25/07/2017 03:01

Bí đỏ lai F1 868 lãi 70 triệu đồng/ha/vụ

Bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu sâu bệnh tốt, chất lượng tốt, có thể trồng nhiều vụ trong năm...

Bí đỏ lai F1 868 lãi 70 triệu đồng/ha/vụ - ảnh 1

Sau 5 năm trồng thử nghiệm, xây dựng nhiều mô hình trình diễn thành công trên các vùng đất khác nhau, mới đây Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư Vĩnh Phúc trình Sở NN- PTNT tỉnh này bổ sung giống bí đỏ lai F1 868 vào cơ cấu các giống rau hàng hóa của tỉnh.

So với giống bản địa và các giống đang được gieo trồng tại địa phương, bí đỏ lai F1 868 có nhiều ưu điểm vượt trội: Cây sinh trưởng khỏe, phát triển nhanh, chống chịu tốt với một số đối tượng sâu bệnh nguy hiểm, chất lượng tốt, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng; có thể trồng nhiều vụ trong năm, đặc biệt là vụ đông cho hiệu quả kinh tế rất cao.

Thực hiện chủ trương SX hàng hóa, vụ đông năm 2011 Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư Vĩnh Phúc triển khai xây dựng mô hình SX giống bí đỏ F1 868 với diện tích hơn 400 ha; tập trung tại 15 xã trên địa bàn tỉnh cho kết quả rất tốt. Kết quả theo dõi ở các mô hình xã Yên Lập và Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường cho thấy, tỷ lệ đậu quả cao, đạt tới 90%, sai quả, bình quân 4- 5 quả/dây, năng suất trung bình đạt 600 kg/sào (khoảng 17 tấn/ha), khối lượng quả bình quân 1,2- 1,5 kg/quả, độ đồng đều cao, đặc ruột, thịt dẻo, ăn ngọt, được nhiều người ưa chuộng nên dễ tiêu thụ và bán được giá cao (4.500- 5.000 đồng/kg). Sau khi trừ hết các chi phí, mỗi sào cho thu lãi 2- 2,5 triệu đồng/vụ (60- 70 triệu đồng/ha).

Theo anh Nguyễn Văn Khương, một trong những hộ tham gia mô hình ở xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường, giống F1 868 dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, thu nhập trên dưới 2 triệu đồng/sào, gấp 2 các giống bí đỏ khác, gấp 3- 4 lần so với cây sắn. Nếu chăm sóc đúng quy trình, ngoài thu quả bà con có thể tận thu thêm từ 500.000- 600.000 đồng/sào/vụ từ hoa và ngọn bí.

"Một ưu điểm nữa của bí đỏ F1 868 là khả năng tái sinh của cây rất mạnh, sau khi thu hoạch xong, nếu không cần phá bỏ để trồng cây khác nông dân cắt sát gốc, tiếp tục bón thêm phân, chăm sóc để bí ra mầm mới, sau thời gian ngắn sẽ cho thêm lứa 1 quả và rau ngọn nữa có giá trị 400.000- 500.000 đồng/sào. Đây là loại cây thích hợp cho SX vụ đông trong những năm tới”, ông Khổng Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Yên Lập nhấn mạnh.

Theo khuyến cáo của Trung tâm Khuyến nông- khuyến ngư Vĩnh Phúc, để đạt được hiệu quả cao khi trồng giống bí đỏ lai F1 868, ngoài việc áp dụng đầy đủ quy trình, bà con cần đặc biệt chú ý thêm một số điểm sau đây:

- Trên đất 2 vụ lúa có thể trồng xen canh 3 vụ: Vụ xuân, vụ hè thu và vụ đông; trong đó vụ đông cho sản lượng và hiệu quả cao nhất.

- Trồng cho bò tự do trên đất: Lên luống 5- 6 m, trồng 2 hàng dọc theo mép luống (hàng cách nhau 5- 6 m, cây cách nhau 50- 60 cm để có mật độ 560- 660 cây/1.000m2).

