11/09/2017 08:54

Bệnh lở mồm long móng: Giải pháp phòng ngừa và điều trị kế phát

Bệnh lở mồm long móng (LMLM) là một bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh do virus gây ra trên heo và các động vật móng chẵn (trâu, bò, dê, cừu).

I. Nguyên nhân:

Bệnh do virus gây ra, chủ yếu lây qua:

- Đường hô hấp.

- Đường tiêu hóa.

- Qua các vết thương trầy xước trên da.

II. Đặc Điểm:

Virus bệnh LMLM đi qua niêm mạc tiêu hóa và hô hấp tạo thành mụn nước sơ phát. Vào máu gây sốt, từ máu virus vào các cơ quan và phủ tạng khác (đặc biệt là các tế bào thượng bì đang sinh sản như xoang miệng, vành móng, mõm, núm vú tạo thành mụn nước thứ phát. Mụn nước vỡ ra sau 24 giờ gây lở mồm long móng).

III. Triệu chứng:

- Sốt cao 40-43°C.

- Xuất hiện các mụn nước màu trắng hơi hồng, vài ngày sau mụn vỡ, lớp bên dưới màu đỏ. Sau đó hình thành vết loét màu hồng trắng và biến thành sẹo.

- Mụn nước mọc ở miệng làm thú đau không nuốt được. Do đó thú không ăn, ít uống nước và chảy nhiều nước bọt.

- Mụn mọc ở kẽ chân, làm móng bị long, thú đi lại rất đau đớn, nên thường nằm một chỗ.

Bệnh lở mồm long móng: Giải pháp phòng ngừa và điều trị kế phát - ảnh 1

- Mụn mọc ở vú, gồm cả vú và đầu vú, thú rất đau khi ta vắt sữa, và dễ biến chứng sang viêm vú.

- Thú non (bê, nghé) dễ bị chết do viêm cơ tim cấp tính. Thú mang thai dễ bị sảy thai.

- Tỷ lệ chết ở heo con 50% (thường là do nhiễm các bệnh kế phát).

- Tỷ lệ lây lan 100%.

IV. Phòng bệnh:

-Trong điều kiện chăn nuôi bình thường:

1. Tiêm ngừa vaccin FMD theo đúng lịch tiêm phòng.

2. Thường xuyên sát trùng chuồng trại bằng SAVIOD (1 lần/tuần).

- Trong thời gian có dịch:

1. Tiêm ngừa vaccin FMD.

2. Sát trùng chuồng trại bằng SAVIOD.

3. Bổ sung vào nước uống: 100g AMDO C và 100g GLUCO-72 cho 30 lít nước.

4. Tiêm thuốc bổ SAFA C-20% hoặc ADE BECO-C để tăng cường sức đề kháng.

V. Điều trị các bệnh kế phát khi thú đang nhiễm bệnh:

Khi thú nhiễm bệnh ta cần phối hợp đồng bộ các giải pháp như tiêm điều trị, trị vết thương ở móng và mõm, pha thuốc vào nước uống, sát trùng chuồng trại.

1. Tiêm điều trị: Sử dụng “BỘ SỐT NẶNG” của SAFA để điều trị vì khi bị nhiễm FMD các vi khuẩn xâm nhập qua đường tiêu hóa, hô hấp sẽ gây sốt. Các vi khuẩn có thể là salmonella gây bệnh thương hàn, Pastuerella multocida gây bệnh tụ huyết trùng. Ecoli gây bệnh tiêu chảy phân trắng, phân vàng. Mycoplasma gây viêm phế quản, viêm phổi và các vi khuẩn gây bệnh kế phát như steptococus. Trong “BỘ SỐT NẶNG” gồm 3 sản phẩm được phối hợp điều trị như sau:

- Kháng sinh FENICOL 40: có chứa thành phần Florphenicol là kháng sinh phổ rộng, liều cao, đậm đặc giúp kéo dài thời gian tác dụng của thuốc có tác dụng điều trị sốt, bỏ ăn, đặc trị thương hàn và nhiễm trùng toàn thân. Tiêm 1ml/20kg thể trọng, tiêm tối đa 10ml/con, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày.

