28/10/2017 08:38

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng

Đục cơ và hoại tử cơ là hai bệnh khá phổ biến ở tôm thẻ chân trắng (TTCT). Tuy nhiên, cần phân biệt rõ hai loại bệnh này để có cách phòng, trị kịp thời, phù hợp.

Bệnh đục cơ và hoại tử cơ trên tôm thẻ chân trắng - ảnh 1

1. Bệnh đục cơ, cong thân

1.1. Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh

- Nguyên nhân của bệnh này do thiếu một số khoáng chất thiết yếu trong nước, hoặc bị sốc bởi yếu tố môi trường, tác nhân vật lý... dẫn đến đục cơ và cong thân, nên người nuôi tôm thường gọi là bệnh đục cơ, cong thân.

- Bệnh thường bắt đầu xuất hiện ở TTCT 10 ngày tuổi cho đến trưởng thành, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân.

- Khi tôm bị bệnh nặng sẽ xuất hiện hoại tử thân, dễ nhận ra nhất là khi tôm búng sẽ bị gãy thân đứt làm đôi...

- Bệnh này nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của TTCT.

1.2. Cách phòng trị bệnh

Phòng bệnh:

Vì nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi, không để thiếu ô-xy, khí độc tích trữ đáy ao cao. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép. Không để tôm sốc độ mặn hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột

- Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung khoáng rất tốt để phòng ngừa và đặc trị bệnh như: khoáng tạt cao cấp loại 5 kg nhãn hiệu 3D WHITE với tỷ lệ 2kg/1.000 m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc chiều mát, định kỳ 2 - 3 ngày tạt 1 lần.

- Kết hợp với khoáng cho ăn CELL TRUM dùng 2 - 3g/ kg thức ăn, định kỳ 2 - 3 ngày/lần, sử dụng CELL TRUM thường xuyên còn giúp phòng ngừa các bệnh về cơ, thân, vỏ.

Trị bệnh:

- Khi tôm bị bệnh này thì sử dụng khoáng tạt cao cấp phòng và đặc trị đốm đen, trắng lưng, cong thân, đục cơ 3D WHITE với tỷ lệ 5 kg/1.000 - 1.500m3 nước, tạt xuống ao nuôi lúc khoảng chiều mát, sử dụng liên tục từ 3 - 5 ngày.

- Bên cạnh đó kết hợp dùng khoáng cho ăn đặc trị trắng lưng, cong thân, đục cơ CELL TRUM với tỷ lệ 7 - 10 g/kg thức ăn. Cho ăn 2 lần/ngày, sử dụng liên tục 3 -5 ngày.

2. Bệnh hoại tử cơ (IMNV)

2.1. Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh

- Bệnh hoại tử cơ (Infectious myonecrosis-IMNV) do virus gây ra.

- Bệnh thường xuất hiện ở TTCT giai đoạn 40 - 45 ngày tuổi trở lên.

- Biểu hiện ban đầu: Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể. Ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao (khoảng từ 40 đến 70%).

- Bệnh hoại tử cơ thường có thể xuất hiện sau khi chài tôm, sự thay đổi đột ngột độ mặn hay nhiệt độ gây sốc tôm... Tôm chết nhưng ruột đầy thức ăn, ngay trước thời điểm bị các yếu tố gây sốc trên.

2.2. Cách phòng, trị bệnh

- Đây là bệnh do virus gây ra nên chưa có thuốc đặc trị.

- Cách phòng trị tốt nhất là vệ sinh ao cẩn thận trước và sau vụ nuôi. Sử dụng chế phẩm sinh học định kỳ để giảm ô nhiễm và giảm sự phát sinh mầm bệnh, có thể khử trùng nước định kỳ để giảm virus và vi khuẩn trong ao, sau đó dùng chế phẩm sinh học để phục hồi hệ vi sinh trong ao.

- Tăng cường vitamin và khoáng chất giúp tôm khỏe và đề kháng tốt với sự thay đổi môi trường cũng như sự tấn công của dịch bệnh.

- Chú ý luôn đảm bảo lượng ô-xy đầy đủ khi nuôi TTCT từ 4 mg/l trở lên, nhất là nuôi với mật độ cao.

- Có thể dùng thuốc diệt khuẩn và điều trị hiệu Nano POMADINE 90 với liều dùng 1 lít/ 2.000 - 3.000m3 nước, sử dụng từ 3 - 4 lần kết hợp với khoáng cho ăn CELL TRUM 7-10 g/kg thức ăn và khoáng tạt 3D WHITE 5kg/1.000 - 1.500m3 nước.

Xem thêm: Dùng cá rô phi để lọc nước cho ao nuôi tôm

Theo BBT/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi tôm, bệnh trên tôm, tôm thẻ chân trắng, kỹ thuật nuôi tôm, phòng bệnh ở tôm

TIN KHÁC

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Phòng trị bệnh cho cá trong mùa mưa lũ

Các dạng bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều trong mùa mưa, lũ.

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản, người nuôi cần tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản, để giúp giảm thiểu vật nuôi bị mắc bệnh.

Việc thay đổi thời tiết tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút... Do đó, bà con cần chú ý các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để tránh thiệt hại về kinh tế.

Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines...

Bệnh đốm trắng do virus (White Spot Syndrome Virus - WSSV) là một trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Vào mùa mưa, các yếu tố môi trường ao nuôi có thể bị thay đổi đột ngột làm tôm bị sốc dễ phát sinh dịch bệnh. Vì vậy, người nuôi tôm cần lưu ý để có cách xử lý và chăm sóc tôm nuôi phù hợp.

Đây là tên gọi của ngư dân dành cho một kiểu khai thác mực, “tôm” dùng làm mồi giả được đúc bằng nhựa cứng, vỏ “tôm” làm bằng vải để dễ thay khi bị rách hoặc mất màu và được in giống như vỏ tôm thật.

Để thành công và đạt tỷ lệ sống cao trong vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến thì người nuôi phải mua tôm giống kích cỡ lớn (còn gọi là “tôm ke”); việc sử dụng tôm giống kích cỡ lớn để thả nuôi nhằm rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, giảm được rủi ro về dịch bệnh.

Đó là chủ đề của của Diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng đồng bằng sông Cửu Long”, tổ chức ngày 28-8, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), nơi được mệnh danh là “Thủ phủ tôm” của cả nước.

Xem tiếp