26/05/2017 03:15

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong

Ve Varroa ký sinh ở ong trưởng thành và ấu trùng của ong. Ve xâm nhập vào phần da giữa các đốt cơ thể giữa các mảng giáp cứng của ong trưởng thành để hút bạch huyết. Ve đôi khi được tìm thấy ở khớp nối giữa đầu và ngực. Thời gian sống của ve phụ thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm, nhưng trên thực tế, ve có thể sống từ vài ngày đến vài tháng.

Bệnh ký sinh do ve Varroa-varoatosis trên ong - ảnh 1

Ve ký sinh trên Ong mật

1. Vòng đời của ve Varroa:

Vòng đời phát dục của con cái là 8-10 ngày, con đực 6-8 ngày, 90% chúng thích sống trong lỗ tổ có ấu trùng và nhộng ong đực.

Để sinh sản, ve cái đi vào các lỗ tổ có chứa ấu trùng ngay trước khi ô được đậy nắp. Sau khi ô chứa ấu trùng đậy nắp 2-3 ngày ve cái bắt đầu đẻ trứng lứa đầu (thường nở ra ve đực) cách khoảng 7 ngày ve đẻ lứa trứng tiếp theo (thường nở ra ve cái).

2. Cách lây lan và truyền bệnh:

 • - Do sự giao du của các đàn ong: ong di chuyển vùng ở, ong bốc bay, ong Đi tìm thức ăn, ong Đi cướp Mật, ong Đi về nhầm tổ...
 • - Do mua bán ong chúa và các đàn ong giống của các trại ong, các vùng, các địa phương không qua Công tác kiểm dịch.
 • - Do Công tác Chăm sóc nuôi dưỡng của những người nuôi ong, không cách ly điều trị các đàn ong bị ve, nhân ghép đàn tùy tiện.
 • - Do Công tác vệ sinh dụng cụ nuôi ong không tốt, sử dụng khung cầu quá cũ.
 • - Sự tồn Tại của ong rừng Apis cearana vừa là ký chủ trung gian vừa là ký chủ mầm bệnh.

3. Mức độ tác hại của ve:

 • - Đối với ong trưởng thành: Gây cản trở đi lại vệ sinh và làm việc trong tổ, hạn chế ong chúa tiết sữa nuôi ấu trùng; làm ong thợ suy yếu giảm sức chống đỡ với các loài sâu bệnh khác, ảnh hưởng tốc độ đi thu mật, phấn hoa...
 • - Đối với ong mới nở: Tỷ lệ suy dinh dưỡng ngày càng tăng, thân hình con ong bị nhỏ bé lại, chân què quặt, chân cụ, cánh xoắn hoặc không có cánh.
 • - Đối với ấu trùng và nhộng: khi ấu trùng vít nắp ve sống bằng chất huyết Tương của ấu trùng và nhộng, nếu bị ve Gây hại nặng ấu trùng và nhộng sẽ chết.

4. Phòng và trị bệnh:

4.1. Phòng bệnh:

 • - Thùng cũ phải được khử trùng bằng cách phơi nắng hoặc để nơi khô ráo trong vòng 15-30 ngày ve sẽ chết.
 • - Trong trại ong khi phát hiện đàn ong có ve thì phải triệt để Xử lý.
 • - Không đặt trại ong gần các cánh rừng, ong nhà sẽ giao du với ong rừng lan truyền ve.
 • - Địa điểm đặt trại ong tại nơi thoáng mát có nhiệt độ từ 20-330C, độ ẩm từ 60-65%.
 • - Tạo thế đàn ong lúc nào cũng mạnh, số lượng cầu ong phải đạt tối thiểu từ 5 cầu trở lên.

4.2. Điều trị:

 • - Khi phát hiện đàn ong có ve thì tách cầu trứng và cầu không tập trung lại thành một đàn để đánh thuốc ngay.
 • - Tách cầu nhộng và cầu ấu trùng tuổi lớn rồi đánh thuốc.
 • - Đối với đàn ong trong thời gian khai thác thì không cần đánh thuốc vì không có ấu trùng ve cái không có nơi sinh sản. Sau khi ấu trùng và nhộng nở hết cũng là hết thời gian khai thác thì ta dùng thuốc đánh liên tục 2-3 đêm.
 • - Đối với ong trưởng thành: Có thể dùng bột lưu huỳnh rắc lên than đã ngún lửa đỏ chỉ còn khói thổi nhẹ lên người ong thợ ở cửa tổ. Dùng axit formic 85% xông khoảng 5ml vào thùng ong vào buổi chiều 3 ngày liên tiếp.

Lưu ý: khi xông thuốc ve sẽ rơi xuống dưới đáy thùng lót bìa dính, 5 phút sau lấy bìa dính ra khỏi thùng, đóng dần nắp thùng ong lại.

Theo Phạm Thi Lan Anh/khuyennongvn.gov.vn

TIN KHÁC

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi RẮN

Đơn giản như thức ăn cho rắn ri voi

Nuôi rắn ri voi không khó nhưng có thể mang lại thu nhập cao, nên đây đang là đối tượng nuôi khá phát triển tại các hộ gia đình Nam bộ.

Anh Hồ Chí Linh tâm sự, anh vốn theo học ngành thủy sản, nhưng lại rất thích chăn nuôi côn trùng và động vật hoang dã. Năm 2010, tình cờ được một người bạn mời đi ăn nhà hàng ở TP HCM và được chiêu đãi các món ăn chế biến từ thịt rắn mối…

Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn, bây giờ sẽ nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong.

Để hạn chế tằm bệnh, bà con cần thực hiện đồng bộ những biện pháp kỹ thuật cơ bản dưới đây trong suốt quá trình SX, lấy phòng bệnh là chính.

Gây nuôi động vật hoang dã như trăn đất, ba ba, cua đinh, cầy vòi hương, rắn ri voi... đã được nông dân tỉnh Hậu Giang thử nghiệm và gặt hái thành công, nhất là nuôi rắn hổ đất.

Dù mới nuôi chim trĩ đỏ nhưng anh Trương Thừa Vũ (30 tuổi) ở thôn 5, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) đã có thu nhập khá cao.

Việc lập chạ, mỗi chạ có từ 3 - 5 gia đình có cùng sở thích nuôi ong, nhà ở gần nhau với mục đich giúp đỡ nhau về kinh nghiệm nhân, nuôi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ mật.

Từ lúc nở ra cho đến khoảng 45 ngày tuổi là xuất bán. Từ ngày thứ 45 trở đi dế phát triển cánh. Ngày tuổi 60 trở đi dế đã trưởng thành, bắt đầu sinh sản.

Nuôi ong lấy mật là một nghề có từ lâu đời ở nước ta. Trong nhân dân có nhiều kinh nghiệm nuôi ong quí, nhập ong là một trong những kinh nghiệm đó. Nhập ong được hiểu là mang toàn bộ đàn ong hoặc cầu ong này (gồm cả bánh tổ và ong trưởng thành) đến sát nhập với đàn ong khác.

Dúi (có nơi còn gọi là con rúi) được xếp vào loại đặc sản; thịt dúi ngon, mát, giầu đạm. Đây là loại con dễ nuôi, chi phí rất thấp, ít tốn diện tích.

Xem tiếp