27/03/2020 11:54

Bệnh lở mồm long móng: Giải pháp phòng ngừa và điều trị kế phát

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do virus gây ra trên heo và các động vật móng chẵn (trâu, bò, dê, cừu).

I. Nguyên nhân:

Bệnh do virus gây ra, chủ yếu lây qua:

- Đường hô hấp.

- Đường tiêu hóa.

- Qua các vết thương trầy xước trên da.

II. Đặc Điểm:

Virus bệnh LMLM đi qua niêm mạc tiêu hóa và hô hấp tạo thành mụn nước sơ phát. Vào máu gây sốt, từ máu virus vào các cơ quan và phủ tạng khác (đặc biệt là các tế bào thượng bì đang sinh sản như xoang miệng, vành móng, mõm, núm vú tạo thành mụn nước thứ phát. Mụn nước vỡ ra sau 24 giờ gây lở mồm long móng).

III. Triệu chứng:

- Sốt cao 40-43°C.

- Xuất hiện các mụn nước màu trắng hơi hồng, vài ngày sau mụn vỡ, lớp bên dưới màu đỏ. Sau đó hình thành vết loét màu hồng trắng và biến thành sẹo.

- Mụn nước mọc ở miệng làm thú đau không nuốt được. Do đó thú không ăn, ít uống nước và chảy nhiều nước bọt.

- Mụn mọc ở kẽ chân, làm móng bị long, thú đi lại rất đau đớn, nên thường nằm một chỗ.

Bệnh lở mồm long móng: Giải pháp phòng ngừa và điều trị kế phát - ảnh 1

- Mụn mọc ở vú, gồm cả vú và đầu vú, thú rất đau khi ta vắt sữa, và dễ biến chứng sang viêm vú.

- Thú non (bê, nghé) dễ bị chết do viêm cơ tim cấp tính. Thú mang thai dễ bị sảy thai.

- Tỷ lệ chết ở heo con 50% (thường là do nhiễm các bệnh kế phát).

- Tỷ lệ lây lan 100%.

IV. Phòng bệnh:

-Trong điều kiện chăn nuôi bình thường:

1. Tiêm ngừa vaccin FMD theo đúng lịch tiêm phòng.

2. Thường xuyên sát trùng chuồng trại bằng SAVIOD (1 lần/tuần).

- Trong thời gian có dịch:

1. Tiêm ngừa vaccin FMD.

2. Sát trùng chuồng trại bằng SAVIOD.

3. Bổ sung vào nước uống: 100g AMDO C và 100g GLUCO-72 cho 30 lít nước.

4. Tiêm thuốc bổ SAFA C-20% hoặc ADE BECO-C để tăng cường sức đề kháng.

V. Điều trị các bệnh kế phát khi thú đang nhiễm bệnh:

Khi thú nhiễm bệnh ta cần phối hợp đồng bộ các giải pháp như tiêm điều trị, trị vết thương ở móng và mõm, pha thuốc vào nước uống, sát trùng chuồng trại.

1. Tiêm điều trị: Sử dụng “BỘ SỐT NẶNG” của SAFA để điều trị vì khi bị nhiễm FMD các vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa, hô hấp sẽ gây sốt. Các vi khuẩn có thể là salmonella gây bệnh thương hàn, Pastuerella multocida gây bệnh tụ huyết trùng. Ecoli gây bệnh tiêu chảy phân trắng, phân vàng. Mycoplasma gây viêm phế quản, viêm phổi và các vi khuẩn gây bệnh kế phát như steptococus. Trong “BỘ SỐT NẶNG” gồm 3 sản phẩm được phối hợp điều trị như sau:

- Kháng sinh FENICOL 40: có chứa thành phần Florphenicol là kháng sinh phổ rộng, liều cao, đậm đặc giúp kéo dài thời gian tác dụng của thuốc có tác dụng điều trị sốt, bỏ ăn, đặc trị thương hàn và nhiễm trùng toàn thân. Tiêm 1ml/20kg thể trọng, tiêm tối đa 10ml/con, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày.

