23/12/2017 04:13

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 1

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông

Rau muống tươi non mơn mởn mùa đông là do thuốc kích thích

Cùng một loại rau, nhưng rau muống mua tại chợ có hình thức bắt mắt, ngọn tươi tốt mơn mởn còn rau muống tại viện nghiên cứu lại bị già cỗi.

Mùa đông không phải là chính vụ của rau muống, nên phần lớn rau muống tại chợ phải sử dụng thuốc kích thích, phân bón lá.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 2

Ảnh cắt từ video của ANTV

Trả lời câu hỏi của PV, một tiểu thương chuyên kinh doanh rau cho hay: 'Mùa đông, chị không bán rau muống vì không có rau ngon. Mùa này muốn rau ngon phải dùng kích thích, phun hôm trước hôm sau bán luôn'.

Theo khảo sát của PV tại một ruộng rau muống lớn, mặc dù trời lạnh, sương nhiều nhưng rau muống vẫn sinh trưởng bình thường.

Chủ kinh doanh gần ruộng rau cho biết, màu đông muốn rau muống ngon, không bị chát thường phải phun thuốc, chính chị là người chứng kiến các hộ dân phun thuốc vào rau hàng ngày.

Thuốc bón GA3 dạng viên sủi làm rau muống có thể vươn cao

Tại chợ Vàng (Hoài Đức) – thủ phủ thuốc bảo vệ thực vật, các loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu… được bày bán công khai. Người bán tiết lộ loại thuốc người trồng rau muống, susu thích dùng nhất là thuốc bón lá dạng viên sủi.

Bí mật 'giật mình' đằng sau những mớ rau muống ngon, tươi tốt vào mùa đông - ảnh 3

Ảnh cắt từ video của ANTV

Tại đây, người bán cảnh báo thuốc rất độc nên chỉ dùng chăm rau bán, không dùng để bón rau ăn. Theo các chuyên gia, thuốc kích thích dạng sủi được bán trên thị trường là GA3 có tên khoa học là Gibberellin. Hoạt chất này có tác dụng dãn nở tế bào của cây làm cây có thể vươn cao.

Th.s Nguyễn Xuân Điệp, Chuyên viên – Viện nghiên cứu rau quả cho biết: 'Viên sủi là dạng thuốc kích thích, thành phần là GA3 có tến khoa học Gibberellin.

Đây là hoạt chất có tác dụng kích thích làm dãn mạch tế bào của cây, cây vươn cao. Khi phun, hàm lượng Gibberellin trong rau cao nên phải đảm bảo thời gian cách ly, tối thiểu 5 -7 ngày từ khi áp dụng đến lúc thu hoạch'.

Dấu hiệu nhận biết rau muống sạch là rau có ngọn ngắn, gầy có màu xanh đậm, nước luộc có màu xanh lục tự nhiên. Rau muống nhiễm kích thích có ngọn dài bất thường, màu xanh nhạt hơn, nước luộc rau thường ngả sang màu xanh lam.

Theo Mai Trần (Ghi ANTV)/Trí thức trẻ


Link báo gốc: http://ttvn.vn/doi-song/bi-mat-giat-minh-dang-sau-nhung-mo-rau-muong-ngon-tuoi-tot-vao-mua-dong-820172012213621807.htm

Tags: rau, rau muống, thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích, GA3, thuốc kinh thích, Gibberellin, nước luộc rau

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Không hỗ trợ ngao nuôi ngoài quy hoạch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Thanh Hóa: Không hỗ trợ ngao nuôi ngoài quy hoạch

Đầu tháng 11/2017, có 58 hộ dân xã Hải Lộc gửi đơn kiến nghị lên UBND huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) phản ánh về việc nhiều diện tích ngao nuôi thương phẩm, ngao giống chết hàng loạt do ảnh hưởng của cơn bão số 10 vừa qua.

Hàng Trung Quốc chỉ cần 'quá cảnh' Đà Lạt, sang xe biển số Đà Lạt rồi chở về TP HCM tiêu thụ là biến thành hàng Đà Lạt, đánh lừa người tiêu dùng.

Việt Nam sẽ không cho phép nhập khẩu gia súc, gia cầm sống già về giết mổ lấy thịt; không cho phép nhập khẩu phủ tạng, nội tạng động vật

Thực trạng thực phẩm chất lượng kém ngày càng nhiều do việc trồng trọt, nhất là việc lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, các hóa chất độc hại không được phép sử dụng...

Cơ quan giám sát hạt nhân ASN của Pháp ngày 30/11 cho biết phát hiện chất phóng xạ cesium trong nấm mồng gà nhập khẩu từ Nga.

Tính đến ngày 28/11, trên địa bàn huyện Sa Pa có 30 con trâu và 4 con bò bị chết rét.

Loại protein bất thường (prion) gây bệnh CJD hay còn gọi là bệnh "bò điên," không chỉ tồn tại trong não bệnh nhân như hiểu biết xưa này mà còn xuất hiện cả ở trên da của người bệnh.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong tháng 10/2017, nổi bật là tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lũ lớn tại các tỉnh phía Bắc gây thiệt hại đến sản xuất của người dân. Tính chung 10 tháng, thiên tai làm thiệt hại trên 36.513 tỷ đồng (tương đương trên 1,6 tỷ USD).

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Xem tiếp