05/08/2019 01:42

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau

Ngoài việc lưu giữ ký ức tuổi thơ, nghề làm cốm truyền thống còn đem lại nguồn thu nhập khá cho nhiều hộ dân ở làng cốm Tân Thành (Cà Mau).

Nghề làm cốm là một trong những nghề truyền thống của nhiều hộ dân ở phường Tân Thành, TP Cà Mau (Cà Mau). Trước đó, người dân làm chỉ làm cốm khi nhà có đám, ngày Tết để làm quà biếu… Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, nghề này đã trở thành sinh kế cho nhiều hộ dân.

Bí quyết thơm ngon

Được sự chỉ dẫn của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến gia đình bà Trần Thị Nâu (63 tuổi; ngụ khóm 5, phường Tân Thành), người có thâm niên trong nghề ở làng cốm Tân Thành.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 1

Bà Nâu cho cốm vào khung gỗ để cắt cốm thành từng miếng nhỏ

Bà Nâu cho biết trước đó gia đình ngoài việc làm nông thì còn làm thêm nghề dệt chiếu để trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi chiếu hết thời thì cuộc sống gia đình bà lâm vào cảnh khó khăn.

Sau đó, bà Nâu mạnh dạn chuyển sang nghề làm cốm gạo để phát triển kinh tế, nhờ đáp ứng nhu cầu thị trường nên gia đình bà luôn có nguồn thu nhập ổn định.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 2

Cốm được cho vào khuôn và cắt thành từng miếng nhỏ

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 3

Cháu bà Nâu phụ cho cốm thành phẩm vào bịch ni lông

"Lúc đầu, nhiều khi tôi nản, muốn bỏ nghề vì mỗi ngày chỉ bán được khoảng 2 kg cốm thương phẩm. Nhưng được sự động viên của người thân cộng với sự quyết tâm, tôi đã vượt qua khó khăn để bám trụ với nghề cho đến hôm nay. Đặc biệt, khi thương hiệu cốm Tân Thành được nhiều người biết đến, tiếng lành đồn xa bạn hàng trong và ngoài tỉnh đặt mua ngày càng nhiều hơn. Hiện, mỗi ngày tôi bán được trên dưới 30 kg cốm gạo thương phẩm, với giá 50.000 đồng/kg. Qua đó, tôi thu lãi trên dưới 600.000 đồng/ngày", bà Nâu chia sẻ.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 4

Cốm gạo thành phẩm được cho vào bịch ni lông để giao cho khách

Nghề làm cốm vốn là công việc vất vả, người thợ làm cốm phải ngồi nhiều giờ để ngào cốm, cán cốm, cắt cốm và vô bịch… để có sản phẩm cung ứng ra thị trường. Vậy nên, những người có thâm niên trong nghề, thường bị đau lưng, tê chân… do ngồi lâu.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 5

Cháu bà Nâu đang phụ giúp bà ngoại rang cốm nổ để giúp cốm được giòn

Theo nhiều người dân lớn tuổi ở địa phương, trước khi ngào cốm, người thợ phải rang cốm nổ trong chảo nóng và đảo cho thật đều tay để hạt cốm được giòn.

Sau đó, cho đường cát, hành lá, gừng xắt mỏng (tùy theo yêu cầu của thực khách), nước…. vào chảo rồi thắn hỗn hợp trên khoảng 15 phút trong lửa nhỏ. Khi đường chuyển sang màu vàng nhạt thì cho cốm nổ vào ngào thật nhanh và đều tay để cốm không dính vào nhau.

Khi cốm đến độ dính sẽ cho vào khuôn bằng gỗ, cho thêm đậu phộng và dùng chai thủy tinh cán đều. Tiếp theo là cắt cốm ra thành từng miếng nhỏ để cho vào bịch ni lông.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 6

Ông Lương Minh Linh đang canh lửa để nổ cốm

Bà Thái Thị Cẩm Hồng (50 tuổi; ngụ khóm 4, phường Tân Thành), cho rằng: "Cách làm cốm của bà con nơi đây đa phần giống nhau, chỉ khác nhau ở công đoạn ngào nước đường và nguyên liệu. Đây được xem là công đoạn quan trọng nhất, nó quyết định sự thành công của mẻ cốm ngon. Vậy nên, mỗi gia đình có bí quyết riêng trong công đoạn trên".

Gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống

Nhiều du khách đến với Cà Mau thường ghé qua làng cốm Tân Thành tham quan, thưởng thức và mua món cốm gạo Tân Thành về làm quà cho người thân.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 7

Ông Lương Minh Linh cho cốm vừa nổ vào bịch ni lông để giao cho khách

Chị Nguyễn Hồng Tâm (ngụ TP HCM), cho biết cốm gạo nơi đây rất giòn, vị ngọt nhẹ kết hợp với vị cay của gừng và mùi thơm của hành lá phi… hòa quyện vào nhau nên rất ngon.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 8

Ông Linh mang cốm vừa nổ được ra xe cho khách

"Tôi sinh ra ở miền Tây, khi nhìn thấy cảnh nổ và ngào cốm tôi chợt nhớ về những ký ức tuổi thơ khi còn ở quê. Lúc nhỏ, khi có xuồng nổ cốm chạy ngang nhà, tôi thường đòi cha mẹ đổi gạo lấy cốm. Dù chỉ là món ăn bình dị và dân dã nhưng nó đã chứa đựng một thời thơ ấu của tôi và nhiều bạn cùng trang lứa", chị Tâm tâm sự.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 9

Ông Linh sáng tạo ra băng chuyền dùng mô tơ để quay máy nổ cốm

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Thành, nghề làm cốm đã góp phần giải quyết việc làm cho nhiều chị em lúc nông nhàn và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Hiện, trên địa bàn có khoảng 30 hộ dân tham gia vào làng nghề.

Bí quyết làm nên những hạt cốm thơm, giòn ở Cà Mau - ảnh 10

Cốm vừa nổ được cho vào bịch ni lông bán với giá 5.000 đồng/bịch

Trong thời gian tới, đơn vị sẽ tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận nguồn vốn vay chính sách của nhà nước. Đồng thời, phối hợp cùng các cơ quan chức năng giới thiệu và tìm đầu ra cho cốm Tân Thành. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống của địa phương.

Theo VÂN DU/Sưu tầm


Link báo gốc:

Tags: cốm, nghề làm cốm truyền thống

TIN KHÁC

Thực hư tôm hùm Alaska có giá chỉ 170.000 đồng/kg TIN TỨC

Thực hư tôm hùm Alaska có giá chỉ 170.000 đồng/kg

Với giá 170.000 đồng/kg, tôm Alaska nhập khẩu có thể chỉ là hàng đông lạnh hoặc tôm hùm đất, tôm hùm Alaska sống có giá cao hơn nhiều

Saigon Co.op vừa thiết lập một kỷ lục mới về giá cho 6 loại nông sản khi tại sự kiện kỷ niệm 30 năm thành lập và phát triển, một "bó nhãn lồng" cổ Hưng Yên đã được mua với giá 100 triệu đồng. Các loại nông sản khác cũng được định giá với mức cao ngất ngưởng.

Có một công việc đáng ao ước tại một cơ quan nghiên cứu uy tín, một vị trí phó phòng sau bao nỗ lực phấn đấu, được giao nhiệm vụ phụ trách nhóm tạo giống cây trồng bằng bức xạ sinh học nhưng chừng đó vẫn chưa đủ thỏa mãn chàng thanh niên Nguyễn Đình Thành (thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) với khát vọng làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Tình hình thời tiết hiện nay diễn biến phức tạp, nắng nóng đan xen mưa lớn là điều kiện thuận lợi cho sâu keo phát sinh gây hại. Vì vậy bà con cần chú ý thường xuyên thăm đồng ruộng, phát hiện sâu sớm, phun phòng trừ kịp thời, hạn chế sâu bùng phát, lây lan trên diện rộng làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng.

Mô hình nuôi lươn không bùn không còn là mới lạ và nó cũng chính là mô hình mang lại nhiều sự thay đổi trong cuộc sống của một gia đình nông dân nghèo - gia đình anh Nguyễn Văn Nam ở ấp Vĩnh Phú A, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện nay, nhiều nông dân có xu hướng muốn bỏ ruộng thì anh Phan Ngọc Tý – chủ cơ sở chuyên sản xuất các loại cây giống tại xã Tân Hòa, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình lại có mong muốn được thuê thêm đất để nhân giống cây bóng mát, cây lâu niên phục vụ cho xã hội, ươm những mầm xanh cho mảnh đất quê hương.

Hiện nay, tại tỉnh Đồng Tháp, khoai môn thu hoạch bán với giá hơn 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi ha lãi từ 100-150 triệu đồng/ha.

Ngày 30-7, Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau bảy tháng thả nuôi, mô hình nuôi hải sâm ghép với ốc hương thương phẩm trong ao bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cơ sở để nhân rộng mô hình nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định và bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn ven biển.

Trong thời đại công nghệ 4.0, muốn phát triển nông nghiệp hiệu quả và bền vững, cần nhanh chóng áp dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ (KH và CN) vào tất cả các khâu của quy trình sản xuất, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Ðây cũng là xu thế phát triển chung mà nhiều nước đang áp dụng.

Tuy giàu tiềm năng nhưng ngành du lịch của Hậu Giang mới chỉ bước những bước ban đầu, chưa có nhiều sản phẩm ấn tượng được thương mại hóa và cạnh tranh được với các địa phương khác.

Xem tiếp