- Thuốc hạ sốt ANAGIN C: có chứa thành phần Analgin và Vitamin C là thuốc giảm đau, hạ sốt, giúp tăng cường sức đề kháng. Tiêm 1ml/10kg thể trọng, tiêm tối đa 10ml/con, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày.

- Thuốc bổ hồi sức BECO-AMIN: cung cấp các vitamin và axit amin cần thiết là giải pháp bồi dưỡng hữu hiệu tăng cường sức khỏe khi thú bỏ ăn, tăng đề kháng trong thời gian mắc bệnh và điều trị. Giúp điều trị hiệu quả, thú hồi phục nhanh.

2. Trị vết thương ở móng và mõm: Dùng “TG Xịt Móng” xịt các vết thương ở móng và mõm.

3. Pha thuốc vào nước uống:

100g AMDO-C + 100g GLUCO-72 cho 20 lít nước.

4. Sát trùng chuồng trại: Sử dụng SAVIOD ngày 1 lần.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con

Theo Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/hoi-nhap/benh-lo-mom-long-mong-giai-phap-phong-ngua-va-dieu-tri-ke-phat-20101104020557588.htm

Tags: trị bệnh, lở mồm long móng, lợn, cừu, trâu bò

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 21/3: Thị trường heo giảm không ngừng GIA SÚC

Giá heo hơi hôm nay 21/3: Thị trường heo giảm không ngừng

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Trong chăn nuôi heo, ngoài các yếu tố chăm sóc nuôi dưỡng, giống, chuồng trại thì vệ sinh là yếu tố quan trọng nhằm phòng ngừa dịch bệnh cách hiệu quả.

Trong chăn nuôi heo, việc sử dụng kháng sinh với mục đích kích thích tăng trưởng, phòng trị bệnh không đúng cách có thể dẫn đến sự tồn dư kháng sinh làm ảnh hưởng đến chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Trong những năm gần đây, chăn nuôi bò thịt ở nước ta đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ và đã có một số trang trại chăn nuôi bò thịt đang sử dụng giống bò chuyên thịt cho tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ thịt cao và chất lượng thịt ngon.

Cỏ Sorghum (còn gọi là cây cao lương) từ ngàn năm trước được gieo trồng làm thức ăn cho người. Nay được lai tạo với năng suất cao để làm thức ăn thô xanh cho gia súc.

Mùa nắng, nóng là mùa ảnh hưởng lớn đến chăn nuôi trâu, bò do phải chịu tác động của nền nhiệt độ cao làm giảm thu nhận thức ăn, giảm sức đề kháng...

Bệnh viêm tử cung thường xảy ra đối với trâu, bò sinh sản. Bệnh gặp nhiều ở các cơ sở chăn nuôi bò sữa và bò sinh sản ở nước ta, ảnh hưởng lớn đến khả năng sản xuất của vật nuôi như: làm cho gia súc mất sữa, chậm động dục trở lại, tỷ lệ thụ thai giảm, trường hợp nặng gia súc mất khả năng sinh sản, vô sinh vĩnh viễn.

Việc chăn nuôi bò đực giống rất quan trọng bởi bò đực giống tốt hay xấu đều sẽ ảnh hưởng đến phẩm chất của đàn bò sau này. Vì vậy việc chọn nuôi bò đực giống và kỹ thuật chăm sóc bò đực giống rất cần thiết.

Vỗ béo bò trước khi giết thịt 3 tháng để bò tăng trọng nhanh trong thời gian ngắn, nâng cao chất lượng thịt, tăng tỷ lệ thịt xẻ cho bò.

Đối với tất cả các giống lợn, không bao giờ cho phối giống ngay ở lần động dục đầu tiên, vì cơ thể lợn phát triển chưa hoàn thiện, số trứng rụng trong lần động dục đầu tiên ít… nếu phối giống thì số con đẻ ra sẽ ít.

Xem tiếp