11/06/2019 01:47

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Quốc Oai

Sáng 11-6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu đoàn công tác của thành phố kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai. Cùng tham gia đoàn có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; đại diện các sở, ngành thành phố.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Quốc Oai - ảnh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại huyện Quốc Oai.

Trước khi vào làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã tới kiểm tra công tác phòng dịch tại hộ gia đình ông Nguyễn Văn Trường, thôn Yên Thái, xã Đông Yên có tổng đàn lợn 72 con. Tiếp đó, đồng chí Hoàng Trung Hải đã kiểm tra chốt kiểm dịch tại ngã ba Yên Thái - đường 21A; kiểm tra hố đã tiêu hủy và đang tiêu hủy tại khu nghĩa trang thôn Yên Thái.

Báo cáo về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Đỗ Huy Chiến cho biết, tính đến ngày 1-3-2019, toàn huyện có 64.051 con lợn, trong đó có 56.551 con của 3.456 hộ gia đình chăn nuôi và 7.500 con của 4 doanh nghiệp liên doanh.

Ngày 11-3-2019, trên địa bàn huyện Quốc Oai đã xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Yên Sơn và Phượng Cách. Đến ngày 6-6-2019, bệnh dịch đã xảy ra tại 21/21 xã, thị trấn với 2.146/3.459 hộ chăn nuôi (chiếm 62% tổng số hộ, cơ sở chăn nuôi).

Tổng số lợn phải tiêu hủy là 26.782 con (chiếm 41,8% tổng đàn). Trọng lượng lợn tiêu hủy là 1.370 tấn. Các xã có ổ dịch bùng phát nhiều và phải tiêu hủy số lượng gia súc lớn là: Hòa Thạch (tiêu hủy 3.025 con), Thạch Thán (tiêu hủy 3.038 con) và Đông Yên (tiêu hủy 2.976 con)…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải kiểm tra phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi tại Quốc Oai - ảnh 2

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Thành ủy Hà Nội về công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi và Công điện của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, huyện Quốc Oai đã triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm khống chế bệnh Dịch tả lợn châu Phi, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Thường trực Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện, các phòng, ban, ngành, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội huyện, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn tập trung, nghiêm túc thực hiện các biện pháp ứng phó, phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn huyện.

UBND huyện đã thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh và thực hiện nghiêm theo những chỉ đạo của Chính phủ, Trung ương, thành phố và Huyện ủy, thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi gồm 12 thành viên; ban hành các văn bản chỉ đạo và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác chỉ đạo của các xã, thị trấn, kiểm tra trực tiếp tại các cơ sở chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn.

Tiếp tục cập nhật...

Theo HƯƠNG LY - ẢNH: VIẾT THÀNH/Báo Hà Nội mới

Tags: phòng chống, kiểm tra, dịch tả lợn châu phi, bí thư thành ủy

TIN KHÁC

Mưa nhiều làm thiệt hại hơn 1.140ha tôm nuôi ở Trà Vinh TIN TỨC

Mưa nhiều làm thiệt hại hơn 1.140ha tôm nuôi ở Trà Vinh

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Thế và Sơn Động triển khai mô hình nuôi ong nội theo hướng VietGAHP với quy mô 160 đàn, tại xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế) và xã An Lạc, Dương Hưu (Huyện Sơn Động).

Từ đầu tháng 6 tới nay, giá ớt cuối vụ ở Đồng Tháp tăng cao, từ 42.000-45.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn không đủ nguồn cung cấp cho các đại lý. Với giá này người trồng ớt lãi hơn 300 triệu đồng/ha.

Vải thiều tươi Bắc Giang được tiêu thụ khắp toàn quốc, trong đó tiêu thụ với số lượng lớn là các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng...

Trồng dưa lưới Nhật Bản và Thái Lan, xuất bán cho các cửa hàng rau, củ, quả sạch, trang trại rau ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thu lãi 20 – 30 triệu đồng/sào.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp, từ năm 2018 đến đầu năm 2019, tỉnh đã chuyển đổi hơn 16 nghìn héc-ta đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa màu và cây lâu năm.

Tỉnh Ninh Thuận có 12 sản phẩm được công nhận là sản phẩm đặc thù của tỉnh, đã ứng dụng dán tem điện tử thông minh truy xuất nguồn gốc, gồm: Nho, táo, tỏi, măng tây xanh, nha đam, rong sụn, tôm giống, cừu, dê, nước mắm Cà Ná, thổ cẩm Mỹ Nghiệp và gốm truyền thống Bàu Trúc.

Chủ trương khuyến khích, tạo dựng tinh thần khởi nghiệp ở nước ta đã và đang trở thành hướng đi đúng đắn. Cùng với sự hoàn thiện các chính sách, Nhà nước luôn hỗ trợ, tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân đầu tư, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp thông qua khởi nghiệp, sáng tạo, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp - một lĩnh vực vốn gặp nhiều rủi ro, thách thức…

Xem tiếp