25/07/2017 09:38

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Đục cơ và hoại tử cơ là hai bệnh khá phổ biến ở tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có cách phòng, trị kịp thời, phù hợp.

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng - ảnh 1

1. Bệnh đục cơ, cong thân

1.1. Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh

- Nguyên nhân của bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý... dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

- Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở TTCT 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.

- Khi tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân, dễ nhận ra nhất là khi tôm búng sẽ bị gãy thân đứt làm đôi...

- Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của TTCT.

1.2. Cách phòng trị bệnh

Phòng bệnh:

Vì nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu ô-xy, khí độc tích trữ đáy ao cao. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột

- Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng rất tốt để phòng ngừa và đặc trị bệnh như: khoáng tạt cao cấp loại 5 kg nhãn hiệu 3D WHITE với tỷ lệ 2kg/1.000 m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc chiều mát, định kỳ 2 - 3 ngày tạt 1 lần.

- Kết hợp với khoáng cho ăn CELL TRUM dùng 2 - 3g/ kg thức ăn, định kỳ 2 - 3 ngày/lần, sử dụng CELL TRUM thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ.

Trị bệnh:

- Khi tôm bị bệnh này thì sử dụng khoáng tạt cao cấp phòng và đặc trị đốm đen, trắng lưng, cong thân, đục cơ 3D WHITE với tỷ lệ 5 kg/1.000 - 1.500m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát, sử dụng liên tục từ 3 - 5 ngày.

- Bên cạnh đó kết hợp dùng khoáng cho ăn đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ CELL TRUM với tỷ lệ 7 - 10 g/kg thức ăn. Cho ăn 2 lần/ngày, sử dụng liên tục 3 -5 ngày.

2. Bệnh hoại tử cơ (IMNV)

2.1. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

- Bệnh hoại tử cơ (Infectious myonecrosis-IMNV) do virus gây ra.

- Bệnh thường xuất hiện ở TTCT giai đoạn 40 - 45 ngày tuổi trở lên.

- Biểu hiện ban đầu: Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao (khoảng từ 40 đến 70%).

- Bệnh hoại tử cơ thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm... Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.

2.2. Cách phòng, trị bệnh

- Đây là bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị.

- Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ để giảm virus và vi khuẩn trong ao, sau đó dùng chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh trong ao.

- Tăng cường vitamin và khoáng chất giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh.

- Chú ý luôn đảm bảo lượng ô-xy đầy đủ khi nuôi TTCT từ 4 mg/l trở lên, nhất là nuôi với mật độ cao.

- Có thể dùng thuốc diệt khuẩn và điều trị hiệu Nano POMADINE 90 với liều dùng 1 lít/ 2.000 - 3.000m3 nước, sử dụng từ 3 - 4 lần kết hợp với khoáng cho ăn CELL TRUM 7-10 g/kg thức ăn và khoáng tạt 3D WHITE 5kg/1.000 - 1.500m3 nước.

Theo BBT/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi tôm, bệnh trên tôm, tôm thẻ chân trắng, kỹ thuật nuôi tôm, phòng bệnh ở tôm

TIN KHÁC

Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng

Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng

Chạch đồng có tập tính thích sống chui rúc vào trong bùn. Cua đồng bò dưới đáy mặt nước và đào hang để sống hoặc chui rúc vào các bụi, rễ gốc cây thủy sinh.

Đây là kinh nghiệm hay, có nhiều ưu điểm so với cách nuôi cá quả trong ao đất theo lối truyền thống.

Ao nuôi cá rô phi tốt nhất có diện tích 1000 - 2000 m2.

Khách hàng đến với trang trại ba ba của anh Hai Vân (Trần Hòa Vân, ảnh) tại số 56/C1 Tổ 8, khu phố Hòa Long, thị trấn Lái Thiêu, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương sẽ được cung cấp con giống ba ba Đài Loan đạt chất lượng, tư vấn về kỹ thuật nuôi ba ba trong suốt quá trình nuôi.

Sinh vật phù du là các sinh vật có kích thước rất nhỏ nằm trôi nổi trong nước nói chung. Chúng có nguồn gốc từ thực vật được gọi là thực vật phù du (phytoplankton) và chúng được xem là nhà máy sản xuất đầu tiên trong môi trường nước.

Moina (bo bo, bọ đỏ) là loài giáp xác có kích thước nhỏ, trong cơ thể chúng chứa nhiều ezyme tiêu hóa như Proteinases, Peptidases, Mmylases, hàm lượng HUFA là những Acid amine thiết yếu mà cơ thể cá, tôm không thể tự tổng hợp được…

Thời gian qua được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư Quảng Trị, Trạm Khuyến nông Khuyến ngư Gio Linh đã thực hiện thành công mô hình nuôi cá rô đầu vuông thương phẩm, mang hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Nghiên cứu này được thực hiện tại tỉnh Nam Định, nhằm đánh giá tác động cũng như tìm ra giải pháp thích hợp để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay.

Quy chuẩn này được ban hành kèm theo Thông tư số 12/2011/TT-BNNPTNT do Bộ NN&PTNT ký ngày 7/6/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2017.

Cua đồng là nguồn thực phẩm thủy sản khá quen thuộc với bà con nông dân của chúng ta từ xưa đến nay. Trước đây sản lượng cua đồng rất lớn, nhưng hiện nay do tình hình khai thác thủy sản quá mức đã làm cho sản lượng cua ngày càng cạn kiệt

Xem tiếp