26/05/2017 03:15

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong - ảnh 1

Ve ký sinh trên Ong mật

1. Vòng đời của ve Varroa:

Vòng đời phát dục của con cái là 8-10 ngày, con đực 6-8 ngày, 90% chúng thích sống trong lỗ tổ có ấu trùng và nhộng ong đực.

Để sinh sản, ve cái đi vào các lỗ tổ có chứa ấu trùng ngay trước khi ô được đậy nắp. Sau khi ô chứa ấu trùng đậy nắp 2-3 ngày ve cái bắt đầu đẻ trứng lứa đầu (thường nở ra ve đực) cách khoảng 7 ngày ve đẻ lứa trứng tiếp theo (thường nở ra ve cái).

2. Cách lây lan và truyền bệnh:

 • - Do sự giao du của các đàn ong: ong di chuyển vùng ở, ong bốc bay, ong Đi tìm thức ăn, ong Đi cướp Mật, ong Đi về nhầm tổ...
 • - Do mua bán ong chúa và các đàn ong giống của các trại ong, các vùng, các địa phương không qua Công tác kiểm dịch.
 • - Do Công tác Chăm sóc nuôi dưỡng của những người nuôi ong, không cách ly điều trị các đàn ong bị ve, nhân ghép đàn tùy tiện.
 • - Do Công tác vệ sinh dụng cụ nuôi ong không tốt, sử dụng khung cầu quá cũ.
 • - Sự tồn Tại của ong rừng Apis cearana vừa là ký chủ trung gian vừa là ký chủ mầm bệnh.

3. Mức độ tác hại của ve:

 • - Đối với ong trưởng thành: Gây cản trở đi lại vệ sinh và làm việc trong tổ, hạn chế ong chúa tiết sữa nuôi ấu trùng; làm ong thợ suy yếu giảm sức chống đỡ với các loài sâu bệnh khác, ảnh hưởng tốc độ đi thu mật, phấn hoa...
 • - Đối với ong mới nở: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ngày càng tăng, thân hình con ong bị nhỏ bé lại, chân què quặt, chân cụ, cánh xoắn hoặc không có cánh.
 • - Đối với ấu trùng và nhộng: khi ấu trùng vít nắp ve sống bằng chất huyết Tương của ấu trùng và nhộng, nếu bị ve Gây hại nặng ấu trùng và nhộng sẽ chết.

4. Phòng và trị bệnh:

4.1. Phòng bệnh:

 • - Thùng cũ phải được khử trùng bằng cách phơi nắng hoặc để nơi khô ráo trong vòng 15-30 ngày ve sẽ chết.
 • - Trong trại ong khi phát hiện đàn ong có ve thì phải triệt để Xử lý.
 • - Không đặt trại ong gần các cánh rừng, ong nhà sẽ giao du với ong rừng lan truyền ve.
 • - Địa điểm đặt trại ong tại nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 20-330C, độ ẩm từ 60-65%.
 • - Tạo thế đàn ong lúc nào cũng mạnh, số lượng cầu ong phải đạt tối thiểu từ 5 cầu trở lên.

4.2. Điều trị:

 • - Khi phát hiện đàn ong có ve thì tách cầu trứng và cầu không tập trung lại thành một đàn để đánh thuốc ngay.
 • - Tách cầu nhộng và cầu ấu trùng tuổi lớn rồi đánh thuốc.
 • - Đối với đàn ong trong thời gian khai thác thì không cần đánh thuốc vì không có ấu trùng ve cái không có nơi sinh sản. Sau khi ấu trùng và nhộng nở hết cũng là hết thời gian khai thác thì ta dùng thuốc đánh liên tục 2-3 đêm.
 • - Đối với ong trưởng thành: Có thể dùng bột lưu huỳnh rắc lên than đã ngún lửa đỏ chỉ còn khói thổi nhẹ lên người ong thợ ở cửa tổ. Dùng axit formic 85% xông khoảng 5ml vào thùng ong vào buổi chiều 3 ngày liên tiếp.

Lưu ý: khi xông thuốc ve sẽ rơi xuống dưới đáy thùng lót bìa dính, 5 phút sau lấy bìa dính ra khỏi thùng, đóng dần nắp thùng ong lại.

Theo Phạm Thi Lan Anh/khuyennongvn.gov.vn

TIN KHÁC

Quy trình nuôi ong lấy mật ONG

Quy trình nuôi ong lấy mật

Nuôi ong lấy mật hiện tại đang là một nghành chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao phù hợp với nhiều hộ gia đình không đòi hỏi nhiều nhân lực, đầu tư không cao mà cho nguồn thu nhập ổn định.

Ong bám trên cầu rất thưa thớt, ấu trùng nhộng chết dần do ăn mật có chất độc và thiếu ong nuôi làm cả đàn thiệt hại

Trong những năm gần đây, nghê nuôi cầy hương ngày càng phát triển và tăng nhanh về quy mô, giúp nông dân nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế

Giun quế hay còn gọi Trùn quế là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho chăn nuôi. Nuôi giun quế nhằm tăng thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của gia súc gia cầm (đặc biệt trong chăn nuôi lợn rừng, gà, vịt, cá, tôm...).

Có thể tham khảo kỹ thuật chăm sóc đàn ong mạnh: tạo đàn ong có chúa trẻ dưới 8 tháng tuổi, đẻ tốt.

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Để phòng trừ sâu ong hiệu quả thì cần phải áp dụng tổng hợp các biện pháp như: Ngắt ổ trứng, sâu non bằng tay, xới đất diệt nhộng, rắc thuốc diệt nhộng, phun thuốc hóa học trừ sâu non và diệt trưởng thành bằng bẫy vàng.

Nhím là loài động vật dễ nuôi, ít dịch bệnh, chăm sóc cũng không phức tạp. Để nhím nhanh lớn, bà con có thể tham khảo một số kỹ thuật chăm sóc sau:

Hiện nay, phương pháp sử dụng sữa chua để trị bệnh cho ong đang phổ biến và cho hiệu quả cao ở các tỉnh, thành như: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đắk Lắc, Bình Phước… và một số tỉnh ở khu vực phía Bắc.

Xem tiếp