18/03/2020 09:21

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy

Vì không có thương lái đến thu mua, một lượng lớn dưa hấu của nông dân Quảng Ngãi bị bỏ hư hỏng, chín rục ngoài đồng, thậm chí người dân cho nhưng không ai lấy.

 Liên tiếp mấy ngày qua, nông dân trồng dưa khắp tỉnh Quảng Ngãi như ngồi trên lửa, vì dưa hấu đã đến ngày thu hoạch nhưng giá rớt thê thảm, thương lái không đến thu mua.

Bà Nguyễn Thị Trà, một người trồng dưa hấu tại xã thôn Xuân Hòa, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), cho biết mấy ngày qua, hai vợ chồng chạy khắp nơi kêu thương lái thu mua ruộng dưa hơn 3 sào đến ngày thu hoạch, nhưng không ai chịu đến.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - ảnh 1

Ruộng dưa của anh Phan Thanh Minh đến ngày thu hoạch không có thương lái đến thu mua. Ảnh: T.Trực

"Nếu tính tổng hết chi phí, mỗi sào dưa ít nhất phải mất hơn 3 triệu đồng tiền đầu tư, 3 sào dưa phải tốn chi phí 10 triệu đồng... Khi thấy dưa phát triển tốt, hai vợ chồng chưa kịp mừng. Nhưng mấy hôm nay, dưa đến ngày thu hoạch, kêu mãi không có ai đến thu mua cả. Bây giờ dưa của tôi đã quá 10 ngày thu hoạch nhưng không có ai thu mua, khiến dưa hư hỏng khá nhiều. Kiểu này, hai ba ngày tới mà không bán được dưa sẽ hư hết. Bao công sức, tài sản gia đình bỏ xuống cũng tiêu tan", bà Trà nói.

Không chỉ bà Trà, rất nhiều hộ trồng dưa hấu khác tại xã Tịnh Hiệp, Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh), xã Phổ Ninh (huyện Đức Phổ), xã Tịnh An, Tịnh Long (TP Quảng Ngãi)... cũng chung cảnh dưa đến ngày thu hoạch nhưng không có thương lái đến mua. Nhiều nông dân đành bỏ dưa chín rục ngoài đồng và thậm chí có rất nhiều người cho thương lái đến thu hoạch để giải phóng đất nhưng cũng không có ai lấy.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - ảnh 2

Để giải phóng đất, nhiều nông dân cho thương lái đến thu hoạch dưa nhưng không ai lấy. Ảnh: T.Trực

"Cách đây vài hôm, giá dưa chỉ 500 đồng/kg. Còn giờ "nhích" lên 700 đồng/kg nhưng cũng không có ai thu mua. Với giá dưa như thế, giả sử có thương lái tới thu mua, tiền bán dưa chỉ vừa đủ trả chi phí thu hoạch gồm tiền công, tiền xe vận chuyển, chưa nói đến chi phí đầu tư. Bởi vậy, nhiều gia đình bỏ hư hỏng hoặc cho người khác thu hoạch nhưng không ai lấy", anh Phan Thanh Minh, một người trồng dưa ở xã Tịnh Hiệp cho biết.

Bi đát cảnh dưa hấu chín rục ngoài đồng, cho không ai lấy - ảnh 3

Ruộng dưa của bà Nguyễn Thị Trà bị hư hỏng nặng. Ảnh: T.Trực

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, cho biết chỉ riêng xã Tịnh Hiệp hiện có khoảng 50ha dưa hấu được trồng vụ đông xuân. "Hiện có hơn một nửa diện tích dưa hấu của nông dân xã Tịnh Hiệp đến ngày thu hoạch nhưng không bán được vì giá quá thấp", ông Hùng cho biết.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, nguyên nhân khiến dưa hấu rớt giá thê thảm do ảnh hưởng dịch Covid-19 khiến lượng tiêu thụ phía Trung Quốc giảm mạnh, rất nhiều xe tải chở dưa ùn ứ tại của khẩu Tân Thanh.

"Người trồng dưa chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không tiêu thụ, giá dưa hấu rớt thê thảm... Chúng tôi cũng khuyến cáo bà con không nên trồng dưa ồ ạt nhưng việc này cứ lặp đi lặp lại nhiều lần", một lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ngãi nói.

Theo T.Trực/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/bi-dat-canh-dua-hau-chin-ruc-ngoai-dong-cho-khong-ai-lay-20200317113555685.htm

Tags: dưa hấu chín rục

TIN KHÁC

Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long THANH LONG

Phòng bệnh đốm nâu trên cây thanh long

Để đảm bảo năng suất, chất lượng sạch, an toàn cho trái thanh long thì cần lưu ý việc quản lý tốt mầm bệnh trên cây.

Sầu riêng là loại cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao, để cây có thể cho năng suất cao, nhà vườn cần có biện pháp nhằm tăng tỷ lệ đậu trái trên cây sầu riêng.

Bưởi da xanh là loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao. Để bưởi da xanh đạt năng suất và chất lượng, nhà vườn cần phải biết kỹ thuật chăm sóc cho cây.

Với suy nghĩ chỉ có sản xuất hữu cơ, tạo ra sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ sức khỏe người tiêu dùng gắn với bảo vệ môi trường mới đem lại sự phát triển bền vững cho nông nghiệp, ông Trần Khắc Bảy ở thôn Đồng Đài, xã Hợp Thành, huyên Sơn Dương đã trở thành người tiên phong truyền cảm hứng cho các hộ dân hướng đến nền sản xuất nông nghiệp sạch.

Cây nho là loại cây trồng đặc thù của vùng đất Ninh Thuận. Trong những năm qua, cây nho đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và nguồn thu nhập ổn định cho người nông dân nơi đây. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, cây nho Ninh Thuận không dừng lại ở sản phẩm ăn trái, làm rượu, làm mứt… mà giờ đây còn dùng làm cảnh.

Hàng năm diện tích trồng hành, tỏi của tỉnh Bắc Ninh khoảng 300-400 ha, tập trung chủ yếu ở các huyện Lương Tài, Gia Bình. Đặc biệt, xã An Thịnh, huyện Lương Tài là địa phương có truyền thống trồng tỏi lâu đời; việc sản xuất tỏi ở đây chủ yếu vẫn theo tập quán lâu năm, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chưa đảm bảo kỹ thuật, sản phẩm đầu ra chưa ổn định.

Chiều 10-3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh cùng đoàn công tác Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng rau an toàn xã Văn Đức (huyện Gia Lâm).

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), vụ đông xuân năm 2020, cả nước gieo trồng 3,2 triệu héc ta lúa.

Chỉ trong thời gian ngắn, hàng nghìn ha sắn (mì) chính vụ của nông dân tỉnh Quảng Ngãi bị hư hại do bệnh khảm lá. Ngành nông nghiệp Quảng Ngãi đang đứng trước nguy cơ mất trắng vùng nguyên liệu sắn.

Với thời gian thu hoạch ngắn, kỹ thuật chăm sóc đơn giản và không phải bỏ số vốn lớn để đầu tư, chị Giàng Thị Sao lựa chọn cây dâu tây để khởi nghiệp.

Xem tiếp