13/12/2017 09:40

Bệnh nấm da lông ở bò sữa - Nguyên nhân và cách phòng trị

Nấm da lông là bệnh thường gặp ở bò sữa và bò nuôi tập trung, đặc biệt là bê sữa một năm tuổi trở lại.

1. Triệu chứng

Bò bị bệnh thể hiện ở ba dấu hiệu đặc trưng:

- Các đám mụn đỏ nổi mần trên da, mọng lên, vỡ loét, sau đóng vảy vàng xám; lông xung quanh rụng hết. Hiện tượng này giống như bệnh ghẻ ở bò.

- Các đám da bị sùi, dày cộm, nhăn nheo, nhưng không vỡ loét, ngày một cứng, lông xung quanh nốt sùi rụng dần.

- Các đám mụn cóc phát triển và lan nhanh trên mặt da, sừng hoá, có màu nâu hoặc xám, kích thước to nhỏ khác nhau.

Bệnh nấm da lông ở bò sữa - Nguyên nhân và cách phòng trị - ảnh 1

2. Điều trị

Có thể trị bệnh bằng 3 pháp đồ sau:

Phác đồ 1: Dùng dịch ASA (đã pha sẵn) gồm dung dịch axít Salicylic và axít Lactic (5%) bôi vào các đám da lông bị bệnh, mỗi ngày 1-2 lần. Trước khi bôi thuốc, rọ mõm bò lại để chúng không liếm thuốc.

Có thể phối hợp tiêm kháng sinh nếu chỗ da bị nấm có hiện tượng nhiễm khuẩn thứ phát: lở loét, chảy mủ và dịch màu vàng. Kháng sinh tiêm nên dùng phối hợp Penicillin (20.000 đơn vị/kg thể trọng) với Kanamycin (20.000 đơn vị/kg thể trọng), tiêm liên tục 4- 5 ngày.

Sử dụng thuốc bổ trợ cho bò uống hoặc tiêm vitamin A, D, C, E giúp cho da tổn thương mau hồi phục.

Phác đồ 2: Dung dịch ASI (đã pha sẵn), gồm axít Salixylic (5%), Lodua kali 10%, cồn Ethylic 350. Công thức dung dịch: axít Salixylic 5g, Lod (nguyên chất) 5g, Lodua kali 5g, cồn Ethyhc 350: 100ml.
Cách pha: Cho 5g xít Salixylic tan trong 50ml cồn Ethylic 700, sau đó cho vào 5g Lod metabe nguyên chất, cuối cùng đổ thêm 50ml nước cất. Đó là dung dịch ASI.

Cách dùng và sử dụng thuốc như phác đồ 1

Phác đồ 3: Dùng mỡ Genthizone 20g (bán sẵn ngoài thị trường).

Cách dùng và sử dụng thuốc như phác đồ 1.

3. Phòng bệnh

Phát hiện bệnh sớm, cách ly và điều trị kịp thời; vệ sinh chuồng trại, sử dụng thuốc diệt nấm (dung dịch xút - NaOH 3% + dung dịch sun phát đồng - CuSO4) phun định kỳ 2-3 tháng/lần.

Xem thêm: Bí quyết phòng, tránh 4 bệnh cho trâu bò khi trời rét

Tags: Bệnh nấm da lông, nấm da lông ở bò sữa, cách phòng nấm da lông ở bò sữa, cách trị nấm da lông ở bò sữa

TIN KHÁC

Biện pháp hạn chế tác hại của hạn mặn đến đàn vật nuôi

Biện pháp hạn chế tác hại của hạn mặn đến đàn vật nuôi

Khi sử dụng nước bị nhiễm mặn, đàn vật nuôi bị rối loạn tiêu hóa đưa đến tiêu chảy. Nếu sử dụng nước có độ mặn vượt ngưỡng chịu đựng của vật nuôi trong thời gian dài có thể gây ngộ độc và dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng bệnh về thận.

Trong chăn nuôi hiện nay đã có những bước đột phá về công nghệ để mang lại hiệu quả kinh tế, trong đó phải kể đến công nghệ về sản xuất giống. Chúng tôi xin giới thiệu một số quy trình, kỹ thuật, ưu nhược điểm và những lưu ý khi sử dụng tinh phân biệt giới tính trong chăn nuôi bò sữa.

Bệnh liên cầu khuẩn là một loại bệnh rất nguy hiểm do liên cầu khuẩn Streptococcus suis gây ra, có thể lây truyền bệnh từ lợn sang người và gây tử vong.

Chăn nuôi trâu bò là nghề truyền thống của nông dân Việt Nam. Chăn nuôi trâu bò ở nước ta mang tính kiêm dụng theo hướng khai thác sức kéo – phân bón – thịt.

Trong chăn nuôi heo, ngoài các yếu tố chăm sóc nuôi dưỡng, giống, chuồng trại thì vệ sinh là yếu tố quan trọng nhằm phòng ngừa dịch bệnh cách hiệu quả.

Cỏ Sorghum (còn gọi là cây cao lương) từ ngàn năm trước được gieo trồng làm thức ăn cho người. Nay được lai tạo với năng suất cao để làm thức ăn thô xanh cho gia súc.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và đã có một số trang trại chăn nuôi bò thịt đang sử dụng giống bò chuyên thịt cho tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao và chất lượng thịt ngon.

Trong chăn nuôi heo, việc sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng, phòng trị bệnh không đúng cách có thể dẫn đến sự tồn dư kháng sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với bò sinh sản, bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng tới khả năng sản xuất sữa, chậm động dục trở lại, không thụ thai, trường hợp nặng sẽ giảm khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh vĩnh viễn.

Cũng giống như kỹ thuật chăn nuôi lợn rừng, lợn rừng lai mán. Lợn mán là giống lợn cho năng suất kinh tế cao, nên đòi hỏi không chỉ kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà quan trọng là phải chọn được những giống lợn khỏe mạnh, có chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng thích hợp để tạo nên những giống lợn chất lượng nhất.

Xem tiếp