17/03/2018 10:05

BếnTre: 70% diện tích dừa xiêm xanh đang cho trái

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, hiện tỉnh này có 70 nghìn ha cây dừa, trong đó có hơn 7 nghìn ha trồng dừa uống nước xiêm xanh, và có hơn 70% diện tích đang cho trái.

Bà Phan Thị Thu Sương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre cho biết, Tỉnh sẽ phát triển diện tích trồng dừa xiêm xanh, nâng tỷ lệ chiếm 20% tổng diện tích trồng dừa. Đồng thời, xây dựng hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm dừa xiêm xanh, phát triển các tổ hợp tác trồng dừa lên hợp tác xã và gắn kết với các doanh nghiệp tiêu thụ dừa trong nước và xuất khẩu để phát triển ổn định, từng bước xây dựng thương hiệu cho sản phẩm dừa xiêm xanh Bến Tre.

BếnTre: 70% diện tích dừa xiêm xanh đang cho trái - ảnh 1

Dừa xiêm xanh được ghi vào sổ đăng ký chỉ dẫn địa lý của quốc gia (Ảnh: NS)

Tại Bến Tre, hiện có nhiều đơn vị thu mua dừa uống nước, một số doanh nghiệp đã sản xuất, chế biến sản phẩm hoặc xuất khẩu dừa tươi ra nước ngoài. Sản phẩm dừa xiêm xanh của Bến Tre hiện đã có mặt tại thị trường các quốc gia như Mỹ, Canada, Úc, Singapore, Nhật Bản, Trung Quốc…

Thời gian qua, các cấp, ngành chức năng và địa phương của Bến Tre đã thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân trồng dừa áp dụng những tiến bộ mới vào sản xuất để sản phẩm đạt chất lượng cao. Theo ông Lê Nhựt Chiêu, Phó trưởng Ban Kinh tế Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, để thực hiện chuỗi dừa uống nước, thời gian qua, các cấp hội nông dân trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền người dân tham gia các tổ hợp tác, hợp tác xã. Qua vận động, Hội đã thành lập 20 tổ hợp tác, tích cực phối hợp với các ngành chuyên môn để thực hiện đúng tiêu chuẩn của xuất khẩu. Năm 2018, hội tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp phổ biến tập huấn kỹ thuật sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu của doanh nghiệp.

Được biết, dừa xiêm xanh được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý Bến Tre đã tạo bước ngoặt mới cho sự phát triển thương hiệu nông sản chủ lực của tỉnh này, bởi đây chính là một bằng chứng bảo đảm với người tiêu dùng về nguồn gốc, chất lượng sản phẩm và là công cụ hữu hiệu để quảng bá, nâng cao hình ảnh và khả năng cạnh tranh của dừa xiêm xanh có xuất xứ Bến Tre. Đầu năm 2018, dừa uống nước xiêm xanh của tỉnh Bến Tre được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản phẩm được ghi vào sổ đăng ký chỉ dẫn địa lý của quốc gia, chính thức được Nhà nước bảo hộ.

Theo NS/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/be-ntre-70-dien-tich-du-a-xiem-xanh-dang-cho-trai-476716.html

Tags: Bến Tre, trồng dừa, dừa xiêm xanh, đang cho trái

TIN KHÁC

Cục Trồng trọt: Củ cải bỏ thối, nông dân đã thu tiền tỷ trước rồi TIN TỨC

Cục Trồng trọt: Củ cải bỏ thối, nông dân đã thu tiền tỷ trước rồi

Về việc củ cải bị đổ bỏ, lãnh đạo Cục Trồng trọt cho biết, thời vụ đầu năm, giá bán trung bình từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu 500 triệu đồng cho một lứa thu hoạch. Hộ nào thắng liên tục, doanh thu có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Hai cần thủ ở tỉnh Khánh Hòa vừa câu được một con cá sủ vàng quý hiếm, được trả giá lên tới gần nửa đồng.

Hàng tồn đọng này do sự cố môi trường biển, với trên 1.285 tấn gồm: Mắm chợp nguyên liệu, mắm chợp thành phẩm, ruốc đặc… nhằm giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 ngành nông nghiệp đề ra mục tiêu chuyển đổi khoảng 118.290 ha đất trồng lúa ở những nơi kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước, bị ảnh hưởng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long sang trồng các loại cây khác…

Theo UBND tỉnh Bến Tre, tôm là 1 trong 8 sản phẩm được tỉnh chọn xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Tỉnh Bến Tre cũng đang nhân rộng mô hình nuôi tôm ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, tạo đột phá trong phát triển kinh tế thủy sản.

Tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), vùng nuôi tôm hùm lớn nhất tỉnh đã có tình trạng tôm hùm chết rải rác do bệnh sữa, người nuôi tôm cần chú ý để xử lý tránh thiệt hại.

Ương cá bột là giai đoạn khá quan trọng trong quá trình nuôi. Do đó, việc thực hiện tốt quá công đoạn này sẽ giúp tăng tỷ lệ sống và nâng cao chất lượng con giống.

Thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới, các địa phương của Hà Nội đã, đang tổ chức lại sản xuất, xây dựng chuỗi nông nghiệp khép kín nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm.

Những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao. Bên cạnh đó, ngành tiến hành khảo nghiệm, thực nghiệm nhiều giống lúa mới nhằm chọn tạo bộ giống tốt nhất, nâng cao hiệu quả giá trị lúa, gạo...

Hiện nay, tại một số địa phương giá rau rẻ kỷ lục. Nhiều ý kiến nghi ngại giá rau rẻ trong mấy ngày qua là do rau nhập khẩu tràn vào trong nước.

Xem tiếp