26/01/2019 03:27

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây

Với thế mạnh nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng trồng rau an toàn có tiếng ở miền Tây, những ngày gần giáp Tết, bà con làng nghề làm dưa cải ở xã Long Thuận, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường Tết.

Hiện, nhiều cơ sở đang gia tăng cường độ chế biến sản phẩm theo các đơn hàng cho các tỉnh ở ĐBSCL với các sản phẩm chủ lực là dưa cải, củ cải muối,… Mỗi ngày, các cơ sở chế biến hơn 1 tấn thành phẩm, tăng gấp nhiều so với ngày thường.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - ảnh 1

Các cơ sở làm cải dưa tăng gia sản xuất

"Dưa cải phải niêm muối, đường cát đến vừa ăn là vô bọc nilong. Tết làm ra nhiều sản phẩm dữ lắm! Ở làng nghề này, các cơ sở sản xuất không kịp giao cho khách hàng, có khi phải làm gần 12 giờ đêm", bà Trần Thị Phàn, nói.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - ảnh 2

Thu hoạch cải làm dưa

Để cho ra sản phẩm dưa cải, củ cải muối hoàn chỉnh, các cơ sở phải chế biến nguyên liệu từ 3-5 ngày. Trong đó, dưa cải là sản phẩm thế mạnh của làng nghề, được bà con sản xuất qua nhiều công đoạn, như: đun nấu, xả rửa và ướp cải thành phẩm.

Mỗi công đoạn đều tuân thủ quy trình nghiêm ngặt để sản phẩm không bị chua mà vẫn giữ được độ giòn khi ăn. Do vậy, mỗi người được phân công đảm nhiệm một công đoạn riêng biệt.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - ảnh 3

Chuẩn bị nguồn cải làm dưa

"Tôi làm công đoạn đun nấu cải làm dưa muối. Ngày Tết làm dưa cải tăng gấp nhiều so với ngày thường, vì dưa cải ăn chung với thịt kho hột vịt ngon đáo để, không thể thiếu trong dịp Tết của mọi nhà", đang đun nấu nồi cải làm dưa, anh Đỗ Thanh Vân, vui vẻ cho biết.

Hằng năm, cứ vào dịp Tết, bà con vùng trồng rau an toàn ở xã Long Thuận lại gia tăng diện tích các loại cải để chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất. Theo thống kế của HTX Rau an toàn Long Thuận, vụ rẫy Tết năm nay, nông dân xuống giống gần 80 ha, gồm: cải tùa sại, củ cải và cải bắp. Hiện, đến vụ thu hoạch, giá cả các mặt hàng tương đối ổn định nên bà con rất phấn khởi. Với diện tích 1.000 m2, nông dân thu lợi nhuận từ 10-20 triệu đồng.

Bí quyết giòn, ngon của làng nghề dưa cải Tết lớn nhất miền Tây - ảnh 4

Vụ rẫy Tết, nông dân tăng diện tích trồng cải làm dưa

Ông Dương Minh Sang, Giám đốc HTX Rau an toàn Long Thuận, cho biết: "HTX đã liên kết các thành viên để chuẩn bị sản xuất các sản phẩm dưa cải phục vụ Tết. Hiện, bà con đang tất bật sản xuất để kịp đáp ứng nhu cầu thị trường".

Theo Tin - ảnh: ĐỘC LẬP/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/bi-quyet-gion-ngon-cua-lang-nghe-dua-cai-tet-lon-nhat-mien-tay-20190126131748608.htm

Tags: miền Tây, tết nguyên đán, dưa cải, thị trường tết, làng nghề dưa cải

TIN KHÁC

Trái cây, hoa kiểng tạo hình hút khách KHUYẾN NÔNG

Trái cây, hoa kiểng tạo hình hút khách

Nhiều nhà vườn trồng hoa kiểng tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre vừa cho ra thị trường một sản phẩm độc đáo 'tắc hình heo'.

Xuất khẩu (XK) chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp (DN) và khả năng thích ứng của bà con nông dân.

Sau bốn năm thực hiện "Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp", ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình đã có những chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng, tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ðiều quan trọng hơn là tạo ra nếp nghĩ, cách làm mới trong chăn nuôi để mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Xem tiếp