09/04/2020 12:15

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong - ảnh 1

Ve ký sinh trên Ong mật

1. Vòng đời của ve Varroa:

Vòng đời phát dục của con cái là 8-10 ngày, con đực 6-8 ngày, 90% chúng thích sống trong lỗ tổ có ấu trùng và nhộng ong đực.

Để sinh sản, ve cái đi vào các lỗ tổ có chứa ấu trùng ngay trước khi ô được đậy nắp. Sau khi ô chứa ấu trùng đậy nắp 2-3 ngày ve cái bắt đầu đẻ trứng lứa đầu (thường nở ra ve đực) cách khoảng 7 ngày ve đẻ lứa trứng tiếp theo (thường nở ra ve cái).

2. Cách lây lan và truyền bệnh:

 • - Do sự giao du của các đàn ong: ong di chuyển vùng ở, ong bốc bay, ong Đi tìm thức ăn, ong Đi cướp Mật, ong Đi về nhầm tổ...
 • - Do mua bán ong chúa và các đàn ong giống của các trại ong, các vùng, các địa phương không qua Công tác kiểm dịch.
 • - Do Công tác Chăm sóc nuôi dưỡng của những người nuôi ong, không cách ly điều trị các đàn ong bị ve, nhân ghép đàn tùy tiện.
 • - Do Công tác vệ sinh dụng cụ nuôi ong không tốt, sử dụng khung cầu quá cũ.
 • - Sự tồn Tại của ong rừng Apis cearana vừa là ký chủ trung gian vừa là ký chủ mầm bệnh.

3. Mức độ tác hại của ve:

 • - Đối với ong trưởng thành: Gây cản trở đi lại vệ sinh và làm việc trong tổ, hạn chế ong chúa tiết sữa nuôi ấu trùng; làm ong thợ suy yếu giảm sức chống đỡ với các loài sâu bệnh khác, ảnh hưởng tốc độ đi thu mật, phấn hoa...
 • - Đối với ong mới nở: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ngày càng tăng, thân hình con ong bị nhỏ bé lại, chân què quặt, chân cụ, cánh xoắn hoặc không có cánh.
 • - Đối với ấu trùng và nhộng: khi ấu trùng vít nắp ve sống bằng chất huyết Tương của ấu trùng và nhộng, nếu bị ve Gây hại nặng ấu trùng và nhộng sẽ chết.

4. Phòng và trị bệnh:

4.1. Phòng bệnh:

 • - Thùng cũ phải được khử trùng bằng cách phơi nắng hoặc để nơi khô ráo trong vòng 15-30 ngày ve sẽ chết.
 • - Trong trại ong khi phát hiện đàn ong có ve thì phải triệt để Xử lý.
 • - Không đặt trại ong gần các cánh rừng, ong nhà sẽ giao du với ong rừng lan truyền ve.
 • - Địa điểm đặt trại ong tại nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 20-330C, độ ẩm từ 60-65%.
 • - Tạo thế đàn ong lúc nào cũng mạnh, số lượng cầu ong phải đạt tối thiểu từ 5 cầu trở lên.

4.2. Điều trị:

 • - Khi phát hiện đàn ong có ve thì tách cầu trứng và cầu không tập trung lại thành một đàn để đánh thuốc ngay.
 • - Tách cầu nhộng và cầu ấu trùng tuổi lớn rồi đánh thuốc.
 • - Đối với đàn ong trong thời gian khai thác thì không cần đánh thuốc vì không có ấu trùng ve cái không có nơi sinh sản. Sau khi ấu trùng và nhộng nở hết cũng là hết thời gian khai thác thì ta dùng thuốc đánh liên tục 2-3 đêm.
 • - Đối với ong trưởng thành: Có thể dùng bột lưu huỳnh rắc lên than đã ngún lửa đỏ chỉ còn khói thổi nhẹ lên người ong thợ ở cửa tổ. Dùng axit formic 85% xông khoảng 5ml vào thùng ong vào buổi chiều 3 ngày liên tiếp.

Lưu ý: khi xông thuốc ve sẽ rơi xuống dưới đáy thùng lót bìa dính, 5 phút sau lấy bìa dính ra khỏi thùng, đóng dần nắp thùng ong lại.

Theo Phạm Thi Lan Anh/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

TIN KHÁC

Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương ĐỘNG VẬT HOANG DÃ

Trà Vinh: Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Sau khi tham gia lớp tập huấn về chăn nuôi động vật hoang dã do Phòng Kinh tế thành phố Trà Vinh, anh Liêu Thành Thuận ở khóm 8, phường 7, thành phố Trà Vinh quyết định chọn đối tượng nuôi là con chồn hương.

Với mô hình nuôi ong nội lấy mật, gia đình ông Hoàng Thanh Thục (xóm Phú Tân, xã Tây Hiếu, TX Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) “ăn nên làm ra” từ những con ong nội này. Trung bình hàng năm, lão nông này thu hề hàng trăm triệu đồng.

Mặc dù bị mất một cánh tay, sức khỏe giảm sút, nhưng ông Lê Hồng Công, 60 tuổi ở đội 6, thôn Hưng Nhượng Bắc, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi luôn mày mò, nghiên cứu, học hỏi về kỹ thuật để sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Một trong những mô hình đang được ông triển khai thực hiện đạt hiệu quả cao đó là sản xuất phân hữu cơ trùn quế, trùn quế giống và trùn quế tinh, đem lại nguồn thu nhập khá và giải quyết công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Trong những năm qua, với giá bán bình quân 500 nghìn đồng/lít, có thời điểm tới 850 nghìn đồng/lít, mật ong Bạc hà huyện Mèo Vạc đã góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo và từng bước vươn lên làm giàu của người dân nơi đây.

Nghề dẫn dụ chim yến vào nhà làm tổ (yến sào) với mục đích thương mại xuất hiện ở các tỉnh phía Nam từ năm 2004, nhưng theo tư liệu ghi chép, nghề này đã có từ thế kỷ 19 ở TP Hội An (thời vua Tự Đức). Khoảng 10 năm nay, nhà yến phát triển mạnh cả về quy mô và đa dạng về loại hình.

Những năm gần đây, nghề chăn nuôi dê ở thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước phát triển mạnh cả về quy mô và số hộ nuôi. Hiện, toàn thị xã có khoảng 500 hộ nuôi, với số lượng khoảng 5.000 con dê, tập trung ở các xã Thanh Lương, Thanh Phú.

Cùng với nền kinh tế phát triển và đời sống xã hội được nâng cao, nghề nuôi cá sấu đã mang lại những lợi ích ngày càng rõ rệt. Sản phẩm quan trọng nhất của nghề nuôi cá sấu là da, sau đó là thịt và các sản phẩm phụ khác.

Trại nuôi cá sấu thương phẩm là một khu vực được quây lại bằng hệ thống rào chắc chắn, có bể chứa nước (bể đất hoặc bể xi măng), có khu vực cho cá sấu ăn nhiều bóng mát, có một khu vực rộng láng xi măng để cá sấu nằm phơi nắng, nhất là khi nuôi với mật độ dày, trồng cây tạo bóng râm cho cá sấu ẩn nấp.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có nhiều địa phương mạnh dạn đầu tư nuôi con dúi, tập trung nhiều nhất tại các xã Cam Tân (huyện Cam Lâm), xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Đây là mô hình mới có hiệu quả, giúp người chăn nuôi tăng thu nhập, cải thiện đời sống.

Xem tiếp