18/08/2018 09:41

Bí kíp trồng bơ thu nhập cao

Sau 4 năm chuyển đổi từ trồng tiêu sang trồng bơ, áp dụng biện pháp kỹ thuật điều chỉnh bơ cho thu hoạch sớm, gia đình ông Biện Tấn Quỳnh (thôn Tung Neng, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) có thu trên 100 triệu đồng/năm.

Bí kíp trồng bơ thu nhập cao - ảnh 1

Ông Biện Tấn Quỳnh giới thiệu giống bơ của gia đình.

Hiệu quả từ chuyển đổi cây trồng

Chỉ tay về khu vườn bơ sai trĩu quả, ông Biện Tấn Quỳnh cho biết: Trước kia, đây là diện tích trồng hồ tiêu, khi tiêu bị chết, gia đình chuyển sang trồng bơ.

“Cách đây 4 năm, khi hồ tiêu bị chết, tôi cũng có ý định trồng lại. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu, thấy cây bơ phát triển khá tốt ở vùng Ia Dreng lại cho năng suất cao, giá cả ổn định, tôi quyết định chuyển sang trồng 300 cây bơ sáp vàng. Sau đó mỗi năm tôi trồng thêm một ít với nhiều loại bơ khác nhau. Hiện, gia đình có 700 cây bơ lớn, nhỏ”, ông Quỳnh chia sẻ.

Theo ông Quỳnh, trồng bơ không khó, nhưng để cây bơ cho ra trái nhiều và bán được giá, đòi hỏi nhà vườn phải biết cách lựa chọn giống. Bên cạch đó, phải nắm vững kỹ thuật trồng và chăm sóc, nhất là quy luật ra hoa để có kế hoạch chăm sóc.

“Tôi lựa chọn trồng bơ sáp vàng, bơ Booth, bơ 034. Đây là những giống bơ cho năng suất cao, quả to, cơm dày, dẻo ngon. Đối với cây bơ sáp vàng, trồng 2 năm sẽ cho thu bói và thường cho thu hoạch vào tháng 6-7 trong năm. Để bán được giá, tôi điều chỉnh cây cho thu hoạch sớm. Sau khi thu hoạch xong, tôi cắt tỉa cành rồi chăm bón mạnh cho cây sung sức, rồi hãm tưới nước hai tháng đến khi cây ra hoa và bung đọt non mới bắt đầu tưới nước và bón phân lại. Với phương pháp này, cây bơ của nhà tôi cho thu hoạch vào tháng 4-5, bán được giá cao hơn chính vụ”, ông Quỳnh cho hay.

Biết cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho cây bơ cũng như lựa chọn giống bơ ngon nên bơ của gia đình ông Quỳnh luôn được thương lái đến thu mua tại vườn. Từ đầu tháng 4, ông đã có bơ sáp vàng để bán; đến tháng 10, bơ booth cho thu hoạch. Năm 2017, với 300 cây bơ sáp thu bói, gia đình ông thu về trên 60 triệu đồng. Năm nay, 300 cây bơ sáp bước vào mùa thu hoạch thứ hai được trên 3 tấn, giá bán đầu mùa 25.000-27.000 đồng/kg, cùng với 200 cây bơ booth cho thu bói, dự kiến thu về trên 100 triệu đồng.

Tránh trồng ồ ạt

Ông Quỳnh cho biết: “Thời điểm hiện tại, trồng bơ cho thu nhập cao hơn hồ tiêu vì vốn đầu tư thấp, bơ ít sâu bệnh, tốn ít công chăm sóc. Đầu ra của bơ hiện khá ổn định. Đặc biệt, giống bơ Booth có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu như giống bơ sáp sau khi hái 3 - 4 ngày là chín thì bơ booth sau khi hái 7-10 ngày mới chín, vì vậy, có thể thể vận chuyển đi xa tiêu thụ. Giống bơ này thương lái đến tận vườn thu mua xuất sang các nước với giá khá cao. Vì vậy, ngoài trồng bơ tập trung, gia đình còn trồng xen canh bơ Booth trong vườn cà phê”.

Ông Siu Kơl, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Dreng, cho biết: “Ia Dreng là một trong những xã đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ăn trái và nhiều hộ có thu nhập ổn định. Gia đình ông Quỳnh là một trong những hộ tiên phong trồng bơ với số lượng lớn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để tránh thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, nông dân không nên trồng ồ ạt bơ mà nên trồng xen với hồ tiêu, cà phê, tránh nguy cơ thua lỗ trong trường hợp độc canh một loại cây trồng”.

Tags: thu nhập cao, trồng bơ, vườn bơ, bí quyết trồng bơ

TIN KHÁC

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái KHUYẾN NÔNG

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt, bơ...

Hàng ngàn cây cam sành không hạt xanh tốt với tán lá phủ rợp cả khu vườn, đó là thành quả sau gần 3 năm cải tạo từ đất lúa kém hiệu quả trồng cây ăn trái của gia đình bà Trần Thị Nhiều, ở ấp Láng Sen A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Đây sẽ hứa hẹn một triển vọng mới cho loại cây này ở xứ Ngã Bảy.

Đây là một trong những mục tiêu mà dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” hướng đến. Dự án này hứa hẹn mang nhiều lợi ích cho nông dân trồng mãng cầu xiêm trên địa bàn tỉnh.

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Vẫn gắn bó với nghề nông, nhưng thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, nhiều hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa. Nhiều gia đình đã đổi đời từ việc mạnh dạn chọn hướng đi này.

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Mặc dù là một loại rau củ quả cao cấp và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng khoai tây ở nước ta đang ngày càng thu hẹp diện tích, hiện chỉ đạt dưới 20 nghìn ha/năm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng…

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Xem tiếp