12/06/2019 08:59

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh

Chi cục Thú y vùng 6 đã xác nhận có 6 mẫu bệnh phẩm của Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh gửi đến kiểm tra cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Như vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện trường hợp nhiễm bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên.

Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại thành phố Hồ Chí Minh - ảnh 1

Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra thịt lợn tại các chợ đầu mối trước khi cung cấp cho người dân.

Ngày 11-6, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở NN&PTNT thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Vào ngày 10-6, qua công tác giám sát dịch bệnh tại hộ dân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh cùng chính quyền địa phương đã phát hiện đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Ngọc Cẩm, tại phường Phú Hữu, quận 9 có triệu chứng giống bệnh Dịch tả lợn châu Phi nên đã lấy mẫu gửi Chi cục Thú y vùng 6 xét nghiệm”.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng UBND quận 9, UBND phường Phú Hữu triển khai tiêu hủy đàn lợn của gia đình bà Lê Thị Ngọc Cẩm với tổng số 163 con lợn và toàn bộ thức ăn chăn nuôi. Các cơ quan chức năng đã khử trùng tại khu vực chăn nuôi, khu vực hố chôn bằng vôi bột, tiến hành tiêu độc, khử trùng liên tục trong 10 ngày, kể từ ngày xử lý đàn lợn có bệnh dịch.

Hiện tại, phường Phú Hữu có 7 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn 506 con. Để ngăn chặn bệnh dịch lây lan, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng địa phương triển khai cấp phát thuốc, vôi bột khử trùng liên tục trong 7 ngày kể từ ngày 11-6, tiến hành tiêu độc định kỳ 3 lần/tuần. Các hộ dân tại đây sẽ không được xuất bán lợn trong vòng 30 ngày.

Theo TUỆ DIỄM/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/937346/benh-dich-ta-lon-chau-phi-xuat-hien-tai-thanh-pho-ho-chi-minh

Tags: thành phố hồ chí minh, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Muôn sắc hoa hồng tỏa hương, níu chân du khách tại Đà Lạt TIN TỨC

Muôn sắc hoa hồng tỏa hương, níu chân du khách tại Đà Lạt

Hơn 1.000 cây hoa hồng được du nhập từ Anh, Pháp, Đức, Thái Lan và một số giống hoa hồng bản địa đang bung nụ khoe sắc ở Đà Lạt (Lâm Đồng) thu hút du khách chiêm ngưỡng.

Nhiều đặc sản của Đà Lạt như dâu tây, bơ 034, rau củ, hoa atiso đã tăng giá mạnh do du khách tới Đà Lạt tăng đột biến kéo theo nhu cầu thị trường tăng trong khi nguồn cung lại khan hiếm.

Ngày 04/6/2019, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị tập huấn “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên Ngành Nông nghiệp trong phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi” với sự tham dự của 150 cán bộ đoàn chủ chốt đến từ các cơ sở đoàn trực thuộc Đoàn Bộ.

Về giải pháp trung hạn, dài hạn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, sẽ phối hợp với quốc tế tập trung vào các nghiên cứu khoa học, nghiên cứu vắc-xin và các giải pháp an toàn sinh học trong công tác phòng, chống dịch.

Chỉ trong 10 ngày qua, mưa lớn đã làm hơn 1.140ha tôm thẻ chân trắng và tôm sú nuôi với số lượng gần 600 triệu con giống tôm thẻ chân trắng và tôm sú của tỉnh Trà Vinh bị thiệt hại nặng.

Trong những năm qua, mặc dù sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do những tác động của thời tiết bất thường, sâu bệnh diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo của UBND các cấp, sự phối kết hợp có hiệu quả của các ngành, đoàn thể, đặc biệt là sự sáng tạo của nông dân nên sản xuất nông nghiệp của huyện Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã đạt được nhiều kết quả trong lĩnh vực nông nghiệp.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Yên Thế và Sơn Động triển khai mô hình nuôi ong nội theo hướng VietGAHP với quy mô 160 đàn, tại xã Đồng Tiến (huyện Yên Thế) và xã An Lạc, Dương Hưu (Huyện Sơn Động).

Từ đầu tháng 6 tới nay, giá ớt cuối vụ ở Đồng Tháp tăng cao, từ 42.000-45.000 đồng/kg, nhiều nhà vườn không đủ nguồn cung cấp cho các đại lý. Với giá này người trồng ớt lãi hơn 300 triệu đồng/ha.

Vải thiều tươi Bắc Giang được tiêu thụ khắp toàn quốc, trong đó tiêu thụ với số lượng lớn là các tỉnh lân cận phía Bắc, các thành phố lớn như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng...

Trồng dưa lưới Nhật Bản và Thái Lan, xuất bán cho các cửa hàng rau, củ, quả sạch, trang trại rau ở xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) thu lãi 20 – 30 triệu đồng/sào.

Xem tiếp