- Trồng cho leo giàn: Lên luống rộng 2- 2,5 m, trồng với khoảng cách hàng cách nhau 2- 2,5 m, cáy cách nhau 50- 60 cm để có mật độ từ 700- 1.000 cây/1.000 m2.

- Bấm ngọn vào buổi sáng khi cây có 5- 6 lá thật cho cây ra nhánh, sau đó chọn để lại 3 nhánh lớn đều nhau cho phát triển để lấy quả (mỗi nhánh chỉ nên tuyển để lại 1- 2 quả, còn lại có thể thu hoa và ngọn làm rau ăn).

Để biết thêm thông tin bà con liên hệ với Cty TNHH Hạt giống Tân Lộc Phát tại địa chỉ: 53/7 QL 22, thị trấn Hóc Môn, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh, ĐT: 08. 38864626.

Theo Nguyên Khê/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: mô hình trồng trọt, Bí đỏ lai, Bí đỏ lai F1 868

TIN KHÁC

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai tây sau lụt KHOAI TÂY

Hướng dẫn kỹ thuật trồng khoai tây sau lụt

Để vụ trồng khoai tây cho năng suất và chất lượng cao trong vụ đông cần phải thực hiện các bước cơ bản sau đây:

Mới đây, người dân xã Quỳnh Lương (Quỳnh Lưu) đã trồng thí điểm một số diện tích rau cải bó xôi có xuất xứ từ Nhật Bản. Sau thu hoạch, giống rau cải này cho bà con nguồn thu nhập "khủng".

Cải thảo là loại rau dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm. Thêm vào đó, kỹ thuật trồng cây cải thảo rất đơn giản lại cho năng suất cao.

Cải thảo là loại rau ưa ánh sáng ngày dài, dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng nhiều vụ trong năm nếu đủ ẩm 70 – 80%. Phía Bắc trồng từ tháng 8 – 10, phía Nam trồng từ tháng 7 đến tháng 4 sang năm, còn ở Đà Lạt, người dân trồng quanh năm.

Cải xoong dễ bị sâu bệnh, nên phòng trừ theo -qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM).

Ở Việt Nam cải xoong được trồng chủ yếu ở vùng cao, có khí hậu mát như miền Bắc, Đà Lạt, Bình Thuận. Ở Đồng bằng sông Cửu Long, Huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long là nơi trọng điểm trồng xà lách xoong, có truyền thống từ lâu đời, không những cung cấp cho đồng bằng mà cả thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra tỉnh An Giang, Cần Thơ cũng có trồng nhưng diện tích không đáng kể.

Trộn lẫn phân vôi Địa Long với dung dịch pha chế và hột gà đem phun lên các cây ớt bị bệnh khi mát trời. Bất ngờ, chỉ sau hai lần phun, diện tích cây ớt bị nhiễm bệnh đã nhanh chóng hồi phục và phát triển tươi tốt...

Bệnh xoăn lá ớt do một số loài virus gây ra. Các virus này ký sinh trên một số loại cây trồng, ví dụ thuốc lá (có virus TMV), họ bầu bí (CMV), khoai tây (PVY) và virus từ chính cây ớt (PMMV)...

Cây bí đao là một loại rau ăn quả cho năng suất cao, lợi nhuận lớn, kỹ thuật trồng cây lại không quá khó nên loại cây này được người dân trồng ở nhiều nơi. Thaibinhtv.vn giới thiệu cách trồng loại cây này.

Rau rất quan trọng đối với đời sống hàng ngày của con người. Tuy nhiên, hiện nay việc sản xuất rau chưa được bà con chú ý đến những yêu cầu về chất lượng, an toàn, có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi xin giới thiệu Kỹ thuật trồng và chăm sóc bắp cải theo hướng VietGAP.

Xem tiếp