- Thuốc hạ sốt ANAGIN C: có chứa thành phần Analgin và Vitamin C là thuốc giảm đau, hạ sốt, giúp tăng cường sức đề kháng. Tiêm 1ml/10kg thể trọng, tiêm tối đa 10ml/con, sử dụng liên tục từ 3-5 ngày.

- Thuốc bổ hồi sức BECO-AMIN: cung cấp các vitamin và axit amin cần thiết là giải pháp bồi dưỡng hữu hiệu tăng cường sức khỏe khi thú bỏ ăn, tăng đề kháng trong thời gian mắc bệnh và điều trị. Giúp điều trị hiệu quả, thú hồi phục nhanh.

2. Trị vết thương ở móng và mõm: Dùng “TG Xịt Móng” xịt các vết thương ở móng và mõm.

3. Pha thuốc vào nước uống:

100g AMDO-C + 100g GLUCO-72 cho 20 lít nước.

4. Sát trùng chuồng trại: Sử dụng SAVIOD ngày 1 lần.

Xem thêm: Kỹ thuật chăm sóc lợn sau khi sinh con

Tags: trị bệnh, lở mồm long móng, lợn, cừu, trâu bò

TIN KHÁC

Cảm nắng, cảm nóng ở trâu, bò và biện pháp phòng trị GIA SÚC

Cảm nắng, cảm nóng ở trâu, bò và biện pháp phòng trị

Những ngày nắng nóng, oi bức, nhiệt độ môi trường lên cao, cản trở việc thải nhiệt của cơ thể trâu, bò dẫn đến thân nhiệt tăng quá mức dễ gây ra cảm nắng, cảm nóng, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất của vật nuôi.

Ở nước ta, nuôi trâu chủ yếu để lấy sức kéo nên tiềm năng sản xuất trâu thịt hầu như không được chú ý đến. Thực chất thịt trâu giống như thịt bò về nhiều tính chất cơ bản: cấu trúc, thành phần hoá học, giá trị dinh dưỡng, vị ngon. Thịt nghé non, trâu tơ hoặc trâu nuôi chuyên thịt là loại thịt rất ngon, giá bán rất cao.

Ở các tỉnh miền Bắc nước ta vào vụ Đông Xuân, nhiệt độ xuống thấp, có thể xuất hiện sương muối hoặc có tuyết ở một số tỉnh núi cao làm cho thời tiết trở nên lạnh giá, khắc nghiệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sinh trưởng và phát triển của các loài thực vật và các loại vật nuôi,...

Bò sữa thuộc loài nhai lại, thức ăn chính là cỏ tươi, cỏ khô, rơm rạ, thân cây bắp... Do đó, không nên có quan niệm sai lầm là: muốn cho bò sữa sản xuất nhiều sữa thì phải cho bò ăn nhiều thức ăn tinh. Vì thức ăn tinh chỉ là thức ăn bổ sung, số lượng nhiều hay ít tùy theo loại bò (bò đang mang thai, nuôi con, khai thác sữa hay cạn sữa...

Bệnh tụ huyết trùng là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn tụ huyết trùng gây ra. Bệnh có tỷ lệ chết cao, có thể ghép với suyễn, đóng dấu heo, phó thương hàn và dịch tả heo.

Nhằm giúp người chăn nuôi lợn lựa chọn được giống lợn tốt, phù hợp với hướng phát triển chăn nuôi gia trại, trang trại, xin giới thiệu một số giống lợn ngoại sau:

Bò lai Zebu có nhiều đặc tính quý, đã khắc phục được các nhược điểm của bò Vàng.

Hiện toàn TP Hà Nội có trên 140.000 con bò, trong đó số lượng bò thịt đạt trên 125.000 con.

Có thể chia ra như sau; kỹ thuật nuôi dưỡng bê hướng thịt, kỹ thuật nuôi dưỡng bò sinh sản, kỹ thuật nuôi bò cái đang nuôi con và kỹ thuật làm chuồng nuôi.

Lợn rừng là loài vật sống hoang dã, nhưng hiện đã được nhiều người nuôi thuần hóa, đem lại thu nhập cao.

Xem tiếp