14/11/2017 08:07

Bí quyết nuôi hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp, lãi 30 triệu đồng/tháng

Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Đến làng Chuông, xã Duy Minh, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam hỏi anh Nguyễn Anh Tuấn (SN 1984), chủ trang trại nuôi bồ câu Pháp thì không ai là không biết đến anh. Bởi anh không chỉ mạnh dạn làm kinh tế, mà còn tích cực tham gia các phong trào của địa phương.

Bí quyết nuôi hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp, lãi 30 triệu đồng/tháng - ảnh 1

Trang trại bồ câu Pháp của gia đình anh Tuấn

Chia sẻ với chúng tôi, anh Tuấn cho biết, trong thời gian làm công trình xây dựng trên Bắc Giang, thấy ở gần chỗ làm có mô hình chăn nuôi chim bồ câu Pháp cho thu nhập cao nên trong đầu anh đã nảy ra ý định về quê lập nghiệp bằng nghề nuôi con vật này.

Sau khi bàn bạc kỹ với gia đình, năm 2013 anh Tuấn trở về quê, vay mượn tiền của người thân làm chuồng trại, mua chim giống về nuôi. Ban đầu, do diện tích chặt hẹp cộng với chưa có kinh nghiệm chăn nuôi nên anh chỉ mua 50 đôi về gây dựng.

Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày ngang khi 100 con chim bồ câu Pháp đang lớn nhanh như thổi cứ lần lượt co giật rồi chết dần. Anh chán nản, không thiết tha cả chuyện ăn uống nhưng được sự động viên của gia đình, anh quyết tâm gây dựng lại.

“Mơ ước có được trang trại nhỏ để nuôi chim bồ câu Pháp đã thành hiện thực, nhưng niềm vui chẳng được bao lâu thì đàn chim cứ chết dần, chết mòn mà tôi không tìm ra bệnh. Lúc đó thực sự rất chán nản, nhưng được sự động viên của gia đình nên tôi đã đứng dậy gây dựng lại đàn chim mới”, anh Tuấn giãi bày.

Anh Tuấn bảo, sau khi 50 đôi chim chết hết, anh vệ sinh lại chuồng trại, vãi vôi bột xung quanh chuồng, rồi tạm gác công việc gia đình, anh đi tham quan một số mô hình nuôi chim bồ câu Pháp ở các tỉnh lân cận để trau dồi kiến thức cũng như kinh nghiệm chăn nuôi con vật này.

Có được những kinh nghiệm cơ bản, anh tiếp tục mua khoảng 100 con chim giống về nuôi. Lần này, thành công đã đến với anh, số lượng chim bị bệnh và chết giảm nhiều, đàn chim lớn nhanh.

“Sau khi thất bại lần thứ nhất, tôi đã đi tham quan một số mô hình nuôi chim bồ câu Pháp để học hỏi kinh nghiệm chăm sóc cũng như cách phòng chống bệnh cho con vật này. Lần này, đàn chim sinh trưởng nhanh, ít dịch bệnh”, anh Tuấn vui mừng.

Với nguồn giống dồi dào, anh Tuấn vừa chăm sóc vừa nuôi bán để có nguồn kinh phí tái đầu tư trở lại. Tính đến nay, gia đình anh đã có hơn 1.000 con chim bồ câu Pháp. Với giá bán 140.000 đồng một cặp bồ câu thịt, 250.000 đồng một cặp bồ câu giống (2 tháng tuổi), 400.000 đồng một cặp bồ câu đang sinh sản; mỗi tháng gia đình anh thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Hiện nay, chim bồ câu của gia đình anh chủ yếu được các thương lái đến mua và bán cho các nhà hàng ở trong và ngoài tỉnh. “Nuôi chim bồ câu Pháp không bị rớt giá như nuôi gà, vịt, lợn… cộng với thức ăn đơn giản nên chi phí rất thấp. Với giá bán ổn định như hiện nay, mỗi tháng gia đình tôi thu lãi hơn 30 triệu đồng”, anh Tuấn bộc bạch.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi, anh Tuấn cho hay, nuôi bồ câu không vất vả, một ngày chỉ cho ăn 2 bữa, trong đó bữa sáng là quan trọng nhất nên phải cho ăn nhiều hơn bữa tối. Thức ăn chủ yếu là thóc, ngô.

Chuồng trại thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, sạch sẽ. Khoảng 2 - 3 ngày vệ sinh chuồng trại một lần để tránh gây dịch bệnh. Mỗi chuồng nuôi một cặp. Trong quá trình nuôi, phát hiện con nào có biểu hiện ủ rũ, ỉa phân xanh phải tách đàn luôn.

“Về con giống, khoảng 7 ngày tuổi phải cho uống thuốc kháng các loại bệnh thì mới sinh trưởng nhanh và có bộ lông dày, mượt. Sau một thời gian ngắn, tách con giống ra khỏi bố mẹ để chúng ăn uống tự do”, anh Tuấn chia sẻ thêm.

Ngoài thu nhập chính từ mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, gia đình anh Tuấn còn nuôi thêm 10 đôi cầy hương cũng đã cho thu nhập khá.

Xem thêm: Phòng bệnh cho chim bồ câu

Theo Mai Chiến - Xuân Hiền/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, nuôi chim bồ câu, chim bồ câu pháp, trang trại bồ câu, bí quyết nuôi chim bồ câu

TIN KHÁC

Sữa của lợn mẹ có thể bảo vệ lợn con khỏi nhiễm ký sinh trùng KHUYẾN NÔNG

Sữa của lợn mẹ có thể bảo vệ lợn con khỏi nhiễm ký sinh trùng

Kháng thể chống lại sinh vật đơn bào C. suis gây bệnh cầu trùng ở lợn được chuyển qua sữa non của của lợn nái sang cho lợn con ngay sau khi sinh.

Ngày 11-11, Tập đoàn Việt - Úc đã công bố chương trình sản xuất tôm bố mẹ tại Việt Nam.

Các nhà khoa học ở Viện Động vật, thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc, do ông Jianguo Zhao đứng đầu, vừa cho ra đời 12 con lợn siêu nạc bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR/Cas9.

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát và gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho 1 trang trại nuôi vịt ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Võ Tuấn Kiệt (thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình vừa tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả và khả năng nhân rộng dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Xem tiếp