh do mình sản xuất và đã được chứng nhận đủ tiêu chuẩn VietGAP.

Bí xanh Ba Bể được chứng nhận sản phẩm VietGAP - ảnh 1

Thăm mô hình sản xuất bí xanh được chứng nhận VietGAP của HTX Thanh Đức

Theo thống kê, huyện Ba Bể có khoảng 75 ha trồng bí xanh, sản lượng ước tính 3.000 tấn, trong đó riêng xã Địa Linh trồng khoảng 55 ha, sản lượng đạt gần 1.800 tấn.

Khí hậu, thổ nhưỡng của huyện Ba Bể phù hợp cho cây bí xanh sinh trưởng phát triển và tạo nên hương vị đặc trưng của sản phẩm. Qua đánh giá của người tiêu dùng thì sản phẩm bí xanh huyện Ba Bể có chất lượng thơm, ngon hơn cả, trong đó ngon nhất là bí xanh trồng tại xã Địa Linh.

Những năm gần đây, cây bí xanh đã thực sự trở thành cây kinh tế mũi nhọn của người dân trên địa bàn huyện Ba Bể do nhu cầu của người tiêu dùng. Từ năm 2018 đến nay, diện tích bí xanh của huyện tăng nhanh, người dân quan tâm, đầu tư thâm canh theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn nên sản lượng, mẫu mã và chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng lên.

Với sản lượng khoảng 3.000 tấn của vụ xuân năm 2020, trừ các chi phí đầu tư sản xuất, người dân huyện Ba Bể thu nhập từ cây bí xanh khoảng 18 - 21 tỷ đồng, là nguồn thu không nhỏ từ sản xuất nông nghiệp.

Sự kiện nhận Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của Hợp tác xã Thanh Đức ghi nhận thành công trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích canh tác và cũng góp phần hoàn thành tiêu chí thu nhập của người dân trên địa bàn để phấn đấu về đích nông thôn mới đối với xã Địa Linh năm 2020./.


Trao Giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm bí xanh của HTX Thanh Đức

Theo Hồng Thắng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/bi-xanh-ba-be-duoc-chung-nhan-san-pham-vietgap_t114c43n20199

Tags: bí xanh, VietGap

TIN KHÁC

Kỹ thuật tạo cây con keo lá tràm TRỒNG TRỌT

Kỹ thuật tạo cây con keo lá tràm

Keo lá tràm còn lá tên khác là tràm bông vàng, là cây gỗ nhỡ, thường xanh cao 15-25 m, đường kính tới 30-40 cm.

Hiện nay, vải sớm Phúc Hòa (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã gần cuối vụ nhưng dọc con đường từ thị trấn Cao Thượng vào xã Phúc Hòa người mua, người bán vẫn rất nhộn nhịp. Nhiều xe tải, xe container đỗ dọc đường chờ xếp vải để xuất đi Trung Quốc, Lào, Campuchia, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh thành khác trên cả nước.

Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, mùa vụ nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Huyện Tuy An đã tập trung chỉ đạo bà con nông dân chuyển sang cây trồng cạn ở những diện tích trồng lúa bị thiếu nước. Trong đó, cây ngô trở thành một trong những cây trồng chủ lực của địa phương trong vụ Hè Thu.

Là Giám đốc hợp tác xã Dịch vụ nông lâm, thủy sản Trường An, anh Võ Văn Vinh ở thôn Trường An, xã Ba Động, huyện Ba Tơ luôn trăn trở trồng cây gì, nuôi con gì để phát triển hợp tác xã.

Mới đầu tháng 5 nhưng tại nhiều chợ trên địa bàn Thủ đô, vải đầu mùa đã bắt đầu được bày bán với giá khá cao.

Đi đôi với trồng mới các loại cây ăn quả cho giá trị cao bằng nguồn giống bảo đảm chất lượng, Hà Nội đang đẩy mạnh việc hỗ trợ nông dân cải tạo giống cũ hoặc thoái hóa... nhằm đạt năng suất, chất lượng cao.

Những năm gần đây, chịu tác động của biến đổi khí hậu ít mưa, nhiều nắng gây hạn hán kéo dài tại nhiều địa phương, tỉnh Ninh Thuận đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có cây nha đam. Hiện nha đam được trồng tập trung nhiều nhất ở các phường Văn Hải, Mỹ Bình, Mỹ Hải ( TP Phan Rang - Tháp Chàm), với diện tích khoảng 330 ha.

Chưa năm nào thanh long rớt giá như năm nay, chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg. Sau thu hoạch, người trồng thanh long lỗ 2.000 - 4.000 đồng/kg, nếu xông đèn thì lỗ 4.000 - 7.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng 2 tỉnh Tiền Giang và Long An đã có trên dưới 20.000ha trồng thanh long, trong đó có hơn 18.000ha đang cho trái.

Cây sọ chó vốn chỉ mọc hoang trong rừng núi, bờ rậm, đã được anh Huỳnh Hữu Quyền (30 tuổi, thôn Phú Nhiêu, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) mang về trồng trên diện tích 13 sào và vườn ươm đầu tư hơn 600 triệu đồng.

Nếu như những vụ lúa trước đây, ông Khưu Bá Phúc, chủ đại lý lúa giống Phúc Hậu ở xã Phú Vĩnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang chuyên cung ứng và canh tác giống lúa OM 9582 thì trong vụ Hè Thu 2020, bên cạnh giống lúa OM 9582, ông đã quyết định trồng thử nghiệm giống lúa thuần Hương Châu 6 trên diện tích 2.000m2. Đến nay, đã có thể đánh giá ban đầu về hiệu quả của mô hình.

Xem tiếp